Sức khỏe không chỉ được cải thiện qua thể dục thể thao mà còn do môi trường sống. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để thiết kế ngôi nhà của mình, mang lại năng lượng sống tích cực.

1. Tối đa ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là một trong năm yếu tố chính ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Không chỉ cân bằng nhịp độ sinh học, ánh sáng tự nhiên còn tăng hiệu quả công việc và giao tiếp xã hội.

Cuộc sống hiện đại bị bao quanh bởi rất nhiều ánh sáng từ các loại màn hình. Nhưng thực chất ánh sáng xanh này lại mang tác động tiêu cực đến sức khỏe: Làm hại mắt, phá vỡ giấc ngủ… Ánh sáng xanh nói riêng và ánh sáng nhân tạo nói chung hầu như đều không đi kèm với chữ lợi cho sức khỏe.

2. Cải thiện chất lượng không khí

Người ta thường nói đùa, bên cạnh 4 mùa trong năm thì giờ đây còn có 2 mùa là mùa ô nhiễm và mùa đỡ ô nhiễm. Các chuyên gia đã cảnh báo chất lượng không khí chúng ta hít thở ngày càng đi xuống. Vì thế, có một bầu không khí trong sạch tại chính ngôi nhà mình là điều rất cần thiết.

Thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả. Ngoài máy lọc, trồng cây xanh cũng là một gợi ý hiệu quả. Cây xanh được chứng minh có tác dụng tích cực lên tinh thần và sức khỏe con người. Bạn có thể đặt cây tại những ô cửa sổ, ngoài hiên hay một khu vườn nhỏ xinh trên tầng mái.

nhung meo nho bai tri nha cua giup gia chu cai thien suc khoe
Những cách để lọc không trí trong nhà có thể kể ra như máy lọc hay trồng cây xanh. Đồ họa: Đức Mạnh

3. Thư giãn với âm thanh thoải mái

Ngôi nhà là nơi chúng ta nghỉ ngơi sau ngày học tập làm việc. Vì thế hãy dành một không gian riêng tư, yên tĩnh để thư giãn. Đó có thể là một phòng đọc sách, phòng thiền hay chỉ đơn giản là một chiếc ghế tựa thoải mái.

nhung meo nho bai tri nha cua giup gia chu cai thien suc khoe
Âm thanh thư giãn sẽ tác động tích cực đến sức khỏe cũng như chất lượng làm việc của bạn tại nhà. Đồ họa: Đức Mạnh

Thêm vào đó, âm nhạc cũng được chứng minh có hiệu quả tích cực trong âm học. Do đó hãy bật những bản nhạc thư giãn khi đang ở nhà để cải thiện chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

4. Duy trì nhiệt độ phù hợp

Duy trì nhiệt độ phù hợp sẽ tăng chất lượng cuộc sống mỗi ngày của bạn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp, có thể kể đến như lắp đặt thiết bị sưởi thông minh dưới sàn nhà. Đối với những ngôi nhà thiết kế kín, hãy bổ sung thêm cửa sổ, cửa ra vào để cân bằng độ nóng, lạnh trong nhà dễ hơn.

nhung meo nho bai tri nha cua giup gia chu cai thien suc khoe
Luôn giữ nhiệt độ trong nhà phù hợp bằng những cách như lắp đặt thiết bị sưởi, trồng cây xanh hay bố trí cửa sổ, cửa ra vào tại nhiều nơi. Đồ họa: Đức Mạnh

5. Tăng cường tiện nghi trong gia đình

Sự tiện nghi ở đây là không gian sàn và nội thất được sắp xếp hợp lý để phù hợp di chuyển trong nhà.

Bạn hãy bố trí nội thất trong nhà một cách phù hợp để tiện di chuyển, làm việc. Đừng quá chi ly khi đầu tư một thiết bị giúp bạn thư giãn hay tiết kiệm thời gian sau một ngày làm việc dài. Bởi chính chất lượng cuộc sống tại nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất công việc của bạn.

nhung meo nho bai tri nha cua giup gia chu cai thien suc khoe
Tiện nghi sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự thoải mái tại chính ngôi nhà của mình, để nhà luôn là nơi mong muốn trở về sau ngày dài mệt mỏi. Đồ họa: Đức Mạnh