(Xây dựng) – Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, tổng doanh số cho vay năm 2020 đạt 1.213 tỷ đồng, gần 29.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận vốn vay.

quang binh hang chuc nghin ho ngheo duoc tiep can von vay chinh sach
Căn nhà tránh lũ 02 tầng của một hộ dân từ sự trợ lực của vốn vay ưu đãi.

Tính đến hết quý IV/2020, tổng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình đạt hơn 3.474 tỷ đồng, trong đó, nhận nguồn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt gần 73 tỷ đồng. Gần 29.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Trên thực tế, việc tập trung huy động vốn và giải ngân các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động; xây dựng gần 11.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 155 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách…

Tại phiên họp thường kỳ Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất năm 2021, chiều 5/1, ông Trần Văn Tài – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh khẳng định: Mặc dù, tình hình kinh tế – xã hội còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai nhưng với sự nỗ lực, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã hoàn thành các mặt hoạt động.

Ngân hàng đã cho gần 29.000 lượt người vay vốn với số tiền vay trên 1.213 tỷ đồng. Một số chương trình có doanh số cho vay lớn như: cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 379 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo đạt 186 tỷ đồng, cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn đạt 182 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh tiếp tục giảm. Vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã hỗ trợ cho 338 lao động được vay trả lương ngừng việc do đại dịch Covid-19 với số tiền gần 1,9 tỷ đồng; cho vay khắc phục, tháo gỡ khó khăn do mưa lũ trong tháng 10/2020 với số tiền trên 203 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội là nguồn lực để thực hiện một số chương trình còn hạn chế so với nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Chất lượng tín dụng tuy đã được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu ở mức tương đối thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do thời tiết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân…

Theo đó, các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thảo luận, thống nhất chỉ tiêu và các giải pháp chủ yếu trong năm 2021. Trong đó, tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của các tổ chức trong mạng lưới tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch UBND cấp xã và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Cùng đó, phía Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình nhìn nhận: Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Quảng Bình có 4.444 hộ nghèo đã nhận được sự hỗ trợ về nhà ở. Nguồn vốn tín dụng chính sách triển khai đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Hiện, nhiều địa phương có kiến nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí để hộ nghèo có điều kiện kiên cố, cải thiện nhà ở. Cùng đó, sự phối hợp giữa UBND cấp huyện và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cần nhịp nhàng hơn, để việc giải ngân kinh phí cho hộ nghèo được đẩy nhanh.