Dán niêm yết công khai đấu giá quyền sử dụng đất, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân trực tiếp gửi hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng đất qua đường bưu điện. Đây là một trong những cách làm hay và sáng tạo của UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) trong việc minh bạch, công khai trong đấu giá quyền sử dụng đất được người dân khen gợi và đồng tình ủng hộ.

Phòng Tài nguyên và Môi trường  TP Vĩnh Yên minh bạch, công khai trong đấu giá quyền sử dụng đất
TP Vĩnh Yên ngày càng văn minh hiện đại nhờ công tác đấu giá sử dụng đất diễn ra tốt.

Để công tác đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả cao, UBND TP Vĩnh Yên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và đặc biệt là Phòng Tài nguyên và Môi trường TP thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vĩnh Yên đã tham mưu với lãnh đạo UBND TP Vĩnh Yên phê duyệt các phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với từng khu, ra đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) với từng ô cụ thể và chỉ đạo các đơn vị được thuê tổ chức đấu giá QSDĐ theo phương án đã được duyệt đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Điều được người dân đánh giá TP Vĩnh Yên có cách làm hay và sáng tạo đó là thay đổi hình thức đấu giá QSDĐ từ lời nói và bỏ phiếu nhiều vòng sang hình thức đấu giá bỏ phiếu kín một vòng, sau đó người mua đất nộp hồ sơ gửi qua đường bưu điện. Đồng thời, người tham gia đấu giá QSDĐ còn nộp tiền đặt cọc trước vào nhiều tài khoản ngân hàng của đơn vị tổ chức đấu giá. Hình thức này vừa đảm bảo các quy định của pháp luật, vừa hạn chế được tối đa hiện tượng “dìm” giá trong quá trình tổ chức đấu giá QSDĐ.

Qua những bước làm minh bạch và sáng tạo này đã giúp cho số tiền chênh lệch so với giá khởi điểm được tăng lên đáng kể, đảm bảo việc chống thất thu ngân sách nhà nước và tạo điều kiện cho người có nhu cầu sử dụng đất thực sự được tham gia đấu giá quyền SDĐ.

Phòng Tài nguyên và Môi trường  TP Vĩnh Yên minh bạch, công khai trong đấu giá quyền sử dụng đất
Thông tin hồ sơ được bảo mật tuyệt đối tại các phiên đấu giá QSDĐ

Bên cạnh đó, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vĩnh Yên còn chú trọng việc thông báo bán đấu giá được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc, Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc, đồng thời niêm yết thông báo tại UBND các xã có quỹ đất bán đấu giá, ngoài ra còn niêm yết tại UBND TP và trụ sở tổ chức bán đấu giá tài sản.

Để tìm hiểu rõ hơn về tính minh bạch trong các phiên đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra như thế nào, vừa qua phóng viên Báo Xây dựng đã trực tiếp đi tìm hiểu về phiên đấu giá tại 13 ô đất thuộc khu dân cư Đồng Chéo Áo, xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên thì được biết, trong quá bán đấu giá phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vĩnh Yên và Cty TNHH Phát triển và Dịch vụ Minh Đăng đã làm đúng các bước theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, sau khi UBND TP Vĩnh Yên đồng ý cho đấu giá QSDĐ tại 13 ô đất của thôn Đồng Chéo Áo của xã Thanh Trù, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vĩnh Yên phối hợp với Cty TNHH Phát triển và Dịch vụ Minh Đăng đã thông báo dán niêm yết công khai bán đấu giá QSDĐ của các ô này tại UBND xã Thanh Trù, có các biên bản kèm thưo. Hồ sơ niêm yết bao gồm thông báo bán đấu giá QSDĐ, bản đồ phân lô các ô đất.

Phòng Tài nguyên và Môi trường  TP Vĩnh Yên minh bạch, công khai trong đấu giá quyền sử dụng đất
Biên bản niêm yết công khai đấu giá quyền sử dụng đất tại 13 ô đất Đồng Chéo Ao xã Thanh Trù.

Ngoài ra, Cty TNHH Phát triển và Dịch vụ Minh Đăng còn ký hợp đồng với Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc thông báo bán đấu giá QSDĐ, thời lượng 60 giây, phát 2 lần/ngày từ 15 -20/6/2018.

Nhờ sự công khai, minh bạch mà những năm qua, hoạt động bán đấu giá tài sản đã góp phần tăng thu ngân sách nhà nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Có thể khẳng định rằng, hiệu quả từ công tác đấu giá QSDĐ góp phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề về đất ở cho nhân dân TP Vĩnh Yên; tạo sự công bằng, minh bạch trong việc giao đất thông qua đấu giá QSDĐ; giải quyết những tồn tại trong việc xét, cấp đất giãn dân, đặc biệt tránh được tình trạng khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến công tác giao đất cho nhân dân.

Bích Huệ