(Xây dựng) – UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn (Nghệ An) với tổng số tiền 320 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường.

nghe an xu phat cong ty tnhh dai thanh loc 320 trieu dong vi gay o nhiem moi truong
Trang trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc có hành vi xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngày 7/9/2020, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3014/QĐ-UBND đối với Công ty TNHH Đại Thành Lộc, đóng tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn (Nghệ An) vì gây ô nhiễm nước mặt vượt quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện không đúng nội dung Báo cáo tác động môi trường (có hành vi vứt xác lợn chết trong khuôn viên trang trại chăn nuôi lợn giống). Tổng hợp tiền phạt đối với 02 hành vi vi phạm là 320.000.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 9/8/2020, hàng trăm người dân ở huyện Nam Đàn đã kéo ra hồ Tràng Đen, xã Nam Hưng và trang trại lợn thuộc Công ty TNHH Đại Thành Lộc để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm nguồn nước của đơn vị này.

Trước tình hình đó, UBND huyện Nam Đàn đã họp khẩn với chủ đầu tư và cơ quan chức năng tìm giải pháp. Tiếp đó, UBND tỉnh Nghệ An, trực tiếp là ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp giải quyết vấn đề về môi trường trang trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc và yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý vụ việc.

Ngày 19/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã công bố mẫu phân tích nước thải tại trang trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc, hồ nước thủy lợi Tràng Đen, nước ngầm (nước giếng một số hộ dân)…

Kết quả xác định, Công ty TNHH Đại Thành Lộc đã gây ô nhiễm trong khu vực ranh giới của trại nuôi lợn và để lợn chết tiêu hủy không đúng quy định.

Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã lập biên bản và trình, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.