(Xây dựng) – Tại Toạ đàm “Tìm xung lực cho thị trường bất động sản năm 2021” vừa được Báo Vnexpress và Tập đoàn FLC tổ chức sáng 5/1/2021, tại Khu nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Phúc, ông Lê Hoàng Châu – Chỉ tịch Hiêp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong công tác pháp lý bất động sản và năm 2021 sẽ tiếp đà nhiều dự án sẽ được tháo gỡ thủ tục mạnh mẽ.

nam 2021 se thao go manh me thu tuc phap ly cac du an bat dong san
Toàn cảnh Toạ đàm.

Điểm nghẽ pháp lý cần giải quyết

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết thị trường bất động sản giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế, ảnh hưởng đến 35 ngành nghề khác nhau, theo ông, thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn trong 5 năm qua và Covid-19 chỉ là yếu tố khiến khó khăn trầm trọng hơn. Nhưng bối cảnh hiện nay có lợi ích là giúp chúng ta đánh giá lại, nhìn nhận và tìm một hướng đi bền vững.

Đại hội Đảng lần thứ XI và XII đã xác định một trong 3 điểm nghẽn chính của kinh tế Việt Nam chính là cơ chế chính sách. Sự chồng chéo trong các luật như luật nhà ở, Luật Đất đai khiến thị trường gặp khó khăn. Từ 10/12/2015, tất cả các dự án đầu tư bị đình đốn nhưng độ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản có đỗ trễ đến 3 năm. Đến năm 2018, thị trường mới chứng kiến sự thiếu giảm nguồn cung, quy mô thị trường bị thu hẹp lại, giảm sản phẩm đưa ra thị trường, theo quy luật cạnh tranh, cầu nhiều cung thiếu thì giá sẽ tăng.

nam 2021 se thao go manh me thu tuc phap ly cac du an bat dong san
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tại Tọa đàm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ nhà ở cao cấp trên thị trường chiếm trên 50%, nhưng nhà ở giá thấp, giá phải chăng chỉ chiếm rất ít, theo ông đây là con số cho thấy sự phát triển chưa bền vững. Bất động sản cao cấp có thể giúp doanh nghiệp xây dựng nhanh thương hiệu và uy tín nhưng không phục vụ nhu cầu của số đông người dân.

Ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, điểm nghẽn về thể chế pháp luật là một trọng tâm cần phải giải quyết cho bất động sản Việt Nam bởi các doanh nghiệp đều mong muốn môi trường kinh doanh đạt được sự công bằng, minh bạc, thông thoáng, cạnh tranh lành mạnh.

Năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng cơ chế pháp luật khi Luật Đầu tư, Luật Xây dựng sửa đổi đã được thông qua, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc. Ngày 18/12, Nghị định 148 đã được ban hành để sửa một số điều trong Luật Đất đai. Nếu đi mua tài sản trong một thửa đất của Nhà nước, nếu mua cây cao su để thuê đất làm resort thì thời hạn thuê đất sẽ được theo thời hạn của nhà đầu tư mới. Nghị định 148 giải quyết vấn đề dịch vụ công về đất đai, giao sổ đỏ tận nơi cho người yêu cầu.

Năm 2021, có điểm đặc biệt là Luật Đầu tư, Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. 2021 cũng đồng thời là năm kiểm soát hiệu quả Covid-19, vaccine nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng, năm tới Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật Nhà ở, từ đó ban hành Nghị định, xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hơp lý.

Theo ông, nhận định năm 2021 là năm của bất động sản cao cấp chỉ mang tính chất tương đối, vì với sự tháo gỡ chính sách, thì nhà ở vừa túi tiền mới là phân khúc được các đơn vị hướng tới. Thành phố Thủ Đức, thành phố Phú Quốc được thành lập sẽ là cú hích cho thị trường bất động sản phía Nam.

Đại diện HoREA cũng nhấn mạnh đến xu hướng ly tâm khi nhiều nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư các tỉnh. Theo ông, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần phải lựa chọn được địa bàn, người lãnh đạo địa phương là người có tầm nhìn, tâm huyết, lựa chọn những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội, có nhiều nơi đang có nhiều tiềm năng. Cuối phần trình bày của mình, ông hy vọng các bên không bỏ lỡ cơ hội để phát triển sau Covid-19 và đồng thời cần phòng tránh rủi ro về pháp lý, tài chính doanh nghiệp, quy mô họat động phù hợp với quy mô và bộ máy tổ chức.

Thị trường bất động sản giá tiếp tục tăng

Cũng tại ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trình bày tham luận về bức tranh thị trường bất động sản trong năm 2020 và những dự báo trong năm mới.

