Khu 2 (Phố Mới), phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long có một tòa nhà vượt trội hơn so với các công trình xây dựng lân cận, kiến trúc lại bắt mắt, tìm hiểu kỹ mới hay, tòa nhà này có nhiều nét tiêu biểu đáng vinh danh.

Quảng Ninh: Toà nhà ba nhất sắp khai trương
Đầu tháng 10 này tòa tái định cư lớn nhất Quảng Ninh sẽ đón 120 hộ gia đình diện tái định cư về ở.

Cụ thể, nó thế vị lô nhà số 4 và số 5 trong số 8 lô nhà 5 tầng đầu tiên xây dựng ở địa phương cho công nhân ở tập thể trong thời bao cấp. Hai tòa nhà cũ xây dựng vào những năm 70 của thế kỷ trước, công năng cho công nhân độc thân ở, các phòng không có công trình phụ riêng.

Sau này địa phương hóa giá, bán cho dân ở thành của riêng, nhà nhà tự cơi nới xây dựng bếp núc công trình phụ. Công trình xây dựng lâu năm hết thời hạn sử dụng, bếp núc xây cất tạm bợ hư hỏng (xuống cấp độ D) rất nguy hiểm. Chính quyền kêu gọi nhà đầu tư đến kinh doanh hạ tầng, nhưng doanh nghiệp chẳng mấy mặn mà, vì đây là việc mới khó khăn nhiều hơn thuận lợi.

Mãi đến tháng 4/2016, TP Hạ Long mới tìm được nhà đầu tư là Cty CP phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco), doanh nghiệp nhiệt tình ghé vai vào thực hiện nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ (nhà cấp độ D) thành nhà xây mới, với nguồn vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Qua hơn 2 năm xây dựng khẩn trương, nay công trình cơ bản đã hoàn thành.

Nhìn lại thành quả lao động, doanh nghiệp tự hào đã vượt qua bao gian truân. Công phu nhất là việc giải phóng mặt bằng, cùng lúc phải di rời 120 hộ ra khỏi tòa nhà cũ, hỗ trợ đầy đủ tiền di chuyển, tiền thuê nhà ở tạm, đền bù vật kiến trúc phát sinh… còn đền bù như mua lại 30 hộ dân lân cận và bỏ ra gần 100 tỷ đồng xây kè tránh đất sạt lở khu dân cư phía trên.

Đồng tiền chi vào việc hợp lý không khó, khó nhất là vận động trăm người như một, mà người dân tầng trên tầng dưới có lợi ích khác nhau thì tâm tư khác nhau, rất khó hòa đồng. Chưa kể còn có những người bảo thủ, vì quyên lợi cá nhân có sạp hàng nhỏ phía dưới.

Khó khăn không kìm được bước tiến của doanh nghiệp thực lực và quyết tâm của chính quyền địa phương, nay tòa nhà lộng lẫy đã thế chân tòa chung cư cũ mục nát. Nhà đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối, đầu tháng 10/2018 sẽ khánh thành công trình, đón 120 hộ tái định cư về ở.

Bênh cạnh niềm vui của những người dọn về căn nhà mới, thay cho căn nhà cũ luôn tiềm ẩn mối nguy hiểm, tòa nhà này còn đón nhận 600 hộ người xa gần mua để ở, cùng 2 tầng mở dịch vụ kinh doanh thương mại, văn phòng đại diện doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Tòa nhà lô 4 và lô 5 Trần Hưng Đạo TP Hạ Long cao 31 tầng, với 840 căn hộ, hiện có ba chữ nhất: Công trình xây dựng nhanh nhất, tòa nhà tái định cư lớn nhất, công trình cải tạo chung cư cũ hoàn mỹ nhất Quảng Ninh.

Vũ Phong Cầm