(Xây dựng) – Hiện nay, tình hình mưa lũ tại Quảng Bình đang diễn biến hết sức phức tạp. Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa phương đang vận dụng phương châm 4 tại chỗ để chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ.

quang binh van dung phuong cham 4 tai cho chu dong ung pho lu lut
Dự báo nước sông tiếp tục dâng cao, ngập lụt tiếp tục diễn ra tại Quảng Bình.

Những ngày gần đây, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn liên tục trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Tại Quảng Bình, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh: Từ ngày 12/10 đến hết ngày 14/10/2020, khu vực Quảng Bình tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 200 – 350mm, có nơi lớn hơn 400mm.

Như vậy, nguy cơ nước sông tiếp tục dâng cao, lũ chồng lũ đang cận kề, người dân vùng chiêm trũng lại sẵn sàng tinh thần bước vào cuộc chống chọi mới với mưa lũ.

Cùng đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh cho hay, đến ngày 12/10, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 2.721 nhà đang bị ngập trong nước lũ (trong đó huyện Quảng Ninh còn 1.221 nhà bị ngập, huyện Lệ Thủy còn 1.500 nhà bị ngập).

Trên địa bàn huyện Minh Hóa hiện còn 4 bản; huyện Quảng Ninh có 4 bản và 9 thôn bị chia cắt giao thông do nước lũ hoặc đường bị sạt lở, không lưu thông được.

Nhiều vị trí trên Quốc lộ 15; Quốc lộ 9B, 9C, 9E vẫn bị tắc. Gần đây, mưa to trở lại, nhiều vị trí trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ khác có nguy cơ tái ngập lụt và tắc đường.

Nhằm đảm bảo công tác ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai hiệu quả, thông suốt, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, các địa phương đã kiện toàn lực lượng, xây dựng phương án phòng chống, chủ động nhân lực, vật lực, ký hợp đồng với các chủ phương tiện để huy động khi cần thiết.

Ở những vùng rốn lũ, người dân đã chủ động dự phòng lương thực, thực phẩm đủ dùng trong khoảng 1 tuần khi bị ngập lụt. Tuy nhiên, để hỗ trợ bà con khi cần thiết, chính quyền các địa phương luôn dự trữ các nhu yếu phẩm cần thiết như: Mì tôm, gạo, nước uống…

Đối với những vùng thấp trũng, ven sông, suối hoặc những nơi có nguy cơ sạt lở đất, dễ bị chia cắt, các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang di dời dân đến nơi an toàn.

Với tinh thần không chủ quan, lơ là, hiện nay các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống cảnh báo, thông tin liên lạc để phục vụ công tác chỉ huy, điều hành.

quang binh van dung phuong cham 4 tai cho chu dong ung pho lu lut
Các đơn vị, tổ chức kịp thời thăm hỏi, trao nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng lũ.

Nhằm kịp thời chia sẻ và động viên người dân vùng lũ, những ngày qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Mặt trận, đoàn thể và các đơn vị đã thăm hỏi, trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền hỗ trợ các địa phương vùng lũ khắc phục khó khăn ban đầu.

Dự báo thời tiết trong những ngày tới tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lũ trên các sông ở Quảng Bình sẽ dâng cao. Tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cấp, các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.