(Xây dựng) – Trưa 9/10, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ đã làm cho 12.616 ngôi nhà bị ngập, 2 người bị thương, nhiều công trình, tài sản bị hư hỏng.

quang binh hon 12600 ngoi nha ngap chim trong nuoc lu
550 ngôi nhà ngập sâu gần 2m tại xã vùng cao Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Theo đó, huyện Lệ Thủy là địa phương có số hộ dân bị ngập lụt lớn nhất với 7.650 hộ, tại các xã Liên Thủy, Xuân Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Hồng Thủy.

Huyện Quảng Ninh với 4.338 ngôi nhà bị ngập tại 13 xã, thị trấn, ngập sâu từ 0,5 – 2m, gồm: Xã Hàm Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Trường Xuân, thị trấn Quán Hàu… và 1 trụ sở chính quyền xã Trường Sơn.

Tại “rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa có 550 ngôi nhà ngập sâu gần 2m, người dân chủ động di dời tài sản và chuyển sang tránh lũ trên những nhà nổi. Ngoài ra, còn có 37 thôn, bản thuộc 7 xã miền núi, vùng cao bị chia cắt cục bộ do nước lũ dâng cao.

UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo di dời khẩn cấp hàng trăm nhân khẩu khu vực nguy hiểm đến địa điểm an toàn. Trong đó, huyện Tuyên Hóa di dời được 148 hộ, với 515 người, huyện Lệ Thủy di dời được 59 hộ, với 236 người, huyện Quảng Ninh di dời được 54 hộ, với 95 người và thành phố Đồng Hới di dời được 5 hộ, với 18 người. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 7/8 địa phương chủ động cho học sinh nghỉ tránh lũ.

Ngập lụt đã khiến 2 người bị thương, gồm: Bà Hồ Thị Núc (sinh năm 1979, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) bị điện giật trong lúc đi vớt cá ở bản Ka-Vi. Hiện đang cứu chữa tại Bệnh viện đa khoa Minh Hóa.

quang binh hon 12600 ngoi nha ngap chim trong nuoc lu
Nước lũ đang bủa vây hơn 4.338 nhà dân ở huyện Quảng Ninh.

Nạn nhân tiếp theo là ông Trương Quốc Hiệu (sinh năm 1986), lúc 00giờ 30, ngày 9/10, trong lúc tát nước cho thuyền đánh cá đang neo ở khu vực xã Bảo Ninh, không may bị nước cuốn trôi. Đồn biên phòng Nhật Lệ với người dân sau đó đã cứu vớt được nạn nhân đưa lên bờ.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” chủ động ứng phó với thiên tai để giảm thấp nhất thiệt hại.