Khu vườn xanh như một ốc đảo tí hon nằm ẩn mình trong 8 khối nhà chính là không gian kết nối chung của đại gia đình 3 thế hệ.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Ngôi nhà độc đáo này được xây dựng trên mảnh đất rộng 1.000m2 nằm ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi nhà là nơi sinh sống của một gia đình ba thế hệ.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Gia chủ mong muốn có một tổ ấm thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới, đồng thời tạo ra sự kết nối hài hòa giữa các thành viên trong gia đình và giữa họ với thiên nhiên. Đó là lý do các kiến trúc sư thiết kế một khu vườn xanh mang hơi thở nhiệt đới nằm ẩn mình giữa 8 khối chức năng khác nhau.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Khu vườn nằm chính giữa khối nhà rộng gần 40m2 với hồ cá và cây xanh.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Đây là không gian sinh hoạt chung của đại gia đình: nơi ông ngồi thưởng trà, bà bận rộn nấu ăn, các cháu nhỏ nô đùa thỏa thích…

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Các căn phòng riêng xung quanh đều có thể quan sát và kết nối trực tiếp với khu vườn trung tâm của ngôi nhà.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Những căn phòng riêng nằm trong các khối hộp tách rời nhau.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Những khối hộp tách rời tạo ra khoảng trống giúp đối lưu gió đến mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Bên cạnh đó, bố cục lệch tường giúp tạo ra nhiều không gian sân chung lớn, nhỏ đa dạng dưới một mái dốc.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Không chỉ cùng có hướng quan sát về khu vườn trung tâm, mỗi căn phòng còn có thể mở ra góc vườn riêng nằm phía sau, tạo ra một không gian sống hài hòa với thiên nhiên theo đúng nguyện vọng của các thành viên.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Từ mỗi phòng đều có những góc nhìn ra vườn xanh.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Để đủ số lượng phòng ở cho gia đình đông con cháu, kiến trúc sư đã tạo ra một kết cấu đặc biệt: các khối hộp cao 2 tầng được xây dựng “đâm xuyên” lên mái dốc, tạo cảm giác khối hộp này vẫn như nhà một tầng, hài hòa với bối cảnh nhà thấp tầng xung quanh, đồng thời tạo ra khoảng không gian trên mái thú vị.

Những khối hộp “đâm xuyên” lên mái dốc tạo ra không gian đặc biệt trên mái nhà.

oc dao xanh an minh giua 8 khoi nha trong can biet thu 1000m2 o sai gon

Mái nhà lợp đá, tạo sự tương phản giữa chất liệu xù xì, thô ráp với đường nét sắc bén của các khối hộp hiện đại.