Các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm hiện nay không còn nhiều hấp dẫn nữa, trong khi bất động sản đang trở nên sáng giá hơn trong mắt những nhà đầu tư dù khả năng sinh lợi trong ngắn hạn là không cao.

Đó là nhận định của TS Lê Thẩm Dương – trưởng khoa quản trị kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương cho rằng bất động sản đang có nhiều lợi thế trong danh mục đầu tư do giá đã giảm mạnh, đặc biệt là gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thanh khoản cho thị trường này.

TS Lê thẩm dương

Vì sao lại chọn kênh bất động sản, thưa ông?

Với chủ trương bình ổn thị trường vàng, đặc biệt khi Ngân hàng Nhà nước đã tham gia sâu vào thị trường này, chắc chắn độ “lóng lánh” từ lợi nhuận của vàng sẽ mất dần. Trong khi đó chứng khoán cũng chưa vào chu kỳ khởi sắc, đồng USD không hấp dẫn, lãi suất tiết kiệm đứng ở mức thấp và thậm chí còn có thể giảm nữa, kênh bất động sản đã trở nên hấp dẫn hơn nhiều nếu nhìn vào giá và các chính sách vĩ mô.

Dù hiện nay thanh khoản bất động sản vẫn còn yếu, nhà đầu tư chưa lấy lại lòng tin với thị trường này, nhưng như tôi đã nói là các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn nữa, chỉ bất động sản có nhiều cơ hội khởi sắc hơn. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc vì bất động sản lệ thuộc vào chu kỳ kinh tế, chỉ khi kinh tế vĩ mô của VN khởi sắc thì thị trường này mới khởi sắc.

Theo ông, nhà đầu tư nên bỏ vốn vào phân khúc bất động sản nào?

Nếu là người mua nhà để ở, chắc chắn không nên chần chừ tại thời điểm này nếu đã tiết kiệm được một khoản kha khá do giá nhà đã giảm sâu và lãi suất cho vay cũng mềm hơn. Còn đối với nhà đầu tư, theo tôi, tùy vào khả năng tài chính mà chọn lựa những phân khúc phù hợp. Chẳng hạn, nếu anh có nhiều vốn nhàn rỗi thì có thể mua những bất động sản giá cao vì giá đang ở mức thấp, một khi nền kinh tế phục hồi thì giá sẽ “chạy” nhanh và mạnh hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

Với những nhà đầu tư có số vốn không lớn, họ có thể chọn đất nền giá rẻ hoặc căn hộ thương mại giá vừa phải, diện tích nhỏ, nhưng nhớ là phải tìm hiểu kỹ về dự án cũng như chủ đầu tư. Tất nhiên, cơ hội kiếm lợi trong ngắn hạn đối với bất động sản là không nhiều, mà phải tính chuyện đường dài. Vì tâm lý chung của người VN là khi có tiền nhàn rỗi nhiều, họ đều mua bất động sản làm của để dành.

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng giá bất động sản hiện nay vẫn chưa hấp dẫn?

Giá bất động sản hiện nay đã xuống, tùy theo phân khúc mà người ta đánh giá trung bình xuống 30-50% nhưng vẫn cao so với thu nhập của người dân. Tuy nhiên, rất khó để kéo giá bất động sản xuống mức phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân do thu nhập bình quân đầu người VN còn thấp. Hơn nữa, với chi phí đền bù giải tỏa, đầu tư hạ tầng, đầu tư cho dự án… ngày càng tăng chứ đâu có giảm, trong khi tiền sử dụng đất theo nhiều doanh nghiệp kêu là cao một cách bất hợp lý, làm sao buộc doanh nghiệp kéo giá căn hộ xuống thấp hơn nữa.

Diễn biến thực tế trên thị trường thời gian qua cho thấy hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã lỗ nặng, thậm chí nhiều ông lớn bất động sản đang tháo chạy khỏi thị trường này. Nếu người có nhu cầu nhà ở thật sự cứ tiếp tục chờ, tôi cho rằng cơ hội sẽ trôi qua nếu các nhà đầu tư nhảy vào trước. Nhà đầu tư cũng vậy, nếu họ chọn đúng thời điểm thì họ sẽ “thắng” những người chậm chân hơn.