Thị trường căn hộ chung cư được dự đoán là sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ sau những vụ cháy xảy ra thời gian qua. Người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an toàn của tòa nhà trước khi xuống tiền. Do đó, các chuyên gia dự báo, giá căn hộ chung cư tại các TP lớn, trong đó có Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới.

Lo ngại cháy nổ, khách hàng “quay lưng” với chung cư
Ảnh minh họa

Dừng mua chung cư vì… sợ cháy

Cư dân sống tại các chung cư ở Hà Nội còn chưa hết “hoảng hốt” sau khi Hà Nội công bố danh sách các chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), thì lại thêm một phen “giật mình” bởi số lượng các chung cư mua bảo hiểm cháy nổ còn quá ít so với thực tế.

Mặc dù Nghị định 130/2006/NĐ-CP từ năm 2006 đã quy định rõ chủ sở hữu chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc đối với phần sở hữu chung được phân bổ tương ứng với phần sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Tuy nhiên, đến nay, theo thống kê sơ bộ của Cảnh sát PCCC Hà Nội, số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định là rất khiêm tốn. Trên địa bàn TP mới chỉ có 179/718 chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Nhiều chủ đầu tư vẫn “thờ ơ” với quy định này, trong khi hậu quả của nhiều vụ cháy chung cư mới đây gây thiệt hại vô cùng lớn về người và của.

Trong khi đó, số ít chung cư ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ, chủ đầu tư chỉ mua bảo hiểm cho phần xây dựng, tức phần khung của tòa nhà, còn phần diện tích trong khu nhà thì người dân phải tự mua. Tuy nhiên, có rất ít cư dân tự bỏ tiền túi ra làm việc này.

Trước thực tế đó, không ít người đã bỏ ý định mua chung cư vào thời điểm này. Chị Nguyễn Duyên (P.Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, vợ chồng chị đang có ý định chuyển từ nhà mặt đất lên ở chung cư cho sạch sẽ, văn minh lại tiện đường đi lại. Tuy nhiên, khi xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM), vợ chồng chị đã tạm dừng ý định đó lại.

Trường hợp như chị Duyên không phải là cá biệt. Sau vụ cháy lớn, tâm lý “ngại” mua căn hộ chung cư đang xuất hiện ở nhiều người đang có ý định mua loại hình BĐS này.

Ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết, vụ cháy có ảnh hưởng đến doanh số bán hàng vì người dân lựa chọn kỹ càng hơn, mất nhiều thời gian tìm hiểu hơn. Nhiều người cũng tạm ngưng lại để đắn đo suy xét thêm, thậm chí bỏ nếu thấy chung cư đó không đạt tiêu chuẩn, chất lượng kém để chuyển sang một dự án khác tốt hơn, chủ đầu tư uy tín hơn.

Ông Toản cũng cho rằng, sau nhiều vụ cháy xảy ra thì tâm lý khách hàng cẩn thận hơn, họ chú trọng tìm hiểu chất lượng chung cư hơn thay vì bỏ qua những vấn đề về an toàn.

Giảm giá chỉ là tạm thời?

Theo báo cáo của Cty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE tại thị trường Hà Nội, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của các tòa nhà sau các vụ cháy chung cư tại TP.HCM. Do đó, thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa những dự án chủ đầu tư đầu tư và quan tâm đến công tác PCCC và những chung cư công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức.

Theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE, rất có thể sẽ có sự điều chỉnh giá bán giảm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá, dư luận xã hội và khách hàng mua chung cư đang rất quan tâm đến vấn đề cháy nổ tại chung cư ở các đô thị lớn như Hà Nội bởi đây là vấn đề liên quan tới sự an toàn tính mạng của người dân. Do đó, theo Bộ trưởng, có thể giá chung cư sẽ giảm xuống nhất là trong bối cảnh tỷ lệ các chung cư bảo đảm an toàn PCCC rất thấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, trước năm 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, có thể hiểu là các chung cư cũ được xây dựng theo các tiêu chuẩn cũ. Nhưng sau năm 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm.

Bên cạnh đó, nếu các chung cư đúng tiêu chuẩn rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không? Đó là vấn đề cần được rà soát và đánh giá.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BĐS cũng cho rằng sự ngưng trệ hay sụt giảm của thị trường căn hộ nếu có do tác động tâm lý sau vụ cháy chung cư vừa qua sẽ chỉ mang yếu tạm thời.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả trên thế giới, căn hộ chung cư là xu hướng phổ biến đối với người có nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các TP lớn khi quỹ đất hạn hẹp lại đắt đỏ. Rõ ràng thay vì tìm một mảnh đất ngoại thành cách chỗ làm vài chục ki-lô-mét thì việc chọn một căn hộ chung cư trong nội thành với giá vừa tầm vẫn được nhiều người lựa chọn.

Hà Vy