Là một căn hộ trong tòa nhà chung cư hiện đại nhưng nhờ thiết kế độc đáo mà kiến trúc sư đã tạo ra một không gian sống hoàn toàn khác, khơi gợi lại những ký ức về làng quê miền Bắc.

Nằm trên tầng 14 của một khu chung cư hiện đại ở quận 2, TP. Hồ Chí Minh, căn hộ có diện tích 125m2 của một gia đình 3 người gồm mẹ, con trai và người giúp việc.

Ban đầu, ngôi nhà được phân khu chức năng rõ rệt bằng tường bê tông cốt thép với 2 không gian ngủ ở 2 bên và không gian sinh hoạt, ăn uống, nhà bếp ở giữa, nơi hướng ra ban công lớn.

Tuy nhiên, gia đình này đã lên ý tưởng cùng kiến trúc sư (KTS) cải tạo nhằm biến căn nhà thành không gian sống lý tưởng phù hợp với sở thích.

nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Là người Bắc vào Nam sinh sống, gia chủ mong muốn cải tạo căn hộ thành không gian mở, mộc mạc, gần gũi thiên nhiên và đặc biệt gợi nhớ đến những ký ức về làng quê thân thuộc.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Thấu hiểu tâm tư của gia chủ, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp sử dụng các mặt phẳng nghiêng lấy ý tưởng từ những mái nhà thôn quê ở miền Bắc. Sự kết hợp của cấu trúc nghiêng trong không gian nền trắng giúp khơi dậy những ký ức về mái hiên, ngõ ngách, hàng rào tre mà gia chủ từng quen thuộc.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Bước đầu, các bức tường ngăn chia và hệ thống trần giả được dỡ bỏ, lấy lại không gian thông suốt và tận dụng tối đa chiều cao vốn đã hạn chế ở căn hộ. Toàn bộ tường, trần, sàn được hoàn thiện bằng sơn và đá mài trắng. Trên nền không gian đó, kiến trúc sư dựng một tổ hợp các vách nghiêng với độ dốc và kích thước khác nhau khắp căn hộ. Mỗi vách nghiêng sẽ tạo ra một không gian linh hoạt theo từng chức năng cụ thể.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Độ nghiêng của mỗi vách tùy theo vị trí và các hoạt động có thể diễn ra ở vùng không gian đó. Nhờ hệ vách nghiêng, các không gian trong nhà trở thành không gian bán mở, không bị ngăn cách rõ ràng như một căn phòng bình thường với sáu mặt giới hạn.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Các vách nghiêng làm bằng gỗ, phủ một lớp vải polyester trắng được lựa chọn với độ thưa thích hợp để có thể cảm nhận về độ mờ thay đổi tùy theo khoảng cách nhìn, làm tăng chiều sâu ẩn dụ cho không gian.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Những mặt nghiêng và đường nghiêng tạo nên nhiều góc nhìn thú vị và sự chuyển động của không gian. Hệ thống kỹ thuật điện, điều hòa trên trần, tường đều đi nổi như một thành phần trang trí trong nội thất.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Không gian phòng khách là trung tâm căn hộ, là điểm nhấn và kết nối các không gian khác. Gia chủ thiết kế một chiếc phản lớn nằm dưới mái nghiêng, gợi nhắc về không gian sinh hoạt đặc trưng ở các ngôi nhà làng quê miền Bắc.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Phòng ngủ chính bố trí nội thất tối giản nhưng hài hòa và phía trên giường cũng có một mái nghiêng. Vì chỉ có một người sử dụng nên độ dốc mái trong phòng được thiết kế lớn hơn, tạo cảm giác về một vùng không gian riêng tư rõ rệt.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Phòng ngủ dành cho con có gác lửng, ngay phía bên trên giường. Cầu thang được đặt đồng vị với độ nghiêng của bức tường.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Gác lửng được thiết kế bằng hệ khung gỗ chịu lực và sàn kính để tăng độ thông thoáng cũng như đảm bảo an toàn cho không gian riêng tư của trẻ.
nha co nhieu vach nghieng doc la nhu me cung cua gia dinh o sai gon
Ban công rộng trở thành một khu vườn nhỏ với nhiều cây xanh, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.