Dưới đây là những kinh nghiệm nên ghi nhớ khi lần đầu vay thế chấp ngân hàng mua nhà đất.

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Hiểu đơn giản là vay tiền ngân hàng cần có điều kiện tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ vay thế chấp của bạn, đồng thời kiểm định và định giá tài sản thế chấp như nhà cửa, xe cộ… trên cơ sở đó quyết định có cho vay không.

Trong trường hợp ngân hàng xét duyệt cho vay thế chấp thì tài sản thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn, nhưng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó sẽ do ngân hàng giữ.

nhung dieu can biet khi vay the chap ngan hang mua nha dat
Vay thế chấp ngân hàng mua nhà đất là hình thức được nhiều người sử dụng. (Ảnh: STb)

Quy trình vay thế chấp ngân hàng mua nhà đất

Chuẩn bị hồ sơ:

– Giấy tờ pháp lý (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân/đã ly hôn theo quy định của pháp luật).

– Giấy tờ chứng minh tài chính.

– Giấy tờ kê khai mục đích sử dụng vốn vay.

– Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo dùng để vay thế chấp (sổ đỏ/sổ hồng).

Nộp hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng:

– Ngân hàng sẽ định giá tài sản thế chấp và phê duyệt việc cho vay. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, nhân viên ngân hàng sẽ trả lại và giải thích rõ lý do cho khách hàng biết.

Giải quyết thủ tục vay thế chấp:

Ngân hàng duyệt khoản vay, xác lập hợp đồng vay vốn. Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên vay. Đồng thời thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp, hoàn tất đăng ký giao dịch bảo đảm và tiến hành giải ngân.

Những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng mua nhà đất

Trên thực tế, quy định về việc vay thế chấp, cách tính lãi suất hàng tháng ở mỗi ngân hàng là khác nhau. Đặc biệt, các đơn vị chỉ nhận nhà thế chấp với diện tích sàn từ 25m2 trở lên, hẻm từ 1m trở lên.

Trong trường hợp vay thế chấp chung cư hoặc dự án chưa có sổ hồng, bạn chỉ có thể vay thế chấp với những ngân hàng đã liên kết với chủ đầu tư đó. Nếu muốn vay với các ngân hàng khác thì bạn có thể thế chấp bằng tài sản khác của mình.

Trường hợp bạn đã từng vay tín chấp, thẻ tín dụng và chậm trả sẽ bị hạn chế vay, thậm chí không cho vay. Vì vậy, bạn cần đảm bảo điểm tín dụng tốt để không gặp vướng mắc về hồ sơ.