(Xây dựng) – Do ảnh hưởng của bão số 13, khu vực Quảng Bình có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, khiến 231 nhà dân bị hư hỏng, 8 người bị thương và nhiều tuyến kè sông, kè biển tiếp tục bị sóng biển đánh sạt lở, với khối lượng khá lớn.

quang binh bao so 13 khien 231 nha dan bi hu hong 8 nguoi bi thuong
Mưa bão kèm gió lốc làm hư hại nhà ở.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, bão số 13 khi đi vào đất liền đã làm tốc mái 215 nhà dân ở huyện Bố Trạch và 16 nhà dân ở huyện Quảng Ninh. Đồng thời, làm 5 người ở huyện Lệ Thủy, 1 người ở Quảng Ninh, 1 người ở thị xã Ba Đồn và một cán bộ của Bộ đội biên phòng bị thương.

Bão đi qua đã làm 3 tàu đánh cá đứt cáp neo, bị chìm và bị va đập thủng mạn tàu, trong đó có 2 tàu ở huyện Quảng Trạch và 1 tàu ở thành phố Đồng Hới. Nhiều tuyến kè sông và kè biển tại các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Trạch tiếp tục bị sóng biển đánh sạt lở, với khối lượng khá lớn.

quang binh bao so 13 khien 231 nha dan bi hu hong 8 nguoi bi thuong
Nhiều kè biển, kè sông ở Quảng Bình tiếp tục bị sóng biển đánh sạt lở.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong tỉnh, từ chiều 14/11, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tổ chức di dời 14.259 hộ với 47.372 khẩu đến nơi an toàn. Đến chiều tối 15/11, khi bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, các địa phương và các lực lượng quân sự, công an, biên phòng đang giúp dân khắc phục hậu quả do bão gây ra. Công tác khắc phục các điểm đê kè biển bị sạt lở sẽ được tiến hành sớm, hạn chế sự xâm thực nếu thiên tai tiếp diễn.

quang binh bao so 13 khien 231 nha dan bi hu hong 8 nguoi bi thuong
Ngư dân tập trung phủ bạt trùm kín tàu, cột đá và chằng néo phương tiện.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong ngày 16/11, trên địa bàn Quảng Bình vẫn sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến khu vực phía nam từ 10 – 30mm; ở phía bắc từ 50 – 100mm, có nơi lớn hơn 130mm.

Tình hình mưa lũ, lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, còn diễn biến phức tạp. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tình hình thiệt hại sau bão.