Sân thượng là khoảng không gian nằm phía trên cùng của mái nhà. Một thiết kế sân thượng ấn tượng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Khảo sát hiện trạng, phân chia bố cục

Khảo sát hiện trạng giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan về công trình, từ đó đưa ra những ý tưởng thiết kế phù hợp, từ vị trí, hình dạng đến chức năng.

Đối với phân chia bố cục, bạn cần lên ý tưởng và hoàn thành xong trước khi tiến hành xây dựng. Bố cục của một sân thượng đẹp cần có sự phân chia hợp lý giữa các khu vực, ví dụ như khu vực để bàn ghế, khu vực trồng cây, khu vực vui chơi và nghỉ ngơi…

Đề cao tính an toàn

Sân thượng chắc chắn là nơi cao nhất trong một căn nhà. Vì vậy khi thi công xây dựng, điều cần lưu tâm nhất là độ an toàn của nó.

Nếu bạn muốn có sự riêng tư với những ngôi nhà khác thì có thể xây dựng thêm mái che và hàng rào xung quanh để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu sân thượng của bạn đủ cao hay bạn đang sống trong một căn biệt thự biệt lập, thì việc xây hàng rào bảo vệ xung quanh có thể bỏ qua.

meo thiet ke san thuong dep hieu qua va tiet kiem
Một trong những nguyên tắc hàng đầu khi thiết kế sân thượng là phải đảm bảo độ an toàn. Đồ họa: Kim Nhung

Lựa chọn nội thất phù hợp

Đối với bàn ghế và nội thất đặt trên sân thượng, bạn nên chọn các chất liệu ít bị hoen gỉ như sắt xi mạ, inox, đá granite. Đèn thì chọn các thiết bị có hộp bảo vệ bên ngoài. Nên lựa chọn những vật dụng có chất liệu cao cấp, độ bền cao vì sân thượng chính là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết.

Làm sàn cho sân thượng

Gỗ là loại vật liệu được ưa chuộng nhất khi lựa chọn để lót sàn trên các tầng thượng, nhằm tạo vẻ đẹp tự nhiên và gần gũi. Tuy nhiên loại vật liệu này cần được bảo trì thường xuyên để có thể chống chọi tốt với thời tiết bên ngoài.

Ngoài ra còn có nhiều vật liệu khác để gia chủ có thể lựa chọn lót sàn: đá, gạch lát nền,… tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi gia đình.

Chống nắng sân thượng

Vì tầng thượng là một không gian mở hoàn toàn với khu vực bên ngoài, nên bạn cần có một số phương pháp bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt của mặt trời, đặc biệt là trong mùa hè.

meo thiet ke san thuong dep hieu qua va tiet kiem
Bạn có thể chống nắng cho sân thượng bằng cách trồng nhiều cây xanh. Đồ họa: Kim Nhung

Bạn có thể trồng một giàn dây leo xanh mát trên sân thượng, ngoài yếu tố về thẩm mỹ, giàn dây leo này còn có tác dụng phân tán nguồn sáng và làm mát mẻ không gian. Hay bạn cũng có thể đặt một chiếc dù kích thước lớn để tạo bóng mát, đem đến không gian thư giãn cho gia đình.

Lắp đặt hệ thống thoát nước hợp lý

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khung cảnh chung của sân thượng, hệ thống dẫn và thoát nước có thể bố trí dưới dạng âm tường, hoặc dùng ống nhựa, tuy nhiên cần xử lý kín và khéo léo.