Đã nhiều ngày trôi qua nhưng nhiều hộ dân sống dưới chân đồi ở thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, Đại Lộc vẫn còn bàng hoàng khi trận lở núi khiến hàng chục người suýt bị chôn vùi cùng nhà cửa.

Theo người dân ở đây cho biết, trong 2 ngày 10 và 11/10, trong khi mưa lũ đang giăng tứ bề thì bất ngờ, rạng sáng ngày 11/10, một trận sạt lở núi kinh hoàng từ đồi Thượng Đức dội xuống nhà người dân nằm ngay dưới chân đồi.

quang nam dat da nuot chung 5 nha dan hang chuc nguoi bang hoang thoat chet
Quả đồi sạt lở làm 5 nhà dân bị hư hỏng hoàn toàn

Nhà bà Đỗ Thị Thanh Hóa nằm ngay dưới chân đồi. Thời điểm này, bà cùng đứa cháu ngoại đến nhà con trai phụ giúp dọn đồ đạc lên cao do nước lũ đang lớn. Bà định phụ giúp con trai dọn xong sẽ đưa cháu về lại ngôi nhà mình để tránh lũ vì nơi đây vị trí khá cao, không bị ngập.

quang nam dat da nuot chung 5 nha dan hang chuc nguoi bang hoang thoat chet
Đống đất đá hàng nghìn khối đổ xuống nhà dân

Rất may, khi bà chưa trở về lại nhà mình thì vụ sạt lở đã xảy ra. Đống đất đá đổ xuống “nuốt chửng” toàn bộ ngôi nhà cao khoảng 4m, chỉ còn nhìn thấy phần mái.

Cách nhà bà Hóa không xa là nhà ông Ngô Linh cũng bị đất đá đổ xuống làm sập tường. Bà Ngô Thị Yến (con gái ông Linh) cho biết, cũng may trước đó bố bà đã đi bệnh viện điều trị bệnh dài ngày, con cái đi làm xa nên nhà không có ai.

quang nam dat da nuot chung 5 nha dan hang chuc nguoi bang hoang thoat chet
Đống đất đá đổ xuống nhà ông Ngô Linh làm hư hỏng hoàn toàn

Sáng hôm xảy ra vụ việc, bà Yến nghe tin chạy sang thì thấy ngôi nhà của cha mình đã đổ nát. Bà Yến cho biết: “Do đất ở vị trí cao nên những năm trước, vào mùa lũ lụt, các hộ thấp lụt thường xin vào nhà bố tôi ở tạm. Hôm đó cha tôi đang nằm viện, nhà đóng cửa nên không ai xin ở nhờ, nếu không chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

quang nam dat da nuot chung 5 nha dan hang chuc nguoi bang hoang thoat chet
Bên cạnh nhà ông Linh, nhà bà Huỳnh Thị Lài cũng bị lớp đất đá đổ xuống làm sập cửa sổ, tràn vào nhà

Nhà sạt lở nặng nhất là ông Lê Văn Cảm bị hàng chục mét khối đất đổ ào xuống, lùa hết vào trong nhà. Sáng hôm đó, khi nghe tiếng động như có núi lở, ông chạy về đưa người trong gia đình di chuyển cùng đồ đạc ra bên ngoài.

Trong nhà ông lúc này có con gái vừa mới sinh, bà Lê Thị Nga (vợ ông Cảm) tức tốc bồng cháu ngoại chạy đi nơi khác. Khi bà quay lại cùng chồng và hàng xóm để đưa tài sản ra thì đất đá trút xuống đã làm sập tường, toàn bộ đồ đạc bên trong đều bị chôn vùi.

quang nam dat da nuot chung 5 nha dan hang chuc nguoi bang hoang thoat chet
Nhà ông Lê Văn Cảm bị hàng chục mét khối đất đổ ào xuống, lùa hết vào trong nhà

Lớp đất đá tràn vào nhà ông Cảm cao gần chạm nóc. Vài ngày qua khi lũ rút, ông cùng người thân đào bới, tìm tài sản còn dùng được đưa ra ngoài. Những ngày qua, gia đình ông Cảm phải sang tá túc ở phòng trưng bày của khu di tích chiến thắng Thượng Đức ở gần đó.

Ông Cảm nói rất may vì trong nhà không ai bị sao: “Chúng tôi chạy ra kịp nên không có ai bị sao. Tài sản mất hết nhưng giữ được mạng sống cũng là may mắn lắm rồi”.

quang nam dat da nuot chung 5 nha dan hang chuc nguoi bang hoang thoat chet
Vợ chồng ông Cảm đang dọn dẹp đống đất đá trong nhà

Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Minh Phương – Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh – cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn có 1.600 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhà ngập sâu đến 3m. Mưa lũ còn làm 5 người bị thương trong quá trình dọn lụt, 5 nhà bị sập, hư hỏng hoàn toàn do sạt lở. Rất may ở xã không có người bị chết.

Đối với 5 hộ dân bị đất đá làm sạt lở nhà nặng không thể ở được, bà Phương cho biết, hiện có vài hộ thì đang ở nhà người thân, vài hộ thì đang ở tạm nhà trưng bày của khu di tích chiến thắng Thượng Đức.

“Sáng nay, lãnh đạo huyện Đại Lộc về làm việc với xã về hướng khắc phục. Để trời tạnh mưa rồi xã sẽ tìm cách xử lý đống đất đá này. Thứ 2 là xem xét xây kè tại vị trí đó, nếu không được thì bố trí tái định cư cho các hộ dân này”, bà Phương nói.