Trong giai đoạn cuối năm, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phan Thiết liên tục ra mắt, tạo nên sự sôi động cho thị trường BĐS miền Trung ở thời điểm này.

Những điểm sáng làm sôi động thị trường bất động sản miền Trung dịp cuối năm
Các dự án khu vực Nam Đà Nẵng liên tục ra mắt đã hâm nóng thị trường BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam.

So với thời điểm quý III và đầu quý IV/2018, thị trường BĐS miền trung vào thời điểm này được các chủ đầu tư cùng các đơn vị phát triển dự án liên tục cho ra mắt sản phẩm mới. Một mặt đáp ứng nhu cầu của thị trường sau thời gian khan hiếm hàng, khiến lượng giao dịch, mua bán, sang nhượng diễn ra rất ít trong thời gian qua.

Trong khi đó, thị trường BĐS Đà Nẵng thời điểm vừa qua, do phân khúc đất nền ngày càng khan hiếm, nên các phân khúc shophoue (nhà phố thương mại) trở thành xu hướng chính của các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án như: Lakeside Palace, Dragon City, One River, nhà phố thương mại Nguyễn Sinh Sắc…

Sau giai đoạn trầm lắng, khu vực đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc cũng liên tục chào đón các đợt mở bán mới các dự án Royal River, Bách Đạt Riverside với mức giá giao động từ 9 đến 19 triệu/m2. Trong khi giai đoạn 2 Dự án Hội An Gardens dự kiến sẽ ra mắt block 10 sản phẩm, với mức giá khoảng 15 triệu/m2.

Chia sẻ về xu hướng thị trường, ông Nguyễn Bảo Huy – Tổng Giám đốc Cty TM&DV Địa ốc Baybylon cho hay: “Phân khúc shophouse tại các tuyến đường trọng điểm của TP Đà Nẵng để đầu tư kinh doanh mang nhiều giá trị kép vẫn là sự lựa chọn hàng đầu để vừa ở, vừa kinh doanh, vừa cho thuê…

Đông đảo khách hàng bắt đầu chú ý đến những sản phẩm nhà phố và biệt thự xây sẵn, ở cách trung tâm Đà Nẵng từ 10 – 15km, do tình trạng ngày càng khan hiếm cho nên sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào. Cụ thể ở các không gian vùng ven như Nam Đà Nẵng, khu vực Điện Ngọc (Quảng Nam) với kết nối hạ tầng giao thông tương lai tốt…”.

Mặt khác, diễn biến thị trường BĐS miền trung không chỉ còn gói gọn ở khu vực Đà Nẵng, Điện Nam – Điện Ngọc, Hội An (tỉnh Quảng Nam), mà liên tục các đợt mở bán ở các thị trường mới như: Huế, Quảng Ngãi, TP Phan Thiết… tạo nên một bức tranh sáng cho toàn thị trường.

Có thể kể đến thị trường BĐS Huế vốn khá trầm lắng, lượng giao dịch không thực sự cao như khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng, tuy nhiên, trong hai tháng trở lại đây đều thu lại những tín hiệu hết sức khả quan, cho thấy tiềm năng của BĐS Huế.

Đó là trường hợp Dự án Royal Park của APEC Group trong thời gian ngắn vừa qua liên tiếp thông qua Nhất Nam Land, đều đạt mức thanh khoản 90 – 100% sản phẩm giai đoạn 1, 2, 3 phân khu Imperia Garden tại Huế.

Những điểm sáng làm sôi động thị trường bất động sản miền Trung dịp cuối năm
Các giao dịch dự án tại thị trường Huế đều đạt mức thanh khoản từ 98 – 100%.

Trong khi đó, hai dự án Eco Town và Eco Lake tại khu vực tây nam TP Huế vừa được Đất Xanh Bắc Miền Trung giới thiệu, cũng được nhà đầu tư và khách hàng tại Huế hưởng ứng nhiệt tình. Nếu Eco Lake đạt 98% giao dịch chốt trong ngày mở bán, Dự án Eco Town còn gây ấn tượng hơn 100% giao dịch chốt trong ngày giới thiệu dự án. Điều này cho thấy thị trường BĐS Huế đang thực sự chuyển mình, đạt được những thành công vượt ngoài mong đợi so với thời điểm trước.

Chưa dừng lại, khách hàng khu vực miền trung cũng chuyển hướng đầu tư các dự án xa hơn ở khu vực Quảng Ngãi, Phan Thiết và đa phần các dự án đều đạt mức giao dịch cao từ 80 – 90% sau đợt mở bán. Đặc biệt, khu vực BĐS Mũi Né – Phan Thiết đang trở thành điểm nóng thu hút đầu tư của Chính phủ cũng như từ doanh nghiệp.

Những điểm sáng làm sôi động thị trường bất động sản miền Trung dịp cuối năm
Khách hàng mở rộng đầu tư ra các thị trường xa hơn tại Phan Thiết, Quảng Ngãi.

Cùng việc khởi công dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vào tháng 11/2018, cũng như dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ được đưa vào sử dụng, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng vào năm 2020, các dự án như Goldsand Hill Villa, Hamubay Phan Thiết đều ra mắt khách hàng vào tháng 11 và 12/2018.

Chia sẻ về sự phát triển các thị trường mới như Phan Thiết, ông Đinh Phan Tiến Anh – Tổng Giám đốc Cty CP BĐS Thiên Thanh Long (Thanh Long Land) nhận định: “So với các thành phố du lịch biển, Phan Thiết hội tụ đầy đủ các yếu tố. Chắc chắn thị trường BĐS Phan Thiết sẽ là làn sóng đầu tư thu hút mạnh mẽ trong năm nay và năm tới.

Như Dự án Hamubay có mức giá khởi điểm đất biển tại đây từ 15,3 triệu ở các vị trí đường nội khu và 31 triệu cho các vị trí view biển 100%. Nếu so sánh với các thành phố như: Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu đang chênh lệch quá cao, Phan Thiết hứa hẹn sẽ là một cơ hội đầu tư không thể tốt hơn”.

Nguyễn Tuấn