Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148/2020/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Ðất đai giúp tháo gỡ hàng loạt vướng mắc tại nhiều dự án. Trong đó, nội dung đất xen kẹt được nhiều doanh nghiệp, tổ chức đặc biệt quan tâm.

Lâu nay, tình trạng đất công xen kẽ trong các dự án là “nỗi khổ” của nhiều doanh nghiệp. Đất xen kẹt được coi là một trong những nỗi lo của nhiều doanh nghiệp vì chỉ cần vướng một diện tích rất nhỏ đất công xen kẽ trong dự án cũng phải tiến hành đấu thầu.

Quy trình đấu thầu này có những thủ tục có thể mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 148, trong đó quy định cho phép những thửa đất xen kẹt trong các dự án được giao, thay vì phải đấu giá như trước đã khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã bày tỏ sự vui mừng.

Nhận định về Nghị định 148 của Chính phủ, tại buổi Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ:

“Nghị định 148 hướng dẫn thi hành luật đất đai đã tháo gỡ rất nhiều cho vấn đề phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, tạo mặt bằng sạch, thúc đẩy thu hút doanh nghiệp. Nghị định này cũng tạo nền tảng kinh tế số, phát triển hạ tầng đồng bộ số”.

loat du an vuong dat xen ket duoc thao go vui mung ma van ban khoan
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) bày tỏ sự ủng hộ và cho rằng Nghị định này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề vướng mắc lâu nay của nhiều doanh nghiệp. Đồ họa: Phan Anh

Trong khi đó, Chủ tịch HOREA cho rằng Nghị định 148 đã cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực từ 1.1.2021 (kết hợp với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường), đã quy định các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn.

“Nghị định này góp phần xây dựng môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh và tháo gỡ được nhiều vướng mắc, ách tắc về quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng cho hàng ngàn dự án đầu tư, dự án nhà ở trong phạm vi cả nước, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra là vừa phòng, chống, kiểm soát đại dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Cơ chế hợp lý để giải quyết các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án đầu tư, dự án bất động sản, giúp khai thông bế tắc cho hàng ngàn dự án nhà ở trong cả nước, vừa đảm bảo không làm thất thoát tài sản công (đất đai), vừa tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, cũng vừa làm căn cứ pháp lý để cán bộ công chức chuyên tâm trong thực thi công vụ”, ông Châu nói.

Đồng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ cho rằng Nghị định 148 đã giải quyết được nhiều vướng mắc tồn tại. Tuy nhiên, liên quan đến nội dung đất xen kẹt, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng Nghị định này vẫn chưa đủ yếu tố định lượng để làm các nhà quản lý ở địa phương yên tâm.

loat du an vuong dat xen ket duoc thao go vui mung ma van ban khoan
GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT. Ảnh: Phan Anh

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc chưa nêu rõ khái niệm đất công nên dẫn tới lúng túng trong việc xử lý: “Về nguyên tắc, đất thu hồi của dân rồi cũng sẽ là đất công. Đất xen kẹt cũng là đất công đang sử dụng vào mục đích công ích. Vậy thì hoặc là đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất. Chính vì luật pháp chưa nêu rõ thế nào là đất công nên dẫn đến lúng túng trong xử lý”, GS Đặng Hùng Võ nói.