Là địa phương có đầy đủ nhất, tiềm năng nhất để phát triển bất động sản (BĐS) du lịch tại miền Trung Việt Nam nhưng Ninh Thuận hiện cũng đang là địa phương vắng bóng trên diễn đàn các tỉnh thành điểm đến về du lịch và hút hút các nhà đầu tư hạ tầng BĐS nghỉ dưỡng. Xu hướng lan toả đô thị biển trên trục Nha Trang – Phan Thiết và tam giác du lịch Nha Trang – Phan Thiết – Đà Lạt và các nhà đầu tư đang tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường này đang thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách phải tích cực hơn nữa để Ninh Thuận đột phá trở thành miền đất hứa, miền đất mới, miền đất phải “check in” của du khách trong nước và quốc tế trong một vài năm tới.

Lãng quên một “Vùng đất thiên đường”

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Một góc tháp cổ Chăm Pa (Ảnh: Nguồn internet)

Không chỉ có có biển, có vịnh, có bãi cát hấp dẫn nhất hành tinh như Nha Trang, Mũi Né, Ninh Thuận có cả một bầu trời nắng như rang, một bầu trời sóng xô vách đá, một bầu giới gió bỏng rát da người, một sa mạc cát với những đồi cát bay uốn lượn đẹp như thiên đường.

Bên cạnh những địa danh nổi tiếng Mũi Dinh, vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, biển Bình Tiên, biển Ninh chữ, biển Cà Ná, Núi Chúa, đèo Ngoạn Mục…, vùng đất này chất chứa nền văn hoá Chăm Pa cổ độc đáo mang dấu ấn bản địa với tháp Chăm, lễ hội Chăm mê đắm những gam sắc màu rực rỡ, cùng với gốm Bàu Cát tinh hoa, những cánh đồng muối người dân vẫn thường giới thiệu là nghề “Làm một tháng ăn cả năm không hết” là những cánh đồng nho xanh mướt mát, rượu nho say ngọt như mật, những cung đường biển uốn lượn, những cung đường cao nguyên bạt ngàn phóng khoáng, khoảnh khắc giữa những cánh đồng cừu bình minh hay hoàng hôn loang lổ bình yên như trong cổ tích…

Cảnh và người Ninh thuận hồn hậu mến khách, những gì thuộc về thiên nhiên đều là kỳ vĩ hoang sơ, khiến những ai đã từng đặt chân đến Ninh Thuận đều muốn hẹn ngày quay trở lại…

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Một góc Hang Rái

Đẹp, tiềm năng là vậy nhưng Ninh Thuận vẫn âm thầm ôm trong mình những “giọt nước mắt âm thầm trên gò má thời gian” như truyền thuyết về đền Tai Mahan với nỗi đau và sự thất bại của nhiều dự án quy hoạch nhiệt điện, điện gió, khoáng sản khiến cả một vùng mênh mông đất cát 10 năm bỏ hoang không thể làm gì. Những nhà đầu tư vội đến vội đi, những dự án đầu tư dang dở như vết cứa trên làn da cô gái đẹp, tạo thành sẹo nhưng chưa thể lành. Dù quy mô các dự án cũng tầm cỡ trăm tỷ, ngàn tỷ, nhưng khảo sát thực tế hiện thương hiệu các khu du lịch tiêu chuẩn 5 sao chưa đếm nổi trên đầu ngón tay và quy mô số phòng nghỉ hạng sang quá ít nếu không nói là cực thiếu.

Theo tìm hiểu, Ninh Thuận đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng gồm dự án Resort Spa nho, trang trại nho, nhà máy rượu vang nho Ninh Thuận; dự án du lịch Bãi Thùng; dự án khu du lịch Bình Tiên; dự án Khu du lịch sinh thái Resort Ganesa Ninh Thuận – Khu biệt thự nhà vườn và dự án khu đô thị mới Đông Bắc với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng…

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Mũi Dinh là địa danh nổi tiếng tại Ninh Thuận mà nhiều du khách phải lưu lại khi ngang qua.

Khảo sát thực tế hiện nay, so với cam kết trên địa bàn tỉnh có hàng chục dự án triển khai không bảo đảm tiến độ, một số dự án vẫn còn nằm trên giấy… Các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại và tích cực tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, nhưng kết quả không như mong muốn, tình trạng chung tại nhiều dự án resort trên địa bàn tỉnh không người lui tới.

