Dù rất thích miếng đất đó, anh Tú (TPHCM) vẫn lần chần không mua ngay vì kiêng tháng 7 âm lịch. Kết quả người chủ đã bán cho người khác.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hoàng Tú, 31 tuổi, sống tại TP HCM.

Năm ngoái, tôi có ít tiền tích lũy, được bố mẹ khuyến khích và ủng hộ nên quyết định đi mua đất để xây nhà, vì năm nay tôi sẽ cưới vợ. Công việc tương đối bận rộn, tôi không thể tự đi tìm đất mà phải đánh tiếng nhờ bạn bè, người thân và các công ty môi giới.

Suốt hai tháng tôi vẫn chưa chấm được miếng đất nào phù hợp với túi tiền và sở thích. Tôi chỉ có 600 triệu, bố mẹ cho thêm khoảng 600, tôi dự định cùng lắm vay thêm ngân hàng 400 triệu, trả dần trong 15 năm, để vừa mua đất vừa xây nhà, hoặc mua một ngôi nhà xây sẵn cũng được.

Tầm tháng 7 âm lịch, anh bạn thân cùng quê vốn làm giám đốc một công ty dịch vụ nhà đất giới thiệu cho tôi một miếng 92m2 trong một con hẻm nhỏ cách xa đường lớn khoảng 50m, ở huyện Nhà Bè. Miếng đất này cách công ty của tôi và vợ tương lai đang làm việc tại quận 7 khoảng 4km. Đất đã có sổ riêng, nhưng vẫn là đất nông nghiệp, được rao bán với giá 700 triệu. Anh bạn ước tính tôi phải tốn thêm khoảng 150 triệu là tổng tiền thuế và tiền phí thuê dịch vụ để chuyển đổi lên thổ cư.

Nói chung nếu mua miếng đất này, tôi cũng không mất công gì, chỉ chờ 5 tháng là có giấy tờ, mọi việc công ty của anh bạn hỗ trợ hết. Ba mặt xung quanh miếng đất đều đã được xây nhà nên khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng là rất đơn giản.

Kiêng tháng cô hồn, tôi bỏ lỡ cơ hội mua miếng đất rẻ và đẹp
Kiêng mua bán vào tháng 7 âm lịch, anh Tú bỏ lỡ cơ hội mua đất rẻ và đẹp – Ảnh: Hoàng Anh.

Nếu mua miếng đất đó, tôi dư tiền xây được một ngôi nhà nhỏ một trệt một lầu và làm một vườn cây phía trước. Thậm chí, nếu không thích ở đây, tôi có thể bán lại lãi vài trăm triệu. Lúc đó, ở trong hẻm này, mấy ngôi nhà chỉ 40m2, một trệt một lầu, xây sẵn, chung sổ mà còn được mua bán với giá 800 – 900 triệu.

Chưa nói đến chuyện rẻ hơn thị trường, tôi thực sự kết miếng đất đó vì hợp túi tiền, gần chỗ làm và hợp hướng tuổi. Thế nhưng, tôi vẫn băn khoăn về việc mua bán trong tháng cô hồn nên gợi ý người bán chờ tháng sau mới giao dịch. Ngặt nỗi người bán không chịu nhận đặt cọc, muốn một lần giao dịch ở phòng công chứng là xong, nên không đồng ý. Thái độ bán hàng không giống số đông, miếng đất lại chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, tôi càng đinh ninh đó là điềm không hay trong tháng cô hồn nên quyết chờ đến tháng sau.

Tuy nhiên, trong lúc tôi còn chần chừ thì chỉ 2 ngày sau đã có người nơi khác đến mua ngay mất miếng đất đó. Họ trả tiền một cục nên mọi việc diễn ra quá nhanh, tôi không kịp trở tay.

Còn tôi lại vất vả đi tìm nhà đất, và cuối năm ngoái đành mua một căn hộ chung cư cũ ở quận 7 rộng 60m2 với giá 1,25 tỷ, cũng cách nơi tôi làm việc khoảng 5km để cưới vợ. Vì thật sự với số tiền ít ỏi của tôi, tìm nhà đất có sổ riêng không dễ. Bây giờ tôi lại tiếp tục tiết kiệm tiền để sau này có đủ điều kiện sẽ chuyển xuống mặt đất vì tôi rất muốn được xây nhà theo ý mình.

Tháng trước, có dịp qua khu vực có miếng đất mình mua hụt, ngồi nói chuyện với bà bán quán cà phê ở đó, tôi mới biết, người mua đất sau 5 tháng chuyển đổi được mục đích sử dụng đã bán miếng đất đó đi với giá 1,35 tỷ.

Theo Hoàng Anh (ghi)/VnExpress.net