Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung “siêu đô thị” Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000.

Sức sống của một dự án đô thị!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kể cũng là muộn nếu ngược lại thời gian, nay đã tròn 10 năm Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, và cũng gần ngần ấy thời gian, ý tưởng hình thành 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn được hình thành.

Thế nhưng, điều mà nhiều người quan tâm hơn về tờ trình này, đó là làm sao để biến những bản quy hoạch hoành tráng kia thành hiện thực. Bởi lẽ cho đến nay, cả 5 đô thị vệ tinh ấy vẫn chưa đâu vào đâu, gần như nằm trong trạng thái “vạch ra để đấy”.

Nguyên nhân thì ai cũng thấy rõ, đầu tiên là khoảng cách giữa ước vọng lớn và nguồn lực nhỏ trong việc triển khai các bản quy hoạch này…

…Kể từ khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội thì ước vọng xây dựng các đô thị vệ tinh được hình thành như một điều tất yếu. Thế nhưng nguồn lực nào để biến nó thành hiện thực thì các nhà quy hoạch lại không vạch ra được.

Tiếp nữa, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng tất cả 5 đô thị vệ tinh được quy hoạch đều thiếu sức sống để thu hút các nhà đầu tư. Mặc dù mỗi một đô thị được đặt ra những chức năng đặc thù riêng, thí dụ như đô thị vệ tinh Hòa Lạc có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo, rồi kèm theo đó là Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam gắn với khu vực Đồng Mô – Ngải Sơn và vùng du lịch Ba Vì – Viên Nam. Hoặc như đô thị vệ tinh Xuân Mai là đô thị dịch vụ – công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và hệ thống làng nghề… Thế nhưng tất cả vẫn chỉ là những tập bản vẽ lạnh lẽo, kể cả tâm huyết của các nhà quy hoạch cũng… lạnh dần theo thời gian.

Đến đây, tự nhiên lại liên tưởng đến việc mở bán thành công của “khu đô thị vệ tinh mini” VinCity Ocean Park mới đây. Chỉ trong một tuần, dự án đã có tới 70% số căn chào bán (tương đương 5.263 căn) được bán khiến nhiều người không thể tưởng tượng nổi. Mà nghe nói đến nay, số căn được bán đã lên tới ngót 90%, trong khi quý II/2020 mới bàn giao nhà.

Quả là một dự án đầy sức sống!

Sức sống ấy đã được nuôi dưỡng bởi một ước vọng tốt đẹp và một nguồn lực mạnh mẽ; bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp và một năng lực tổ chức thực hiện hoàn hảo; bởi một thương hiệu hàng đầu và khát vọng có nơi an cư của nhiều tầng lớp dân cư…

Nêu ra ví dụ này với lòng mong muốn rằng, sau khi bản quy hoạch “siêu đô thị” Hòa Lạc kia được Chính phủ phê duyệt thì chúng mau chóng trở thành hiện thực.

Nguyễn Hoàng Linh