Ở một góc độ khác, chỉ số CPI của Ninh Thuận được VCCI công bố năm 2017 dù đã vượt 11 bậc so với năm 2016 nhưng vẫn chỉ đang xếp thứ 38/63 tỉnh thành. Điều đó thể hiện đánh giá mức độ hài lòng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mới chỉ đạt mức trung bình, cũng có nghĩa là nhiều chính sách và tư duy lãnh đạo của chính quyền vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều nút thắt, chưa thực sự cởi mở thông thoáng và chưa thực sự chủ động tìm kiếm cơ chế giải pháp rút ngắn thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận

Trong khi đó, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo cho thấy, tổng quỹ đất của tỉnh có 335,8 nghìn ha, bờ biển Ninh Thuận dài 105 km với vùng đặc quyền kinh tế 24.480 km2, lãnh hải nội thủy rộng khoảng 1.800 km2, nằm trong vùng nước trồi. Chiến lược phát triển du lịch quốc gia đối với vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ trong đó có Ninh Thuận được định hướng phát triển du lịch đặc trưng là du lịch biển đảo, du lịch tham quan di sản kết hợp du lịch MICE. Chiến lược này cũng chỉ ra 4 quan điểm phát triển du lịch trọng tâm là phải tạo điểm nhấn, phong cách đặc trưng, sản phẩm liên hoàn và tính phân biệt rõ nét.

Tín hiệu mới từ “ngọn hải đăng” trên đỉnh Mũi Dinh

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận, 3 tháng đầu năm 2018, ngành Du lịch thu hút khách đến tham quan và nghỉ dưỡng đạt 735.525 lượt khách. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 234 tỷ đồng. Mục tiêu tỉnh thành này sẽ hoàn thành mốc đón 2,1 triệu khách du lịch trong năm 2018 (so với năm 2017 lượng khách du lịch đạt 1,9 triệu lượt khách cho doanh thu 883 tỷ đồng).

Diễn biến đầu năm 2018, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến Du lịch vào tháng 3/2018. Ngày 31/3, Phó Chủ tịch tỉnh, ông Lê Văn Bình chỉ đạo việc đang gấp rút mọi công tác tổ chức Hội nghị xúc tiến Du lịch vào 7/9 tới tại TP HCM. Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2018 và các hoạt động khác của lễ hội như: Hội chợ Công thương khu vực Nam Trung bộ – Ninh Thuận 2018, Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ I/2018; đua xe trên cát Mũi Dinh; chương trình ca nhạc, vũ hội đường phố và đêm nhạc DJ; tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận; đêm tiệc Gala Dinner, hoạt động thể thao biển và chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội cũng đã được các ngành và địa phương xây dựng và triển khai đảm bảo đúng tiến độ mục tiêu.

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Một góc vịnh Vĩnh Hy.

Ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận đặt mục tiêu phát triển ngành Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn đứng thứ hai sau năng lượng sạch. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2018/ QĐ-UBND về ban hành quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh. Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước.

Ngoài ra, tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu.

Nhà đầu tư tính “cuộc chơi lớn” đánh bóng sáng “viên pha lê” Ninh Thuận

Các chuyên gia BĐS cho rằng, quy luật phát triển BĐS nghỉ dưỡng vẫn nghiêng về địa phương có “mặt tiền ven biển”. Xu hướng lan toả đô thị, kết nối đô thị và hạ tầng hoàn thiện và sự sẵn sàng của các nhà đầu tư lớn, tính những cuộc chơi lớn khiến Ninh Thuận cơ hội trở thành “điểm đến của thiên niên kỷ mới”.

Tương lai Ninh Thuận sẽ gần kề với đô thị loại I là Phan Thiết – “thủ đô Resort” của Việt Nam, đồng thời sẽ kết nối thuận tiện sân bay BOT Phan Thiết đang được đầu tư xây dựng.

Phân khúc BĐS đô thị Anh Phạm Đạt, một “thổ dân” lâu năm làm BĐS Ninh Thuận tiết lộ, Ninh Thuận đang hút một lượng tiền lớn và giá đất được gia tăng là do các nhà đầu tư Đà Lạt. Tâm lý người vùng núi sẽ thích BĐS miền biển, ngoài ra giá đất tại Đà Lạt họ bán mức 100 triệu/m2 thì họ xuống Ninh Thuận mua chỉ có giá khoảng 25-trên 30 triệu/m2 là hoàn toàn khả thi.

