Năm 2020, nhiều hiệp định thương mại lớn được ký kết đã tạo bứt phá cho xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng trên thế giới.

nhung hiep dinh thuong mai lon tao be phong cho xuat khau 2020
Lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác đã ký kết Hiệp định RCEP trưa 15.11. Ảnh: Nhật Hạ.

Ký kết thêm 3 Hiệp định thương mại lớn

Theo Bộ Công Thương, hội nhập quốc tế là một điểm nhấn quan trọng của ngành Công Thương trong năm 2020. Chưa bao giờ, trong vòng một năm, Việt Nam đã tham gia 3 Hiệp định thương mại lớn, mở ra thị trường rộng lớn chưa từng có gồm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương Quốc Anh (UKVFTA), nâng tổng số hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam tham gia lên con số 15.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc cắt giảm thuế quan, sâu rộng liên tục, các Hiệp định thương mại với cam kết mở cửa thị trường cho sản phẩm, dịch vụ hàng hóa Việt Nam theo hướng minh bạch, công khai, đã mở ra một triển vọng tương lai theo hướng có lợi cho Việt Nam khi tham gia vào một khu vực kinh tế có giá trị GDP chiếm tới 60% tổng GDP toàn cầu.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, công tác đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do tiếp tục đạt được kết quả quan trọng.

Đặc biệt, tối 29.12.2020 vừa qua, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương Quốc Anh (UKVFTA) đã được ký kết và có hiệu lực từ 23 giờ đêm nay (31.12) cùng với các Hiệp định khác sẽ tiếp tục góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại của Việt Nam với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

EVFTA, CPTPP bộc lộ những lợi thế mà Việt Nam được hưởng

5 tháng sau khi Hiệp định EVFTA được thực thi (từ 1.8.2020), tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 15,4 tỉ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh GDP của EU vẫn đang tăng trưởng âm và tiếp tục đối mặt với khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Với CPTPP, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường thành viên chưa có FTA trước đó với Việt Nam tăng trưởng cao. Cụ thể, xuất khẩu sang Canada ước đạt 4,4 tỉ USD, tăng gần 12% so với năm trước; xuất khẩu sang Mexico ước đạt 3,2 tỉ USD, tăng 12%.

Còn đối với EVFTA, kể từ khi Hiệp định có hiệu lực tính đến hết ngày 18.12.2020, các tổ chức được uỷ quyền đã cấp gần 62.500 bộ chứng nhận xuất xứ (C/O) để hưởng ưu đãi tại thị trường EU với kim ngạch 2,35 tỉ USD. Điều này cho thấy, hiệu quả khai thác lợi ích ngay sau khi Hiệp định được đưa vào thực thi là rất khả quan.

nhung hiep dinh thuong mai lon tao be phong cho xuat khau 2020
Xuất khẩu nông sản hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định thương mại. Ảnh: Vũ Long

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và các nước đối tác tích cực tìm kiếm giải pháp xử lý những vấn đề vướng mắc để kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP sau 8 năm đồng thời hết sức nỗ lực hoàn tất rà soát pháp lý nội dung của Hiệp định, nhanh chóng hoàn tất các thủ tục trong để Hiệp định RCEP được ký kết vào tháng 11.2020.

Việc ký kết Hiệp định RCEP – Hiệp định Thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới, tạo điều kiện để phát triển các chuỗi cung ứng mới trong khu vực, qua đó mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

Việc thiết lập Hiệp định RCEP cũng sẽ cung cấp thị trường xuất khẩu ổn định lâu dài cho Việt Nam và các nước ASEAN cũng như tạo ra cấu trúc thương mại khu vực mới, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm, đồng thời nâng cao uy tín của Việt Nam và khẳng định vai trò dẫn dắt của ASEAN.

Theo Bộ Công Thương, các Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết và thực thi bước đầu đã mang lại những tín hiệu tích cực. Riêng đối với 2 Hiệp định đã có hiệu lực là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), Chính phủ và Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác triển khai thực hiện.