Theo ông Đính, thị trường vừa trải qua một năm đầy biến động khi Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Giai đoạn đầu năm, thị trường tê liệt, nhiều dự án ngừng trệ, sàn giao dịch ngưng hoạt động, hạ tầng du lịch đóng băng. Mặc dù Chính phủ quyết liệt tháo gõ khó khăn cho các doanh nghiệp nhưng những vướng mắc về pháp luật vẫn khiến lực cầu giảm mạnh.

nam 2021 se thao go manh me thu tuc phap ly cac du an bat dong san
Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Toạ đàm.

Tuy vậy, nhiều dự án vẫn về đích đúng hạn. Nguồn cung mới đạt gần 60.000 sản phẩm, đạt 87,6% so với năm 2019. Lực cầu giảm nhưng thu hút đầu tư ngoài ngành, tăng 30% lực cầu đầu tư mới cho thị trường. Đầu tư công về phát triển đô thị đã giúp tăng lực cầu đầu tư. Số lượng giao dịch tăng là minh chứng cho điều này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thụ cao, Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 80%, giá bất động sản tăng. Bất động sản du lịch bị ảnh hưởng nhưng tốc độ phát triển nhanh, nhiều dự án vẫn đẩy mạnh triển khai thu hút nhà đầu tư. Lãi suất ngân hàng giảm tạo điều kiện phát triển nguồn vốn đầu tư bất động sản.

Nhìn nhận năm 2020 đầy khó khăn nhưng những dấu hiệu lạc quan cuối năm mở ra nhiều triển vọng cho năm 2021. Theo dự báo của ông Đính, kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng theo kế hoạch là 6%, dẫn đến nhu cầu mua nhà và đầu tư tăng trở lại.

Năm 2021 là năm đầu tiên chính quyền các địa phương nhận nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới nên sẽ có nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư, nhất là lĩnh vực bất động sản. Thị trường sẽ khó nguy cơ tạo bong bóng mà sẽ phát triển bền vững hơn; tập trung vào phát triển hạ tầng du lịch. Phân khúc bất động sản du lịch không còn tập trung hướng biển mà còn vào các khu vực rừng núi giàu tiềm năng.

Chuyên gia này cũng dự báo, thị trường có thể tăng 10% so với năm 2020. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng có thể giữ hoặc giảm kích thích đầu tư mạnh hơn. Chính phủ tiếp tục nỗ lực khắc phục, cởi trói cho doanh nghiệp. Vốn FDI đổ vào mạnh hơn.

Cuối cùng, quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng rút ra bài học kinh nghiệm trong Covid-19 sẽ rút ra kinh nghiệm để bản lĩnh hơn trong giai đoạn mới.

“Khủng hoảng Covid-19 còn tệ hơn giai đoạn 2011-2012”

Khi được hỏi về những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản năm 2020, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoạn FLC lại đặt câu hỏi ngược lại cho người tham dự toạ đàm: “Có ai muốn thị trường bất động sản trầm lắng không?”.

Cũng giống như người tham dự, ông Quyết cũng cho rằng, không ai mong muốn thị trường đi xuống và mất thanh khoản. Đánh giá về thị trường, ông có chung với quan điểm với các chuyên gia rằng thị trường sẽ tăng trưởng và có tính thanh khoản cao hơn trong năm 2021.

nam 2021 se thao go manh me thu tuc phap ly cac du an bat dong san
Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC tại Tọa đàm.

Theo ông, thị trường đón nhận thông tin Covid-19 còn tệ hơn những năm 2011-2012 khi thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng thừa. Còn năm 2020 là khủng hoảng thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, trong 5 năm tháng cuối năm, thị trường có nhiều dấu hiệu tích cực. “Tháng 7 Âm lịch, thị trường phát triển không tưởng”, ông nói.

Lấy ví dụ về dự án của FLC tại Hạ Long, ông nói, sau tháng Ngâu, tất cả các căn xấu nhất trong 2.500 căn shophouse không chỉ bán hết mà còn tăng giá gấp rưỡi. Trong khi ở thị trường Thanh Hoá, Quy Nhơn phải 4-5 năm mới bán hết. Hàng tồn kho được thanh khoản hết. Theo ông, tâm lý chung của nhà nhà đầu tư nhìn nhận thời kỳ xấu nhất đã qua rồi.

Bên cạnh dấu hiệu tích cực, thị trường lại thiếu nguồn cung hàng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhà liền kề không có dự án, nhất là khu trung tâm. Điều này khiến nhiều khu vực sốt giá.