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Ninh Thuận cần thêm nhiều khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao để đón tiếp khách quốc tế và trong nước.

Khách quan nhìn nhận, Ninh Thuận có khởi đầu ấn tượng với khu nghỉ dưỡng hạng sang Amanoi. Nổi bật hơn là sự xuất hiện của dự án Ecopark Mũi Dinh trải rộng trên diện tích hơn 700ha dọc bờ biển Ninh Thuận. Dự án có quy mô bao gồm bảy khách sạn, công viên giải trí, sòng bạc, câu lạc bộ bãi biển, câu lạc bộ trên núi và 500 biệt thự hướng biển.

Một doanh nghiệp “chủ nhà” – Cty CP Thành Đông Ninh Thuận cũng đang triển khai khu đô thị mới Đông Bắc với vai trò là khu đô thị trung tâm của tỉnh trở thành một khu dân cư hiện đại khép kín bao gồm trường học, trung tâm mua sắm, khu biệt thự nghỉ dưỡng, thể dục thể thao, bệnh viện quốc tế, khu công viên, tổ hợp khách sạn căn hộ đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Nói về chiến lược đầu tư vào Ninh Thuận, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch Tập đoàn Crystal Bay Group thể hiện nhiều tâm huyết và kỳ vọng đối với các dự án tại đây.

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Những dự án đẳng cấp mang dấu ấn sẽ đánh dấu Ninh Thuận trên bản đồ du lịch khu vực Việt Nam và châu Á.

Theo ông Chi, du lịch Việt Nam đang có mức tăng trưởng cao nhất thế giới nhưng tính cạnh tranh chưa cao và tỷ lệ khách quay trở lại chỉ đạt 5-6% là tỷ lệ quá thấp do khai thác sản phẩm du lịch lối mòn. Hầu như chúng ta chỉ khai thác những gì đã có sẵn, bào mòn dần những gì thiên nhiên, lịch sử và văn hoá truyền thống để lại.

Với thế mạnh của một hệ sinh thái, với các dự án cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành, vận chuyển hành khách và sản phẩm du lịch đặc trưng, Crystal Bay đang xây dựng một sản phẩm du lịch đặc biệt mà chúng tôi gọi là “Một kỳ nghỉ – Hai vùng di sản”. Bản chất của khái niệm sản phẩm này là kết nối hai vùng di sản thiên nhiên của vùng Đông Bắc với khu vực miền Trung, kết nối vịnh Hạ Long với khu thánh địa Mỹ Sơn và cả vùng văn hoá Chăm của Nha Trang, Ninh Thuận.

Nhà đầu tư bất động sản tính “cuộc chơi lớn” tại vùng đất thiên đường Ninh Thuận
Giải pháp thiết kế của dự án Mũi Dinh Ecopark sẽ giữ nguyên và bảo tồn những cồn cát bay vốn là bản sắc thiên nhiên riêng của của địa phương và tổ chức hoạt động du lịch như trượt cát, đua xe địa hình, cưỡi lạc đà…

“Riêng tại Ninh Thuận, dự án Ecopark Mũi Dinh đã đạt giải thưởng “Siêu dự án tốt nhất của tương lai” trong khuôn khổ giải MIPIM 2018 danh tiếng trao tặng tháng 3/2018 diễn ra tại Pháp cho đơn vị thiết kế. Kiến trúc sư Chapman Taylor phát biểu rằng họ đã rất cẩn thận để đảm bảo thiết kế vẫn phản ánh được lịch sử địa phương và cũng không ảnh hưởng đến hệ sinh thái ở khu vực cũng như khi đưa vào hoạt động, dự án vận hành thuận theo tự nhiên”, ông Nguyễn Đức Chi nói.

Như vậy, trong tương lai gần, Crystal Bay kết nối 3 điểm đến liên kết với nhau, cung cấp một sản phẩm du lịch hết sức đặc biệt, nơi du khách vừa có thể chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long trên du thuyền, vừa có thể đắm mình trong trầm mặc của tháp Chàm và những bãi biển cát trắng của Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Thuận.

Các dự án Con đường di sản Vân Đồn, Fatabaya Nha Trang và EcoPark Mũi Dinh Ninh Thuận của Crystal Bay dự kiến sẽ kết nối các vùng di sản ấy thành một khối liên minh vững chắc, kích cầu cho du lịch Việt Nam.

Ninh Nhi