Hội thảo “Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều – cung ít, vì sao?” do Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức vào sáng 15/11 thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cùng đại diện các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động đầu tư trong lĩnh vực nhà ở…

Theo thông tin từ Hội thảo, hiện nay, trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu người dân nông thôn di cư vào thành phố và con số này tiếp tục tăng lên. Cùng với đó, tổng số cán bộ công chức, viên chức trong cả nước gần 2,8 triệu người, có lương trung bình dao động ở mức 6-7 triệu đồng/tháng. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở cho người dân ở phân khúc bình dân đang rất lớn.

Phát triển thị trường căn hộ bình dân: Vẫn còn nhiều cái khó

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo này nhằm làm rõ những khái niệm về căn hộ phân khúc bình dân, định hình khuyến nghị địa bàn phát triển, đối tượng khách hàng… Đồng thời, đánh giá được thực trạng, tiềm năng, cơ hội và nhu cầu phát triển của thị trường căn hộ phân khúc bình dân tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nói riêng và các đô thị lớn của Việt Nam nói chung; nêu lên những vướng mắc về pháp lý, chính sách của phân khúc thị trường căn hộ giá bình dân hiện nay.

Ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt cho hay: “Khách mua nhà đa phần là những người trẻ, gia đình một thế hệ sinh sống chứ không phải là đại gia đình từ 2-3 thế hệ như trước đây. Thành phần khách hàng đa số có công việc ổn định, thu nhập ở mức vừa phải và có nhu cầu sống trong những căn hộ diện tích nhỏ, tiện nghi với giá bán hợp lý”.

Tuy nhiên, trên thị trường, nhà đầu tư lại tập trung nhiều cho tầng lớp trung lưu với các sản phẩm cao cấp hoặc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng… Chính sự lệch pha cung cầu này tạo ra khan hiếm nhà ở bình dân và khiến giá nhà bị đẩy lên cao hơn giá trị thực. So sánh với Hàn Quốc, giá nhà chỉ gấp 5-7 lần thu nhập của người dân thì tại Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền đã cao gấp 22-25 lần so với thu nhập trung bình của xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, các chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý đều có chung nhận định, để thị trường căn hộ bình dân nói riêng và căn hộ giá rẻ phát triển thì cần xây dựng nguồn vốn trung hạn và dài hạn. “Chúng ta phải xây dựng trường vốn trung và dài hạn để hỗ trợ ngành ngân hàng để cho những đối tượng tượng thu nhập thấp vay mua nhà” – chuyên gia Lê Chí Hiếu cho biết.

Phát triển thị trường căn hộ bình dân: Vẫn còn nhiều cái khó

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS.

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) thừa nhận: “Chúng ta hiện mới đang tập trung hỗ trợ cho những doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), hỗ trợ cho những người thu nhập thấp. Trong khi đó, thị trường căn hộ bình dân là một trong những phân khúc rất đáng khuyến khích phát triển để đáp ứng nhu cầu cho người mua nhà. Bộ Xây dựng cũng đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này và Chính phủ chỉ đạo, khi xem xét Luật Nhà ở cần phải tính đến phân khúc thương mại bình dân. Việc sở hữu nhà ở với nhiều hộ gia đình trẻ không đơn giản, cho nên, cần hỗ trợ phân khúc nhà ở thương mại bình dân cho những đối tượng khó khăn về nhà ở, đặc biệt là những đối tượng gia đình trẻ có mức lương 15 triệu/tháng”.

Thêm nữa, nếu đề nghị các cấp ngành quan tâm để doanh nghiệp phát triển nhà ở thương mại bình dân là rất khó, vì vậy, cần có cơ chế chính sách pháp luật khuyến khích thu hút, tạo điều kiện cho người dân.

Bà Phạm Thị Vân Anh – Vụ tín dụng các ngành Kinh tế – Ngân hàng Nhà nước cho rằng: “Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các chương trình tín dụng xét theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là gói 30 nghìn tỷ, chính sách NƠXH theo Nghị Định 100/2015/NĐ- CP. Nhưng hiện nay, có một khó khăn là Ngân sách Nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để cấp vốn cho các tổ chức tín dụng đã chỉ định để cho vay đối với NƠXH trong đó có đối tượng là Chủ đầu tư. Bởi, Chủ đầu tư được vay vốn ưu đãi sẽ tạo ra được nguồn cung. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mất cân đối cung cầu”.

Theo bà Vân Anh, hiện nay vẫn cần “Phải rà soát hoàn thiện các quy định chính sách có liên quan: Luật Nhà ở, Nghị Định 100/2015/NĐ- CP về NƠXH và các văn bản có liên quan khác. Chính phủ sớm bố trí nguồn vốn ngân sách trung hạn giai đoạn 2016-2020 để cấp bù chênh lệch lãi suất cho các tổ chức tín dụng đã chỉ định, để thực hiện cho vay NƠXH. Đồng thời, sớm phát triển nguồn vốn trung dài hạn cho thị trường BĐS thông qua quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác, quỹ hưu trí, bảo hiểm… để bổ sung vốn cho thị trường BĐS”.

Ngoài vấn đề về vốn, nhiều ý kiến tại Hội thảo đã tập trung làm rõ những khó khăn khác dẫn đến hạn chế thị trường nhà ở bình dân là: Đất, hạ tầng quy hoạch và giảm giá bán để hấp dẫn đối tượng mua nhà. Đa phần ý kiến nhận định, Nhà nước cần tập trung vào phân khúc nhà ở bình dân này. Về phía doanh nghiệp, có thể sẽ phải tự làm nhà ở giá thấp nhưng phải được hỗ trợ khi xây dựng NƠXH. Về đối tượng người thụ hưởng phải định danh rõ ràng đối tượng, cần hỗ trợ hay để họ tự chủ về tài chính cũng đang là vấn đề cần phải bàn bạc. Ngoài ra, vấn đề căn bản nhất để định hình thị trường căn hộ bình dân là bố trí quỹ đất xây dựng ở đâu, hạ tầng quy hoạch như thế nào? Làm sao để giảm giá bán?

Ngọc Hà