Thời gian gần đây, những vụ việc trẻ em bị ngã từ ban công chung cư, cao tầng đặt ra câu hỏi lớn làm sao để đảm bảo an toàn cho con trẻ khi ở nhà cao tầng.

nhung luu y thiet ke ban cong nha cao tang tranh nguy hiem tiem an cho tre
Trong ảnh là vụ việc thương tâm bé gái 6 tuổi ngã tử vong từ lô gia trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: Lê Hải

Đặc thù của căn hộ chung cư là có ban công và nhiều cửa sổ, đặc biệt là ở vị trí trên cao. Dù các cửa được đóng kỹ nhưng trẻ em hoàn toàn có thể mở ra chơi đùa, leo trèo và ngã xuống bất cứ lúc nào.

Số lượng những căn nhà chung cư lắp đặt song chắn tại lô gia và cửa sổ còn chưa nhiều. Lý do là bởi rất nhiều chung cư cấm lắp đặt để đảm bảo lối thoát an toàn khi xảy ra cháy nổ. Sau đây là những giải pháp giảm thiểu sự cố tai nạn cho trẻ ở nhà cao tầng, chung cư:

1. Lắp đặt lưới an toàn

Để giải quyết vấn đề nan giải trên thì rất nhiều giải pháp được đưa ra. Trong đó tiêu biểu là lưới an toàn.

nhung luu y thiet ke ban cong nha cao tang tranh nguy hiem tiem an cho tre
Lưới an toàn là một giải pháp hữu hiệu cho vấn nạn này. Đồ họa: Đức Mạnh

Khắc phục được nhược điểm của mô hình “chuồng cọp” trước đây, lưới an toàn đem đến sự an toàn linh hoạt, đồng thời không ảnh hưởng đến tầm nhìn xung quanh.

Lưới an toàn được hình thành bởi những sợi cáp inox xoắn có khả năng chịu lực cao, đan vào những ốc vít và thanh nhôm chuyên dụng. Lưới được làm bởi hợp kim nhôm, trên thân dập các bulong sẽ đảm bảo dây luôn căng, thẳng và đàn hồi tốt.

nhung luu y thiet ke ban cong nha cao tang tranh nguy hiem tiem an cho tre
Cấu tạo của sợi lưới an toàn. Đồ họa: Đức Mạnh

Ưu điểm của lưới an toàn có thể chỉ ra như sau:

– Lưới bảo vệ tất cả thành viên trong gia đình đến thú cưng của bạn. Người già đi lại sẽ có lúc bất cẩn, sự nguy hiểm khi đó cũng tương đương với trẻ nhỏ.

– Khi xảy ra cháy nổ, người bị nạn chỉ cần dùng kìm cộng lực cắt đi 1-2 dây là có thể thoát ra ngoài, không bị chặn cụt đường như các loại chấn song chuồng cọp.

– Ngoài ra bạn có thể tận dụng lưới an toàn để treo đồ vật như cây cảnh, quần áo… để tăng hiệu quả diện tích.

2. Sắp xếp nội thất

Bạn hãy lưu ý nội thất xung quanh khu vực lô gia và cửa sổ. Di chuyển bàn, ghế và các chậu cây ra khỏi những khu vực này bởi trẻ rất thích leo trèo khám phá.

Che các cửa kính bằng cách sử dụng giấy dán và đặt nội thất phía trước cửa kính để con không chạy vào đó. Bạn hãy cân nhắc sử dụng kính an toàn hoặc chống va đập trên cửa ra vào và cửa sổ kính.

3. Luôn giám sát trẻ

Khóa cẩn thận các lối ra ban công, lô gia. Hãy nhớ luôn giám sát trẻ nhỏ, đặc biệt khi chơi tại khu vực này. Hạn chế tối đa những thanh ngang hoặc vật dụng nào mà trẻ có thể trèo lên.

Cần bố trí người trông nom trẻ nếu bạn có việc bận không thể coi được. Thậm chí bạn có thể lắp đặt camera để giám sát sự an toàn cho trẻ khi vắng nhà.

nhung luu y thiet ke ban cong nha cao tang tranh nguy hiem tiem an cho tre
Camera sẽ giúp bạn giám sát con trẻ mọi lúc mọi nơi. Ảnh: TTXVN

4. Giáo dục an toàn cho trẻ

Tất cả những biện pháp trên đều vô nghĩa nếu chúng ta thiếu đi sự giáo dục con trẻ. Lưu ý với con về những nguy hiểm có thể xảy ra và cách phòng tránh chúng. Lưu ý với con những khu vực không an toàn để cẩn thận khi đi vào và những giải pháp nếu như con gặp khó khăn.