Để thị trường bất động sản (BĐS) vừa phát triển lành mạnh, vừa đảm bảo tuân thủ các quy luật của thị trường, vừa hỗ trợ và thúc đẩy phát triển các thị trường khác. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 569/UBND về việc tăng cường quản lý các dự án BĐS quy mô lớn và kiểm soát thị trường BĐS ổn định, hiệu quả.

Quảng Bình: Đẩy mạnh quản lý BĐS “lai”, tránh tình trạng bong bóng BĐS
Phối cảnh Dự án Movenpick Central – loại hình nhà phố shophouse, căn hộ khách sạn của Cty CP Việt Group.

BĐS “lai” đang dần trở thành điểm sáng trên thị trường BĐS Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện tại, trên thị trường có 3 loại hình BĐS “lai” – Officetel (căn hộ văn phòng), Condotel (căn hộ khách sạn) và Hometel (nhà ở khách sạn) được xem như một hình thức cải tiến sản phẩm của các chủ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra một kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tất cả các dự án loại hình này đều đạt tỷ lệ bán cao.

Đơn cử việc đầu tư vào BĐS du lịch đang là xu hướng nổi trội hiện nay do vừa kết hợp được làm nơi nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định trong năm vừa cho thuê lại để kiếm lời. Suất đầu tư sinh lời tại các dự án Villa & Condotel tại một vài vị trí đẹp ở Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc khá cao, thậm chí cao hơn đầu tư tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tại các Condotel sẽ nở rộ tại Quảng Bình trong các năm tới là có cơ sở. Sản phẩm Condotel sẽ tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp cho các khách sạn truyền thống do có các dịch vụ tiện nghi tiện ích tương đương, trong khi giá thuê thường rẻ hơn một chút.

Tuy vậy, các dạng Condotel lại phụ thuộc phần lớn vào khách du lịch, chỉ cần thị trường du lịch sụt giảm thì rủi ro về đầu tư Condotel sẽ bị ảnh hưởng theo. Mặt khác, các dạng Condotel mua đầu tư thì dễ nhưng sau thời gian cần thu hồi vốn thì việc chuyển nhượng để có lợi nhuận thì rất khó. Giá trị các căn Condotel hầu như không lên giá nhiều so với giá mua ban đầu. Việc chuyển đổi căn Condotel thành căn hộ để ở hoặc cho thuê lâu dài cũng khó khăn bởi chi phí quản lý dạng Condotel khá cao.

Từ sự nhận biết các vướng mắc, bất cập có thể nảy sinh khi phát triển thị trường BĐS quy mô lớn. UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các ngành chức năng cùng các địa phương tăng cường công tác quản lý trong việc thực hiện dự án BĐS có quy mô lớn; thường xuyên theo dõi, nắm bắt và có giải pháp quản lý, kiểm soát thị trường BĐS phát triển ổn định.

Giao Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát các dự án BĐS, đặc biệt là dự án BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng để bảo đảm cân đối cung – cầu, tránh tình trạng dư thừa, tồn đọng, gây bất ổn cho thị trường BĐS.

Đánh giá nhu cầu trung và dài hạn đối với đất nền, nhà ở, BĐS du lịch nghỉ dưỡng nhằm tham mưu cho UBND tỉnh trước khi cho phép đầu tư dự án. Kiểm soát chặt chẽ trong quá trình tham mưu UBND tỉnh phê duyệt dự án phát triển nhà ở, dự án Condotel, Officetel, Shophouse, Resort…

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cần phối hợp công khai danh sách các dự án chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; dự án chậm tiến độ có vướng mắc về vấn đề pháp lý, có quyết định thu hồi dự án và thông tin về danh sách các chủ đầu tư sai phạm, năng lực yếu kém, tránh rủi ro tranh chấp phát sinh trong giao dịch mua bán nhà ở đối với chủ đầu tư thiếu năng lực, tài sản đã được thế chấp ngân hàng…

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình tăng cường kiểm tra, tổng hợp báo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất đối với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; tham mưu cho UBND tỉnh biện pháp xử lý kịp thời các dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa, không phù hợp với nhu cầu thị trường, chủ đầu tư yếu kém, không còn khả năng triển khai dự án để UBND tỉnh quyết định việc cho phép dãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch hoặc thu hồi dự án.

Sở Tài chính thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình nộp tiền sử dụng đất các dự án của các chủ đầu tư; tham mưu cho UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với các chủ đầu tư dự án chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Nhất Linh