Cho dù nhắm mắt thì ai cũng hiểu được rằng, người dân đô thị ở nước ta sống ở trong các chung cư ngày càng nhiều. Tỷ lệ bao nhiêu so với “nền văn minh nhà hình ống” thì chưa rõ nhưng chỉ biết chắc chắn rằng, cư dân chung cư sẽ ngày càng tăng cao.

Nỗ lực cho văn minh chung cư
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một vấn đề đặt ra, vậy “nền văn minh chung cư” ở nước ta hiện nay đang ở mức nào?

Cho dù hệ thống pháp luật nước ta đến nay đã khá đầy đủ để điều chỉnh các hành vi “phản văn minh” tại các khu nhà cao tầng, tuy nhiên, để văn minh chung cư của nước nhà tiến dần đến một chuẩn mực trong khu vực và trên thế giới thì vẫn còn một quãng đường rất dài.

Làm sao mà văn minh khi quy hoạch một khu đô thị mới bao gồm rất nhiều nhà chung cư lại bị cắt xén diện tích cây xanh, công viên, hồ nước… để giành đất cho nhà ở?

Làm sao có thể văn minh một khi nhiều chủ đầu tư đã khai thác tối đa các diện tích công ích để đạt mục tiêu lợi nhuận? Thiếu nhà trẻ, thiếu trường học, thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng, thiếu chỗ vui chơi cho trẻ em… thì bất cứ một khu chung cư nào cũng không thể được coi là văn minh.

Làm sao để đạt được tiêu chuẩn văn minh chung cư một khi đa số các đô thị đang phải gồng mình hài hòa các giá trị văn hóa rất khác nhau do làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị mà chung cư là một điểm dừng chân khá thích hợp? Đây là một bài toán không hề dễ dàng phân giải.

Tuy là khó khăn như thế, nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Tạp chí Reatimes, TS Huỳnh Thế Du đã có một cách nhìn khá tích cực đối với xu hướng các chung cư của nước nhà ngày càng văn minh hơn. Theo ông, nhìn ở góc độ phát triển, chung cư là môi trường lý tưởng để tạo cho mỗi người có ý thức cộng đồng hơn, có trách nhiệm hơn và sống văn minh hơn. Đó cũng chính là triết lý sâu sa của câu chuyện phát triển đô thị nén. Chúng ta đừng nhìn câu chuyện chung cư dưới góc độ tiêu cực, một vài hiện tượng xấu mà khuyếch đại lên, làm sai đi bản chất. Cuộc cách mạng chung cư chính là cuộc cách mạng của sự phát triển..

Ông nhận xét: “Hiện Seoul có khoảng chừng 2/3 dân số sinh sống ở những tòa chung cư. Muốn xây dựng nếp sống văn minh chung cư có khi phải mất vài thế hệ. Giống như Singapore hay Hàn Quốc, họ cũng mất khoảng 30, 40 năm để có thể chuyển sang nếp sống hoàn toàn khác”

Vì thế, mỗi người đều nên đóng góp nỗ lực cho nền văn minh chung cư của nước nhà.

Nguyễn Hoàng Linh