(Xây dựng) – Vi phạm trật tự xây dựng là một trong những vấn đề nóng luôn được nêu ra tại các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội. Những vi phạm về trật tự xây dựng đang ngày một “biến tướng”, đòi hỏi các cấp chính quyền cần kiểm tra phát hiện kịp thời, từ đó có giải pháp khắc phục, xử lý. Tuy nhiên, tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đang có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý trật tự xây dựng khi trên địa bàn, khi ngày càng xuất hiện nhiều công trình có quy mô khủng, phá vỡ quy hoạch làm bộ mặt các tuyến phố nham nhở, gây mất mỹ quan đô thị.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung
Công trình số 18 ngách 8/11, ngõ 52 đường Lê Quang Đạo có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Để khắc phục tình trạng vi phạm trong xây dựng, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, biện pháp. Trong đó gồm các giải pháp như: Tăng cường quản lý, kiểm soát các hoạt động xây dựng và ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm trong xây dựng; tăng cường kiểm soát, quản lý và ngăn chặn kịp thời, hiệu quả đối với các vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng…

Tuy nhiên, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ vượt tầng, vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng “ngang nhiên” trên đất nông nghiệp… gây mất mỹ quan đô thị.

Nổi cộm nhất phải kể đến phường Phú Đô, khi xuất hiện nhiều công trình xây dựng có quy mô khủng. Cụ thể, 2 công trình với chiều cao “khủng” thuộc địa bàn phường Phú Đô có dấu hiệu xây dựng sai phép và vẫn đang tiến hành thi công nằm tại số 18 và 20 ngách 8/11, ngõ 52 đường Lê Quang Đạo.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung
Công trình số 20 ngách 8/11 ngõ 52 Lê Quang Đạo.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có những ghi nhận thực tế về 2 công trình này. Theo quan sát của phóng viên, công trình số 18 và 20 nằm cuối ngõ 52 Lê Quang Đạo, gần với trường tiểu học Phú Đô. Hiện công trình số 20 ngõ 52 Lê Quang Đạo đã đi vào hoạt động, công trình số 18 ngõ 52 Lê Quang Đạo đang đi vào hoàn thiện. Công trình xây dựng số 20 ngõ 52 Lê Quang Đạo mặt trước có quy mô 6 tầng + 1 lửng + 1 tum trong đó tầng lửng đã mở rộng diện tích thành tầng. Mặt sau của công trình số 20 ngõ 52 Lê Quang Đạo là một công trình xây dựng quy mô 7 tầng + 1 tum.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung
Phía sau công trình số 20 ngách 8/11 ngõ 52 Lê Quang Đạo xây dựng quy mô 7 tầng + 1 tum.

Đối với công trình số 18 ngõ 52 Lê Quang Đạo đang xây dựng với quy mô 6 tầng + 1 hầm + 1 lửng + 1 tum. Trong đó tầng lửng được mở rộng thành tầng, tầng tum cũng được mở rộng diện tích, ngoài ra trên phần tum còn có xây dựng thêm một tum nhỏ vì vậy chiều cao công trình nổi trội hơn các công trình lân cận.

Những người dân xung quanh cho biết, từ khi xây dựng, vật liệu của 2 công trình tràn lan trên lối đi chung gây khó khăn trong sinh hoạt. Hơn thế, chủ nhà không phủ bạt che chắn trong quá trình xây dựng, vì vậy bụi từ công trình xây dựng cũng gây ô nhiễm môi trường và khiến người dân xung quanh bức xúc.

Tìm hiểu về hai công trình số 18 và 20 ngách 8/11, ngõ 52 đường Lê Quang Đạo được biết, công trình số 18 có giấy phép xây dựng số 1697/GPXD do UBND quận Nam Từ Liêm cấp ngày 15/11/2018 với số tầng là 6 tầng + 1 hầm + lửng + tum thang và mật độ xây dựng là 57,9%. Chiều cao công trình 22,7m với tổng diện tích sàn (không tính tầng hầm) là 1361m2. Công trình số 20 được UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng số 1320 ngày 9/8/2019 với quy mô xây dựng 6 tầng, mật độ xây dựng 45,3%. Chiều cao công trình 22,9m với tổng diện tích sàn (bao gồm lửng, tum) là 697m2.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ phường Phú Đô cho biết: 2 công trình này từng bị xử phạt vi phạm hành chính vì khởi công trước khi có cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay 2 công trình vẫn chưa được chủ đầu tư đưa vào sử dụng do chủ đầu tư muốn được xây sai và cho “tồn tại”.

Ngoài hai công trình khủng nêu trên, hiện nay trên địa bàn phường Phú Đô còn tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể như sau: Công trình số 24 ngõ 152 Lê Quang Đạo với quy mô 6 tầng + 1 lửng + 1 hầm + 1 tum. Theo quan sát của phóng viên, tầng lửng của công trình được mở rộng thành tầng.

Tại địa chỉ trong ngách nhỏ 8/11/174 Lê Quang Đạo cũng xuất hiện công trình với quy 6 tầng (đang xây dựng tầng 6 – PV). Người dân sinh sống trong ngõ thắc mắc, với mặt ngõ nhỏ khoảng 2 m tại sao chính quyền quận Nam Từ Liêm lại cấp giấy phép xây dựng có chiều cao đến vậy. Trong khi đó, các công trình lân cận chỉ được xây dựng với quy mô 4 tầng + 1 tum?

Tiếp tục tìm hiểu theo phản ánh của bạn đọc, tại địa chỉ ngách 8/11/186/135 Lê Quang Đạo có nhiều công trình xây tạm cũng như kiên cố trên đất chưa được cấp có sổ đỏ. Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa chỉ trên có nhiều công trình xây dựng cấp 4, ngoài ra còn có nhiều công trình kiên cố với quy mô 5 đến 6 tầng.

Một người dân cho biết, chúng tôi là dân gốc tại làng Phú Đô, hiện nay tại địa chỉ này chỉ có số nhà chẵn của chúng tôi là được cấp sổ đỏ, còn phái bên lẻ là chưa được cấp sổ đỏ. Các công trình trên đất đó không thể được cấp giấy phép xây dựng. Một số công trình xây dựng đi vào sử dụng mới đây thôi. Tôi thấy nếu không có sự “bảo kê” của chính quyền thì người dân không thể xây dựng được.

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, ngay gần UBND phường Cầu Diễn xuất hiện công trình số 56 Lưu Hữu Phước khi chủ đầu tư tiến hành cơi nới xây thêm tầng, tăng diện tích sử dụng dù công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ lâu. Dư luận đang đặt câu hỏi, những công trình sửa chữa cải tạo này có được chính quyền quận Nam Từ Liêm cấp Giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung
Chủ đầu tư cơi nới thêm phần trên của công trình số 56 Lưu Hữu Phước – ngay gần UBND phường Cầu Diễn.

Trước đó, phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng tại quận Nam Từ Liêm, Báo điện tử Xây dựng đã có nhiều bài viết về việc Công ty Cổ phần Tasco – chủ đầu tư Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) tự ý thay đổi thiết kế, thậm chí làm biến dạng hoàn toàn công trình, phá vỡ quy hoạch tổng thể của cả một khu đô thị.

Đặc biệt, tại lô biệt thự số 9 mang ký hiệu BT9-1 mọc lên một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có thiết kế kiến trúc khác biệt hoàn toàn so với các căn biệt thự còn lại. Công trình nằm ở vị trí cực đẹp với 3 mặt tiền, nhìn ra hồ nước rộng được xây dựng theo phong cách châu Âu hiện đại.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung
Có hay không việc quận Nam Từ Liêm “ưu ái” bất thường, “nhắm mắt làm ngơ” cho công trình sai phạm ở dự án Foresa Villa? (Ảnh công trình năm 2019)

Công trình được xây dựng trên khuôn viên lên tới vài trăm m2 với rất nhiều chi tiết cầu kỳ, bắt mắt thể hiện sự giàu sang của gia chủ. Thế nhưng nó đã phá vỡ quy hoạch tổng thể của cả một khu đô thị hiện đại và tạo tiền đề xấu khiến nhiều công trình vi phạm mới đua nhau mọc lên.

Đến nay, các công trình vi phạm không hề bị xử lý, dư luận không khỏi cho rằng UBND phường Xuân Phương, UBND quận Nam Từ Liêm đang “bật đèn xanh” để công trình được tồn tại.

Để khách quan thông tin về những công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng cũng đã liên đặt lịch làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm từ ngày 4/11, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi về những công trình vi phạm trên. Trước việc “buông lỏng” trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị trên địa bàn, đã đến lúc UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đang tồn tại, nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Sau đây là một số công trình có quy mô “khủng” có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng:

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung

Công trình trong ngách 8/11/174 ngõ 52 Lê Quang Đạo quy mô 6 tầng.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung

Công trình 81 ngách 8/11/186 Lê Quang Đạo.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung

Công trình 33 ngách 8/11/186 ngõ 52 Lê Quang Đạo.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung

Công trình 81 tổ 4 Phú Đô, người dân phản ánh công trình xây dựng để vương vãi vật liệu ra đường và sửa chữa không phép.

nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung
nam tu liem ha noi no ro nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung

Các công trình số lẻ trong ngách 8/11/186/135 ngõ 52 Lê Quang Đạo, người dân phản ánh xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.