(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Lưu Xuân Vĩnh cho biết, các dự án điện Mặt Trời tiếp tục được đưa vào vận hành thương mại đúng tiến độ đã góp phần tăng năng lực cho ngành Công nghiệp của tỉnh.

ninh thuan tap trung trien khai cac du an ve cang bien to hop dien khi dien gio ngoai khoi
Các dự án năng lượng tái tạo đưa vào vận hành thương mại đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển ngành Công nghiệp của Ninh Thuận (Ảnh: Ý Thảo).

Theo đó, chỉ tiêu của kế hoạch năm 2020, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế. Trong đó, có dự án điện khí LNG Cà Ná giai đoạn 1, với quy mô công suất 1.500 MW.

Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn tất thủ tục, kiến nghị tích hợp các nguồn năng lượng, nhất là điện khí và năng lượng tái tạo vào quy hoạch điện VIII. Đồng thời, UBND tỉnh cũng tập trung chỉ đạo xúc tiến triển khai các dự án động lực về cảng biển, các Khu công nghiệp, tổ hợp điện khí, điện gió ngoài khơi…

Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị; hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch chuyên đề; triển khai chương trình phát triển nhà ở, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án BT (xây dựng – chuyển giao), dự án đô thị mới. Từ đó, góp phần tạo giá trị gia tăng cho ngành Công nghiệp – xây dựng, bù đắp sự giảm sút của ngành Nông nghiệp và dịch vụ, qua đó để đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong năm 2020.

ninh thuan tap trung trien khai cac du an ve cang bien to hop dien khi dien gio ngoai khoi
Một dự án điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: Ý Thảo).

Theo đánh giá của UBND tỉnh Ninh Thuận, trong 10 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành Công nghiệp của tỉnh tăng 44,3% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, ngành khai khoáng tăng 32,22%; ngành chế biến, chế tạo giảm 4,8%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 105,46%.

Trước đó, dự án trạm biến áp 500kV Thuận Nam và đường dây 220kV, 500kV đấu nối kết hợp đầu tư nhà máy điện mặt trời 450MW được đưa vào vận hành thương mại (COD) đã góp phần nâng tổng số dự án điện Mặt Trời đưa vào vận hành đến nay là 30 dự án, với tổng công suất 2.172MW; sản lượng điện sản xuất ước đạt 3,6 tỷ kWh, tăng 63% so với cùng kỳ. Trong đó, điện năng lượng tái tạo sản xuất ước đạt 2,6 tỷ kWh.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, trong tháng 10, Ninh Thuận có 38 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp 10 tháng của năm 2020 lên 580 doanh nghiệp, tăng 29,2% so với cùng kỳ. Tính đến cuối tháng 10/2020, toàn tỉnh có 3.613 doanh nghiệp, bình quân 6 doanh nghiệp/1.000 dân, trong khi con số của cả nước là 7,9 doanh nghiệp/1.000 dân.

Trong 10 tháng năm 2020, mặc dù việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thế nhưng, nhờ triển khai quyết liệt và đồng bộ 10 giải pháp chủ yếu và 206 nhiệm vụ cụ thể nên sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2019; đặc biệt là các nhóm ngành động lực, trụ cột đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, giúp tỉnh Ninh Thuận phát triển trong cả năm 2020.