(Xây dựng) – Để ứng phó với báo số 13, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công điện khẩn yêu các các địa phương phải hoàn thành việc di dời dân đến nơi an toàn trước 14h ngày 14/11.

quang tri hoan thanh viec di doi dan den noi an toan
Nhiều tàu thuyền neo đậu tránh, trú bão tại bến cảng Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đến 12h ngày 14/11, toàn bộ số tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị gồm 2.312 chiếc với 7.163 thuyền viên đã vào cặp bến, trú ẩn nơi an toàn; đồng thời kêu gọi l36 tàu thuyền, với 251 thuyền viên ngoại tỉnh vào neo đậu tránh, trú bão an toàn.

Toàn tỉnh triển khai di dời tại chỗ và di dời tập trung 6.355 hộ dân, với 17.840 người đến các khu vực an toàn để tránh bão. Sơ tán những vùng có nguy cơ ngập lụt cao 8.522 hộ, với 25.896 người thuộc 82/124 xã, phường, thị trấn. Sơ tán vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ ống, lũ quét 1.902 hộ dân với 7.793 người đến các điểm sơ tán tập trung.

Công tác bảo đảm an toàn hồ đập, hạn chế thấp nhất gây ngập lụt vùng hạ du, hiện tại dung tích các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn cơ bản đã đạt dung tích trữ, một số hồ đã tiến hành điều tiết xã lũ trong thời gian vừa qua; các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước. Đối với các hồ chứa vừa và lớn, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch vận hành, điều tiết xả lũ đối với các hồ có cửa van điều tiết với lưu lượng xả lũ ứng với các kịch bản mưa và lượng nước đến hồ; tùy theo tình hình mưa lũ để chủ động điều tiết xả lũ. Dự kiến thời gian điều tiết xả lũ bắt đầu từ 8h ngày 14/11. Riêng các đập, hồ chứa có tràn tự do, như: Hồ La Ngà, Phú Dụng, Trung Chỉ, Triệu Thượng 1, Triệu Thượng 2 và đập dâng Nam Thạch Hãn sẽ tự hoạt động điều tiết khi mực nước vượt mực nước thiết kế…