Dưới đây là những lưu ý về bố trí đèn nội thất bạn nên tham khảo để mọi sinh hoạt trong gia đình được thuận tiện.

Lắp đặt nguồn sáng tại vị trí phù hợp

Rất nhiều người chỉ bố trí một hệ thống chiếu sáng trong các không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ. Điều này khiến sinh hoạt của cả gia đình trở nên rất bất tiện. Bởi, tại những khu vực này thường diễn ra nhiều hoạt động, như vậy bạn cần lắp đặt nguồn sáng tại các vị trí cho phù hợp.

Ví dụ, với không gian bếp, bạn phải lắp đặt đèn trần để tỏa ánh sáng chung, khu vực nấu nướng, rửa bát nên có bóng đèn riêng để thuận tiện cho các khâu rửa dọn và nấu nướng. Hơn nữa, việc làm này còn giúp bạn có ánh sáng thay thế khi một hệ thống chiếu sáng bị hư hỏng.

nhung dieu can luu y khi bo tri den noi that
Bạn nên bố trí nhiều hệ thống đèn khác nhau trong một căn phòng. (Đồ họa: Trang Thiều)

Thiết kế ánh sáng phù hợp với từng không gian

Không gian sống của bạn sẽ thiếu thẩm mỹ và có phần đơn điệu nếu chỉ dùng một loại ánh sáng, thậm chí còn gây khó chịu cho người sử dụng. Vì vậy, bạn nên kết hợp hài hòa giữa 2 loại ánh sáng vàng và trắng trong không gian nhà ở.

Với những không gian sinh hoạt như phòng khách, bếp bạn nên sử dụng ánh sáng trắng để đảm bảo nguồn sáng, thuận tiện trong sinh hoạt chung. Với phòng ngủ, bạn nên sử dụng ánh sáng vàng, tạo sự thoải mái, thư thái khi nghỉ ngơi.

Bố trí ánh sáng đồng đều

Hệ thống đèn trong nhà cần bố trí đồng đều, không nên để trong nhà có một góc tối. Bạn có thể lắp nhiều hệ thống chiếu sáng trong nhà để bật tắt theo từng thời điểm sử dụng.

Phương án thiết kế này không chỉ tiện lợi cho việc sử dụng ánh sáng mà còn giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

nhung dieu can luu y khi bo tri den noi that

Đèn nội thất cần được thiết kế linh hoạt. (Đồ họa: Trang Thiều)

Thiết kế công tắc đèn tại vị trí thuận lợi

Trên thực tế, vị trí đặt công tắc đèn trong nhà rất quan trọng, nó phải phù hợp với thói quen sinh hoạt và thiết kế của từng ngôi nhà, giúp gia chủ sử dụng an toàn và thuận tiện.

Ví dụ, việc lắp công tắc đèn cầu thang thì cần phải lắp cả 2 vị trí là dưới tầng 1 và đầu tầng 2. Khi đó, bạn có thể bật tắt đèn khi ở cả tầng 1 và tầng 2. Với phòng ngủ, bạn nên bố trí công tắc đèn ở cả vị trí sát cửa ra vào và gần với giường ngủ để thuận tiện sử dụng.