Vừa qua, tại Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định đầu tư 19 dự án với 36.000 tỷ đồng. Chỉ riêng ba tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị chiếm tới 21.000 tỷ đồng với 10 dự án, trở thành trọng tâm phát triển du lịch quốc tế khu vực Miền Trung trong 5 năm tới.

Huế, Quảng Bình là tâm điểm thu hút nhà đầu tư

Ngay sau Quyết định này, bất động sản (BĐS) Bắc Miền Trung nhanh chóng được săn đón bởi giới đầu tư, khách hàng. Có thể nói, sức tác động mạnh mẽ của Hội nghị là không hề nhỏ đến thị trường BĐS khu vực Bắc Miền Trung. Chỉ 2 tuần sau Hội nghị, dòng tiền đầu tư liên tục dịch chuyển từ các thành phố lớn về các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình,… Đơn cử như dự án Eco Garden Quảng Bình do Đất Xanh Bắc Miền Trung phát triển, hiện đang có tốc độ thanh khoản nhanh ngay sau quyết định đầu tư trên.

Nhận quyết định đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, BĐS Bắc Miền Trung tăng tốc
Dự án Eco Garden Quảng Bình hiện đang có hơn 60% sản phẩm được đặt chỗ mua trước ngày mở bán.

Nhiều chuyên gia cho rằng: “Một trong những thị trường tỉnh lẻ được mong đợi nhất năm 2019 chính là Huế và Quảng Bình. Chỉ tính riêng năm 2018, với ưu điểm vượt trội về vị trí, thiên nhiên, cảnh quan đã giúp cho 2 tỉnh này trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút hàng triệu lượt khách đến thăm quan cũng như lưu trú mỗi năm. Vốn FDI mạnh tay vào 2 tỉnh này cũng góp phần tạo nên màu sắc của thị trường BĐS địa phương trở nên rực rỡ như hiện tại. Khu vực Bắc Miền Trung, đặc biệt là Huế và Quảng Bình chắc chắn sẽ là kênh đáng lưu tâm trong năm 2019”.

Tổng hợp báo cáo thị trường BĐS năm 2018 từ các đơn vị phân phối dự án cho thấy, thị trường BĐS Bắc Miền Trung đang có những bước phát triển nhanh chóng. Trong năm 2018 trên địa bàn Huế đã chứng kiến sự chào bán sôi động. Lực hấp thụ tại các dự án hiện nay khá tốt, thường đạt trên 80% lượng giao dịch cho mỗi đợt ra hàng.

Nhận quyết định đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, BĐS Bắc Miền Trung tăng tốc
Huế ngày càng có nhiều hình thức quảng bá thu hút khách du lịch quốc tế.

Sự phát triển mạnh mẽ này rất có thể một phần do vốn FDI tác động, biến Huế trở thành địa phương thu hút lượng lớn các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài, lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng. Con số ghi nhận đạt mức tăng từ 20 – 25% mỗi năm đi kèm với nhu cầu nhà ở rất lớn.

Nhận quyết định đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, BĐS Bắc Miền Trung tăng tốc
Sự góp mặt của các ông lớn ngành BĐS đang mang đến nhịp độ tăng trưởng mới cho thị trường Bắc Miền Trung.

Nắm bắt nhu cầu này, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhanh nhạy trong nâng cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ cả về số lượng và chất lượng, mở rộng thu hút đầu tư, mang nhiều “cá mập” ngành BĐS về Huế như: APEC, Đất Xanh, FLC, Bitexco,… Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra tại Hội nghị rằng: “Các tỉnh phát triển tốt nhưng chưa xuất sắc, cần đề cao tính liên kết cụm Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên – Huế làm điển hình nhân rộng, qua đó đẩy mạnh liên kết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để khai thác triệt để những lợi thế của khu vực, tạo cơ hội để tổng phát triển thị trường trong tương lai”.

Sản phẩm vừa túi tiền là xu hướng phát triển trong năm 2019

Nhận định thị trường, ông Dương Đức Hiển – Giám đốc kinh doanh miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam cho biết: “Năm 2019, thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh tập trung ở phân khúc bình dân, có giá vừa túi tiền, trở thành xu hướng đầu tư mới và phân khúc trung cấp vẫn giữ vai trò chủ đạo của thị trường”.

Ông Hiển cũng lưu ý cho các chủ đầu tư và khách hàng năm 2019: “Trước nay, yếu tố vị trí của dự án vẫn được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn BĐS nhà đất. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường phát triển, hạ tầng giao thông được nâng cấp và tối ưu, khoảng cách sẽ không còn là rào cản cho cư dân. Tại các nước phát triển, nhiều người dân sẵn sàng lái xe một hoặc hai giờ đồng hồ đến chỗ làm, bù lại họ được ở trong một không gian yên tĩnh, thoáng đãng hơn”.

Nhận quyết định đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, BĐS Bắc Miền Trung tăng tốc
Vị trí đã không còn quá quan trọng trong BĐS năm 2019 do tâm lý cư trú thay đổi của khách hàng.

Nhiều chuyên gia cũng bổ sung ý kiến trên, đầu tư vào thị trường ngách (các tỉnh lẻ) cũng là xu hướng phát triển tất yếu. Tuy nhiên, không phải thị trường nào cũng “nóng” mà sẽ có chọn lọc. Thực tế cho thấy, những địa phương nào đẩy mạnh phát triển công nghiệp và hạ tầng xã hội tốt thì BĐS càng có thanh khoản tốt, bởi nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và lao động ngoại tỉnh là lực đẩy tăng giá cho BĐS.

Do đó, sản phẩm BĐS càng vừa túi tiền càng nhanh “cháy hàng”. Tuy nhiên, khách hàng khi mua nhà đất tại các dự án cũng nên lưu ý chú ý về vấn đề pháp lý và năng lực của chủ đầu tư, nhà phát triển dự án để tránh “tiền mất tật mang”.

Với cú huých từ quyết định phê duyệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho khu vực Bắc Miền Trung, chắc chắn thị trường này sẽ có nhiều bứt phá bất ngờ trong thời gian tới.

Phi Khanh