(Xây dựng) – Nhân dịp Tết Tân Sửu – 2021, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể chăm lo tốt hơn đời sống vật chất cho đoàn viên và người lao động, nhất là đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 và bão lũ, thiên tai. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

mai am cho nguoi lao dong
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ trao quà cho CNVC-LĐ.

Tạo động lực, nâng cao hiệu quả

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết, CĐXDVN vận động các cơ quan, đơn vị, DN ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán. Tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên và người lao động làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và gắn bó với DN.

Kế hoạch yêu cầu phát huy nguồn lực của toàn xã hội, sự hưởng ứng, ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng. Ưu tiên lựa chọn đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19, bão lũ, thiên tai; đoàn viên và người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Định hướng hoạt động chăm lo Tết

CĐXDVN đề nghị Công đoàn các cấp tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; trực, trong những ngày nghỉ Tết… Chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các DN gặp khó khăn, dừng hoạt động.

Công đoàn cơ sở tổ chức đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa, nhân văn. Tổ chức các hoạt động vui Tết; thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Tổ chức “Tết Sum vầy” ở các DN, công trình xây dựng, ở nơi đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; gắn với hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Khi tổ chức sự kiện “Tết Sum vầy”, cần có thêm bài hát ca ngợi Đảng, căng treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày thành lập Đảng; trong diễn văn khai mạc, cần nhấn mạnh sự kiện thành lập Đảng và giai cấp công nhân biết ơn Đảng, Đảng mang bản chất giai cấp công nhân.

Tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động kịp thời, ý nghĩa, thiết thực đảm bảo đúng đối tượng. Kinh phí tổ chức từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn thu khác. Phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Đối với công nhân lao động phải trực, làm ca, kíp không có điều kiện nghỉ Tết phải thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không say rượu, đánh bạc hoặc các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Phối hợp cùng chuyên môn có biện pháp thiết thực

Các Công đoàn trực tiếp trên cơ sở cần xây dựng kế hoạch thực hiện và chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn khắc phục khó khăn, có biện pháp thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, đảm bảo cho mọi người được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.

mai am cho nguoi lao dong
CĐXDVN đã kịp thời động viên người lao động bị ảnh hưởng do lũ lụt trong năm 2020.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thanh toán tiền lương, thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở; có ý kiến với người sử dụng lao động ở các đơn vị khó khăn để có giải pháp thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết cho người lao động.

Chủ động nắm bắt kịp thời và đề xuất với chuyên môn đồng cấp có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho đoàn viên, người lao động tại các DN đang gặp khó khăn để đoàn viên, người lao động có điều kiện đón Tết. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, những người làm việc trong những ngày nghỉ Tết. Tổ chức Tết cho đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê nghỉ Tết. Phối hợp thực hiện các chương trình hỗ trợ vé tàu, xe về nghỉ Tết cho đoàn viên, người lao động.

Tùy thuộc vào tình hình thực tế của đơn vị, các cấp công đoàn chủ động xây dựng và tổ chức Chương trình Tết Sum vầy cho phù hợp, đảm bảo vui tươi, ấm áp, thiết thực, hiệu quả.

Phối hợp với chuyên môn khắc phục khó khăn, các cấp công đoàn có nhiều biện pháp thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, đảm bảo cho mọi người được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.