(Xây dựng) – Một chính sách minh bạch, thông suốt và không còn cơ chế “xin – cho” sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội phát triển.

phat trien cong nghiep ho tro tai ha noi can chinh sach minh bach
Chính sách cho công nghiệp hỗ trợ chưa đồng bộ, hoàn chỉnh đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tại địa phương.

Nhiều giải pháp đã được triển khai

Để ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp sát thực tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… Trong đó, đặc biệt kể đến hoạt động ghi tiếng vang lớn là tổ chức thành công Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2020 với sự tham gia của gần 190 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cùng 20 nhà mua lớn, 230 gian hàng, dưới hình thức tham gia trực tiếp tại hội trường và giao thương trực tuyến.

Việc tham gia Hội chợ trong bối cảnh khó khăn của kinh tế toàn cầu do dịch bệnh COVID-19 giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội nói riêng và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung nâng cao năng lực, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong sản xuất linh kiện điện – điện tử, linh kiện lắp ráp ô-tô, xe máy, xe cơ giới và linh kiện cơ khí chế tạo; công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho ngành dệt may, da giày và công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao…

Gần đây, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Công ty NC-Network Việt Nam tổ chức các chương trình đào tạo, kết nối giao thương cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Theo đánh giá của một số doanh nghiệp tham gia chương trình này, ngoài việc ký kết được thêm các hợp đồng xuất khẩu, tìm kiếm được khách hàng mới, chương trình đã giúp doanh nghiệp thay đổi tư duy quản trị sản xuất, học hỏi công nghiệp tiên tiến và biết được sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tạo dựng được thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam tại đất nước bạn, lập cơ sở và nền móng ổn định cho việc phát triển sản xuất, xuất khẩu trong tương lai.

Thực tế cho thấy, đã có hàng trăm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội được thụ hưởng các dịch vụ trợ giúp khi tham gia những chương trình về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Cần sự gắn kết

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp, chính sách hiện hành cho phát triển công nghiệp hỗ trợ mới chỉ tập trung hỗ trợ tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn… thiếu những quy định tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Cụ thể, mặc dù chính sách về đất đai đã cởi mở, thông thoáng hơn nhưng thủ tục hành chính vẫn phức tạp, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, chính sách, mục tiêu cho phát triển các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng phục vụ cho sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm.

Ông Bùi Văn Chí – Giám đốc đại diện Công ty Cổ phần Kỹ thuật Temas cho biết, khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ thì rất nhiều, trong đó phải kể đến việc thiếu chủ trương, chính sách cụ thể cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp tư nhân. Mặt khác, doanh nghiệp Việt Nam cũng thiếu nhiều thông tin về thị trường, đối tác, đặc biệt là thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị phục vụ cho phát triển từ ý tưởng đến sản xuất.

Ông Đàm Tiến Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhận định, Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ và Thông tư số 55/2015/TT-BCT ngày 30/12/2015 của Bộ Công Thương, đều đã quy định rõ những điểm mới, những lĩnh vực được ưu tiên, hỗ trợ đối với các dự án đầu tư mới, mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ,… những tưởng đã tạo ra nhiều thuận lợi mới cho phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định số 111 được ban hành, thì các văn bản chỉ đạo tiếp theo của Chính phủ về quy chế quản lý và thực hiện chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ lại chậm được ban hành, cộng thêm với việc hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định số 111 chưa đồng bộ, hoàn chỉnh đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai chung các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tại địa phương.

Theo ông Đàm Tiến Thắng, vấn đề doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần nhất hiện nay chính là sự minh bạch trong chính sách. Một chính sách đủ minh bạch, thông suốt và không còn cơ chế “xin – cho” sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần chủ động đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm hướng tiếp cận các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia để tìm hiểu yêu cầu của đối tác và “đầu ra” cho sản phẩm.

UBND thành phố sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, kêu gọi doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc quản lý, quản trị, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển.