Với mặt bằng giá thấp, dư địa tăng giá rất lớn, các dự án đất nền tỉnh trong vài năm trở lại đây đang là kênh đầu tư vua trên thị trường bất động sản, đặc biệt là tại các tỉnh phía Bắc.

Sức “nóng” và tính hấp dẫn từ thị trường đất nền tỉnh phía Bắc
Ảnh minh họa.

Trong xu hướng đầu tư gần đây, dòng tiền từ lãi chứng khoán, sản xuất kinh doanh, kiều hối… đổ dồn vào bất động sản. Đặc biệt là tiền tiết kiệm đang được chuyển dịch dần từ ngân hàng, vàng sang thị trường bất động sản bởi tính an toàn và lợi nhuận gia tăng của kênh này.

Bởi, nhiều người ở tầng lớp trung bình khá lo sợ rủi do từ kênh gửi tiền ngân hàng và vì lãi suất thấp. Các kênh đầu tư như chứng khoán, tiền tệ lại không dành cho đa số tầng lớp trung lưu.

Với đất nền các tỉnh lẻ lại càng hấp dẫn. Đa số các nhà đầu tư lựa chọn cũng dễ hiểu vì tỉ suất sinh lời rất cao so với căn hộ chung cư, lại vừa túi tiền của nhiều người. Quan trọng hơn là với nhu cầu ở thực ngày một tăng nên giá đất luôn nhảy vọt.

Sức “nóng” và tính hấp dẫn từ thị trường đất nền tỉnh phía Bắc
Thị trường đất nền tỉnh đang trong giai đoạn tăng giá.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, không phải thị trường nào cũng “nóng” mà sẽ có sự chọn lọc. Những địa phương phát triển công nghiệp hoặc đứng đầu về thu hút FDI với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn. Hạ tầng xã hội tốt, đất nền càng có tính thanh khoản cao.

Tại Hưng Yên, theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho đến hết quý I năm 2017, tỉnh thu hút gần 400 dự án đầu tư FDI với tổng nguồn vốn đăng ký trên 3,5 tỷ USD.

Cũng trong giai đoạn này, trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 67 triệu USD. Cùng với đó, Hưng Yên thu hút đầu tư từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiêu biểu như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Đức, Luxemburg… Trong đó có nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn kinh tế lớn như: Hyundai, Dorco (Hàn Quốc); Inax, Canon (Nhật Bản).

Hưng Yên là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 40km. Vì vậy, bất động sản nơi đây được giới chuyên gia dự báo sẽ tạo nên cơn sóng lớn trên trên thị trường. Có thể điểm danh các dự án đang được các chủ đầu tư, các nhà phân phối cung ứng trên thị trường hiện nay như VGreen Phố Nối, TNR Phố Nối, hay dự án đất nền Phúc Hưng Complex – mảnh đất vàng còn sót lại tại trung tâm TP Hưng Yên…

Phúc Hưng Complex – nằm trên mảnh đất “vàng” còn sót lại tại TP Hưng Yên nhằm mang đến không gian sống xanh tiện nghi cho cư dân, dự án được quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm với hệ thống hạ tầng xã hội hoàn chỉnh mang nhịp sống hiện đại (khu vui chơi sôi động dành cho trẻ, khu vườn yên tĩnh dành cho người cao tuổi, trường mầm non tiêu chuẩn, trung tâm thương mại, phòng tập gym, khu sinh hoạt cộng đồng…).

Tại tỉnh Hải Dương, thị trường đất nền cũng sôi động không kém khi nhiều dự án đất nền ra hàng đến đâu bán hết đến đó. Có thể kể đến như Dự án TNR Nam Sách nằm tại phường Ái Quốc, TP Hải Dương. Sở hữu vị trí có giao thông thuận tiện, gần các trục huyết mạch về dân sinh và kinh tế, cơ sở hạ tầng đồng bộ lại nằm ngay trung tâm tam giác kinh tế mạnh nhất miền Bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh), TNR Nam Sách lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư và được lựa chọn là nơi an cư của nhiều cư dân.

Bên cạnh đó, thị trường đất nền các tỉnh giáp ranh Hà Nội khác như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam… cũng đang trong giai đoạn có nhiều khởi sắc.

Theo dõi nhu cầu thị trường có thể thấy, thời điểm thị trường đầu tư phân khúc chung cư, nhà xây sẵn lắng xuống do giá cao là lúc đất nền lên “ngôi”. Và khi quỹ đất không còn nhiều, thì việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản sẽ diễn ra.

Đặc biệt, đất nền tỉnh lẻ đã, đang và sẽ còn tăng giá khiến tần suất giao dịch ngày càng cao. Bởi đất nền không chỉ đáp ứng nhu cầu đầu tư an toàn cho dòng vốn nhỏ mà còn vì tính an cư.

Phan Xâm