Theo kế hoạch, ngày 5/4, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức có mặt thêm một “đại gia” địa ốc với mã chứng khoán NRC. Đây là mã chứng khoán của Cty CP Bất động sản Netland. Từ một cái tên còn khá mới mẻ, thông qua các hoạt động đầu tư, M&A và “bắt tay” với nhà đầu tư Nhật Bản, Netland đã trở thành một “đại gia” mới của ngành địa ốc.

Lộ diện “đại gia” địa ốc mới trên thị trường chứng khoán
Hải Đăng Vọng cảnh – biểu tượng mới của TP Nha Trang

Con đường từ nhà môi giới trở thành chủ đầu tư của NetLand

Cty CP Bất động sản Netland tiền thân là Cty CP Dịch vụ thông tin bất động sản Netland được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 19/03/2014 với vốn điều lệ ban đầu là 1,9 tỷ đồng. Ngay từ khi mới được thành lập, Netland tập trung vào việc kết nối thông tin trong thị trường bất động sản đó là việc kết nối thông tin giữa chủ các dự án với các đơn vị môi giới.

Netland đã có được những thương vụ đầu tiên trong việc kết nối này đó là việc môi giới giới thiệu thành công Dự án Queen Pear, Dự án Queen Pearl giai đoạn mở rộng và một vài dự án khác cho các đơn vị môi giới. Song song với việc môi giới giới thiệu dự án, Netland cũng là đơn vị môi giới trực tiếp sản phẩm của các dự án cho khách hàng. Các dự án được kể tới như Dự án Queen Pearl, Dự án Queen Pearl giai đoạn mở rộng.

Nhận thấy cơ hội kinh doanh ở phân khúc hợp tác đầu tư là rất lớn và mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các cổ đông trong tương lai, Hội đồng quản trị của Netland đã trình Đại hội đồng cổ đông để xin cổ đông thông qua việc hợp tác đầu tư các Dự án Queen Pearl, Dự án Queen Pearl giai đoạn mở rộng, Dự án Haborizon Nha Trang. Các dự án hợp tác đều mang lại hiệu quả cao và mang về lợi nhuận cao cho các cổ đông.

Những dự án trọng điểm tại Miền Trung

Thành lập năm 2014, nhận thấy được cơ hội sau nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Netland đã quyết định hợp tác đầu tư 3 dự án: Queen Pearl, Haborizon Nha Trang và Queen Pearl giai đoạn mở rộng, khẳng định vị thế của Netland trong vai trò chủ đầu tư.

Tháng 03/2016, Netland chính thức hợp tác đầu tư Dự án Queen Pearl, được quảng bá là dự án vàng tại Phan Thiết. Queen Pearl có quy mô 27.26ha, với tổng mức đầu tư 452.21 tỷ, doanh thu dự kiến 592.98 tỷ.

Tháng 06/2017, Netland tiếp tục hợp tác đầu tư Dự án Queen Pearl giai đoạn mở rộng. Quy mô 12.6ha, tổng mức đầu tư 347.78 tỷ và dự kiến doanh thu là 448.1 tỷ đồng.

“Thâu tóm” Danh Khôi thành Cty con

Nhờ vào việc đầu tư thành công 3 dự án đã kể, là nền tảng cho việc Netland từng bước thực hiện khát vọng “bành trướng” thị trường bất động sản. Tháng 08/2017, Netland mua lại 95% cổ phần của Cty CP Bất động sản Danh Khôi, chính thức trở thành Cty mẹ, nhằm thực hiện khát vọng của mình khi tập trung trong việc đầu tư và hợp tác đầu tư dự án. Bên cạnh đó, Netland cũng có được hệ thống bán hàng của Danh Khôi là một trong những hệ thống bán hàng lớn nhất và tốt nhất hiện nay trên thị trường bất động sản.

Về kế hoạch 2018, NetLand hơn 1600 sản phẩm được tung ra thị trường, chủ yếu sản phẩm đất nền đồng thời triển khai mở bán Dự án đất nền Đồng Nai và Dự án Bình Đăng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2017 đạt hơn 33.21 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế sau khi hợp nhất đạt 70 tỷ đồng (theo bản cáo bạch) đến từ Dự án Queen Pearl, Dự án Queen Pearl giai đoạn mở rộng, Dự án Haborizon Nha Trang.

Đến thời điểm hiện tại, các dự án đã được thực hiện hoàn chỉnh thủ tục M&A cũng như đang trong quá trình hoàn chỉnh thủ tục M&A đã được Netland tính toán lợi nhuận vào trong kế hoạch. Nếu hạch toán đầy đủ lợi nhuận năm 2018, lợi nhuận sau thuế có thể lên tới 101 tỷ đồng. Đây là số lợi nhuận rất cao trên số vốn 120 tỷ đồng hiện tại.

Từ ngày 5/3, cổ phiếu của Cty CP Bất động sản Netland chính thức được chấp thuận niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán NRC. Tổng giá trị niêm yết là 120 tỷ VNĐ cho 12.000.000 cổ phiếu, loại chứng khoán là cổ phiếu phổ thông với mệnh giá 10.000VNĐ/cổ phiếu. Ngày giao dịch chính thức là ngày 5/4/2018.

Ninh Nhi