Công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tái định cư tại Hà Nội còn nhiều tồn tại, chưa kịp thời khắc phục. Đáng lưu ý, nhiều căn hộ trống nằm rải rác ở các tòa chung cư, đến nay vẫn chưa bố trí cho người dân về ở gây lãng phí tài sản công.

Quản lý chung cư tái định cư: Còn nhiều kẽ hở

Đó là khẳng định của Ban đô thị HĐND TP Hà Nội về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội tại Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Theo Ban đô thị HĐND TP Hà Nội đánh giá thì việc để xảy ra tình trạng trên là trách nhiệm của Sở Xây dựng và Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Đặc biệt, nhiều căn hộ do chủ hộ không nộp tiền, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố đã kiến nghị, nhưng Sở Xây dựng và Cty không tham mưu cho thành phố xử lý dứt điểm…

Theo Phó Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội Nguyễn Ngọc Minh: Đơn vị được giao tiếp nhận, quản lý 166 nhà chung cư với 14.211 căn hộ trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, Cty đang quản lý, vận hành 136 tòa nhà và đến nay mới tổ chức hội nghị chung cư lần đầu thành công tại 67 tòa nhà (bầu được ban quản trị); còn lại đều chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư. Việc chậm trễ tổ chức hội nghị nhà chung cư là do người dân không đi họp; hoặc yêu cầu đơn vị phải khắc phục, sửa chữa xong công trình xuống cấp; bàn giao cho cư dân quản lý diện tích tầng 1…

Cũng theo số liệu Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội cung cấp, thực tế toàn thành phố còn hơn 1.000 căn hộ tái định cư bỏ trống, chưa có người ở. Trong đó, 724 căn hộ đã có quyết định của UBND thành phố bán nhà cho các các hộ dân, nhưng chưa đến làm thủ tục; 376 căn hộ thành phố chưa bố trí tái định cư.

Do thiếu kiểm tra, giám sát, nên một số cán bộ của công ty đã thiếu trách nhiệm, tự bố trí cho các hộ dân tái định cư vào sử dụng căn hộ, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và các thủ tục theo quy định. Bên cạnh đó, Cty còn để tình trạng sai sót trong việc bố trí các đơn vị vào sử dụng kinh doanh một số khu vực tầng 1 các tòa nhà khi chưa có sự chấp thuận của Sở Xây dựng và UBND thành phố.

Tại buổi giám sát, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân khẳng định, dù tập thể cán bộ, công nhân viên trong Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã nỗ lực, vừa làm vừa vận dụng thực tiễn để triển khai tổ chức thực hiện nhưng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tái định cư còn nhiều tồn tại, chưa kịp thời khắc phục. Đó là trách nhiệm của Sở Xây dựng và Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Đáng lưu ý, nhiều căn hộ trống nằm rải rác ở các tòa chung cư, đến nay vẫn chưa bố trí cho người dân về ở gây lãng phí tài sản công

Từ thực tế đó, Đoàn giám sát đề nghị, Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội tiếp tục rà soát, bổ sung báo cáo cho đoàn, trong đó phân tích, đánh giá kỹ thực trạng, nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại trong quản lý, sử dụng nhà chung cư tái định cư.

Đối với hơn 700 căn hộ có quyết định bán, nhưng dân không nộp tiền, Cty cần có bảng biểu, cụ thể để đoàn giám sát chặt chẽ. Trong lúc chờ đợi ban hành cơ chế chính sách mới, Cty cần duy trì, nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng nhà chung cư tái định cư; ổn định tình hình, tránh để xảy ra khiếu kiện đông người.

Nhân dịp này, Đoàn giám sát cũng đề nghị chính quyền các quận, phường sở tại có tòa nhà chung cư tái định cư chỉ đạo phối hợp với Cty tổ chức tốt các hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị; Sở Tài chính phối hợp với đơn vị rà soát, báo cáo đoàn giám sát về nguyên nhân vướng mắc khi bàn giao các diện tích tầng 1 cho các đơn vị quản lý, sử dụng, khai thác; đồng thời thể hiện rõ quan điểm, hướng khắc phục để tham mưu cho thành phố ban hành văn bản giải quyết dứt điểm.

Viễn Phong