Lại một lần nữa, thị trường lúa gạo của Việt Nam phát ra tín hiệu SOS bởi nông dân không đủ sống bằng nghề này. Tại sao vậy? Có nhiều lý do mà trong đó có một nguyên nhân rất cơ bản là sản xuất manh mún, năng suất lao động thấp, giá thành cao.

Phát triển thị trường BĐS nông nghiệp
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khác với nhiều loại hình BĐS như nhà ở, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng…, chỉ cần vài nghìn mét vuông đất trong tay là có thể hấp dẫn các nhà đầu tư, nhưng với BĐS nông nghiệp thì có cả chục lần ngần ấy cũng chẳng ai thèm để mắt đến.

Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, năng suất lao động thấp, giá thành cao… trong nông nghiệp hiện nay? Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải phát triển thị trường BĐS nông nghiệp.

Những năm gần đây, một số DN tư nhân có tiềm lực mạnh như Vingroup, MaSan, FLC, Hoàng Anh Gia Lai, Pan group… đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

…Với quy trình sản xuất hiện đại và sử dụng công nghệ tân tiến, thị trường BĐS nông nghiệp đã mang lại cho họ những kết quả ban đầu, tuy nhiên vẫn chiếm tỷ lệ quá bé nhỏ so với thị trường BĐS nói chung và tiềm năng của nông nghiệp của Việt Nam.

Theo nhiều chuyên gia, điều khúc mắc nhất trong vấn đề này là các chính sách hỗ trợ cho việc tích tụ ruộng đất. Hiện nay, để có được những nông trại có diện tích cả trăm héc-ta, có khả năng ứng dụng công nghệ cao, tạo ra bước đột phá về năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, nhiều địa phương có sáng kiến là “đi đường vòng”!

Chẳng hạn, ở tỉnh Hà Nam, chính quyền cấp huyện, cấp xã đứng ra thuê đất của dân 20 năm, sau đó cấp tỉnh ký hợp đồng cho DN thuê lại đúng như thời gian thuê đất và giá thuê đất của dân. Nông dân vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, Hà Nam cũng thí điểm lấy ngân sách tỉnh ứng trả tiền thuê đất cho các hộ dân trong thời gian thuê đất 20 năm. DN sẽ trả tiền thuê đất 10 năm đầu ngay sau khi ký hợp đồng, sau 10 năm nộp trả hết số tiền thuê đất còn lại. Nhờ đó, Hà Nam đã quy hoạch được 6 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 654,7ha.

Dư luận nhìn chung là hoan nghênh sự sáng tạo này của Hà Nam bởi với cơ chế như hiện nay, các nhà đầu tư không thể “đi đường thẳng” vì nhiều lý do khác nhau, trong đó hẳn có một lý do trọng yếu là môi trường phát triển thị trường BĐS nông nghiệp vẫn còn nhiều rào cản.

Chính vì thế, nông sản Việt Nam sẽ không tránh khỏi những tín hiệu SOS thường xuyên xảy ra như với thị trường lúa gạo hiện nay.

Nguyễn Hoàng Linh