Để trả lời câu hỏi nên sơn tường hay ốp gạch cho ngôi nhà, cần phải căn cứ vào không gian cụ mới có thể đưa ra phương án hiệu quả nhất.

Ưu nhược điểm của phương pháp sơn tường

Ưu điểm: Điều dễ thấy nhất là chi phí sơn tường rẻ hơn ốp gạch cả về chi phí vật liệu và chi phí nhân công. Nếu sơn phai hay ố màu có thể dễ dàng sơn lại, thậm chí thay đổi màu sắc. Ngoài ra, việc sử dụng máy khoan tường, lắp đặt các thiết bị cần thiết lên tường cũng khá dễ dàng so với gạch ốp.

Nhược điểm: Một điều chắc chắn là tính thẩm mỹ của sơn tường sẽ không thể bằng gạch ốp. Tường nhà khi sơn cũng nhanh bị bẩn, khó vệ sinh, hoặc bị xỉn màu, bong tróc, và bị ẩm mốc, bụi bẩn tấn công sau thời gian dài.

Ưu nhược điểm của phương pháp ốp gạch

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của phương pháp ốp gạch chính là giúp bảo vệ tường nhà bạn tránh khỏi những ẩm mốc, mùi hôi, lại dễ dàng vệ sinh khi gặp vết bẩn, mang lại sự sang trọng hiện đại và đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nhược điểm: Nhược điểm của ốp tường chính là chi phí khá đắt so với việc sơn tường. Hơn nữa còn tốn kém thời gian cho việc thi công. Khi đã lựa chọn gạch ốp, sẽ rất khó khăn trong việc tháo dỡ, thay đổi màu sắc.

nen son tuong hay chon op gach cho cong trinh nha o
Cần căn cứ vào không gian cụ thể để có thể đưa ra phương án sơn tường hay ốp gạch hiệu quả nhất. Đồ hoạ: Kim Nhung

Tường nhà mới nên sơn hay ốp gạch?

Đối với khu vực chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… thường chú trọng đến vẻ đẹp ấm cúng, gần gũi. Vì vậy, gia chủ nên lựa chọn sơn tường với những gam màu nóng hoặc trung tính nhằm tăng vẻ đẹp ấm áp, thân thiện. Nếu lựa chọn gạch ốp cho các khu vực này sẽ rất dễ gây cảm giác lạnh lẽo.

Đối với khu vực ngoại thất và công trình phụ, bạn nên lựa chọn gạch ốp thay vì sơn tường. Bởi hai không gian này thường chịu các tác động xấu thường xuyên như: Tác động của thời tiết, nắng mưa, độ ẩm cao, hóa chất dung dịch tẩy rửa,… nên việc lựa chọn gạch ốp nhằm chính là giải pháp lý tưởng nhất, đảm bảo chất lượng công trình được lâu bền.

Như vậy, cả 2 phương pháp sơn tường hay ốp gạch kể trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Còn tuỳ vào sở thích và điều kiện kinh tế của từng gia đình để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.