Cách mạng 4.0 bùng nổ, các công nghệ bất động sản (BĐS) ngày càng phát triển, giúp Internet không chỉ là kênh kết nối thông tin mà còn là nơi để các giao dịch mua/bán diễn ra một cách thuận tiện và giản đơn hơn trước.

Mua nhà online – Chuyện thật không phải đùa
Công nghệ hiện đang can thiệp một cách sâu rộng và trực tiếp vào việc tiếp thị mua bán BĐS.

Xu hướng mua nhà online không phải bây giờ mới xuất hiện, mà thực tế đã dần hình thành và phát triển trong vài năm trở lại đây, theo cùng với sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử. Từ thức ăn, đồ uống, đến quần áo, chỉ cần gõ sản phẩm mình quan tâm lên thanh công cụ tìm kiếm của Google là có hàng loạt website giới thiệu, chào bán về sản phẩm đó hiện ra.

Việc còn lại của người tiêu dùng là lựa chọn mặt hàng phù hợp, sau đó đặt mua bằng cú nhấp chuột, hoặc gọi điện cho bên bán đặt hàng là hàng đã có thể vận chuyển đến trước tận cửa nà mà không phải trực tiếp đến cửa hàng. Có thể nói, mọi thứ “cần” đều có “đủ” trên mạng, chỉ cần một chiếc thẻ tích hợp thanh toán trực tuyến, người dùng Internet có thể đặt hàng, mua sắm mọi thứ từ bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ.

Kết quả điều tra khảo sát năm 2014 của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, có tới hơn 58 % người dùng Internet tham gia mua sắm trực tuyến, giá trị mua hàng trực tuyến của một người trong năm ước tính đạt khoảng 145 USD. Với lĩnh vực bất động sản, những năm gần đây, dù chưa giao dịch nhiều, nhưng thống kê không đầy đủ cho thấy có tới khoảng 76% người có nhu cầu thường xuyên nghiên cứu trên Internet trước khi quyết định mua.

Trong đó, 74% trong số này tiếp cận thông tin về dự án qua các trang tìm kiếm, 36% qua mạng xã hội và 33% qua website mua bán bất động sản hoặc môi giới. Đồng thời, tỷ lệ sử dụng Internet để so sánh các lựa chọn với nhau và khách hàng sau khi mua chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội bằng nhau với 40%. Trong khi, 52% số người tìm kiếm đánh giá từ người dùng khác, 57% giao dịch thực tế được bắt nguồn từ Internet.

Mua nhà online – Chuyện thật không phải đùa
Qua ứng dụng online, người mua nhà dễ dàng sở hữu căn nhà.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Đại Việt Group: “Điều này cho thấy, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, mua bán qua mạng, kể cả với BĐS ngày càng được nhiều người lựa chọn. Kết hợp các công nghệ xây dựng thông minh cho các sản phẩm và quản lý, bán hàng, tiếp thị hoàn toàn trực tuyến, giúp giảm chi phí marketing, bán hàng so với các kênh truyền thống”.

Trong khi đó, với khách hàng, nhờ sử dụng các website tích hợp nền tảng công nghệ cao, người mua hoặc thuê có thể xem thông tin, so sánh giá cả, sản phẩm phù hợp, tính toán khoản vay, tìm phương án tài chính… giúp giảm thiểu rủi ro khi mua nhà, nhất là mua nhà qua trung gian.

“Với kiến thức ngày càng nâng cao, người tiêu dùng hiện nay không ngần ngại giao dịch online với sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản”, ông Quốc Anh nhấn mạnh và cho biết việc làm thủ giao dịch cũng được thực hiện trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian cho người mua khi mọi giao dịch thậm chí thủ tục vay ngân hàng, tính toán lãi suất cũng được xây dựng một cách phù hợp.

Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Trong xu thế chuyển đổi số, cách thức giao dịch BĐS hiện nay ngày càng mở rộng, đa dạng và dễ dàng hơn dành cho các khách hành. Người mua nhà có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về căn hộ ưng ý trước khi đưa ra quyết định mua. Ngoài ra, công nghệ mới còn giúp tích hợp thêm nhiều tính năng đặc biệt, trong đó có định vị thể hiện vị trí và giá bán hoặc cho thuê tất cả các căn hộ trong khu vực khách hàng muốn tìm kiếm bằng một cú nhấp chuột”.

“Khi hướng về người dùng nhiều hơn cũng là lúc công nghệ tạo ra sự thay đổi về bản chất của thị trường theo hướng chuẩn hóa, minh bạch hơn khi mọi thông tin đều được public, đều được công khai, đều do người mua nhà tự ra quyết định. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện tại”, ông Đính nhấn mạnh và cho biết bản thân sự kiện RED FRIDAY do Hội khởi xướng và phát động từ ngày 7/12/2018 sắp tới cũng áp dụng nền tảng công nghệ.

Mua nhà online – Chuyện thật không phải đùa
Công nghệ giúp cải thiện tính minh bạch của thị trường

Theo đó, Hội đã xây dựng hệ thống online để giúp kết nối khách hàng từ mọi nơi, mọi lúc thông qua hệ thống website online www.redfriday.com.vn của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Tại đây, các sản phẩm tham gia chương trình sẽ được thông tin công khai minh bạch tới mọi người quan tâm từ pháp lý dự án, các chương trình khuyến mại và chính sách ưu đãi hiện hành do Chủ đầu tư cung cấp và chính sách ưu đãi đặc biệt mà Chủ đầu tư áp dụng cho khách hàng trong sự kiện này.

Qua đó, khách hàng có thể tham khảo để mọi người có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, sau khi đã lựa chọn và kết nối được với người môi giới hoặc đơn vị phân phối, các giao dịch sẽ tiến hành theo hình thức thông thường nhưng sẽ được đảm bảo minh bạch dưới sự giám sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Hội sẽ là nơi trung gian nhận tiền đặt cọc của khách hàng và có trách nhiệm chuyển về Chủ đầu tư, đồng thời giám sát việc Chủ đầu tư lập hợp đồng cho khách hàng và thực hiện đúng, đầy đủ các cam kết ưu đãi. Điều này đảm bảo các khách hàng tham gia vào sự kiện RED FRIDAY sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Đồng thời cũng là đảm bảo tạo lập và duy trì thương hiệu RED FRIDAY, bởi lẽ, mong muốn của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam là chương trình này sẽ trở thành một sự kiện thường niên hàng năm, mang nhiều ý nghĩa cho tất cả các thành viên thị trường từ chủ đầu tư, nhà môi giới và cả khách hàng.

“Tuần lễ Vàng Bất động sản – RedFriday” diễn ra từ ngày 07-14/12/2018 trên website online www.redfriday.com.vn với sự tham gia rất nhiều Chủ đầu tư uy tín và hàng ngàn sản phẩm Bất động sản với mức ưu đãi đặc biệt chưa từng có lên tới 30%. Các sản phẩm tham gia đều được kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng và tính pháp lý, đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, uy tín. Các thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo hotline: 0989 093 787 hoặc www.redfriday.com.vn

Nhi Hà