(Xây dựng) – Công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng Nông thôn mới ở Vĩnh Phúc luôn được các cấp, các ngành, các địa phương chú trọng quan tâm. Trong đó, chính sách hỗ trợ vật liệu để xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống rãnh thoát nước thải khắc phục môi trường tại các khu dân cư, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân.

tam duong vinh phuc nang cao tieu chi moi truong trong xay dung nong thon moi
Chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.

Thực hiện Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, UBND huyện Tam Dương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện phân công nhiệm vụ cho các đơn vị, trình Huyện ủy ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện; chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, quyết liệt chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn đã chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể trong toàn xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào; phối hợp với các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn để hướng dẫn việc tổ chức họp nhân dân tại khu dân cư, các ngõ, xóm, tổ liên gia để bàn phương án, cách thức triển khai cụ thể, lấy ý kiến của nhân dân một cách công khai, dân chủ, minh bạch tạo sự đồng thuận để đăng ký thực hiện. Từ đó, phân công cụ thể từng công việc như: Phụ trách công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động, tổ chức triển khai thực hiện cho các thành viên.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Bùi Văn Quân – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Dương cho biết: Trên cơ sở rà soát, đăng ký của các xã, thị trấn, UBND huyện Tam Dương đã tổng hợp đăng ký khối lượng thực hiện với tổng 120,34km rãnh đăng ký. Trên cơ sở cân đối nguồn kinh phí, UBND tỉnh đã phân bổ cho huyện Tam Dương 73,764 tỷ đồng. Đến nay, trên toàn huyện có 12/13 xã, thị trấn triển khai khởi công xây dựng với tổng chiều dài trên 51km, trong đó đã xây dựng xong gần 43km. Việc giải ngân nguồn vốn của các xã, thị trấn với các tuyến đã nghiệm thu đạt trên 60%.

Đi đầu trong công tác triển khai phong trào toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn huyện là các xã: Hoàng Lâu, Duy Phiên, Hoàng Hoa, An Hoà.

tam duong vinh phuc nang cao tieu chi moi truong trong xay dung nong thon moi
Người dân trên địa bàn huyện Tam Dương tích cực tham gia góp công, góp sức vì công việc chung.

Theo ghi nhận của phóng viên tại thôn Chùa, xã Duy Phiên, người dân sôi nổi xây dựng cống, rãnh thoát nước. Từ các cụ 70 – 80 tuổi đến thanh niên, phụ nữ hay các em nhỏ cũng phấn khởi góp công sức vào công việc chung của cả thôn.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến – Chủ tịch UBND xã Duy Phiên chia sẻ: “Để tạo đồng thuận từ phía người dân trong việc chung tay xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, ngoài việc tuyên truyền vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, mỗi Chi bộ đều tiến hành họp bàn, thống nhất phương pháp triển khai với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nên chỉ trong thời gian ngắn nhiều tuyến mới đăng ký đã được hoàn thành”.

Trong thời gian tới,UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Dương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư; nắm bắt kịp thời tiến độ thực hiện, đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết những khó khăn vướng mắc; bám sát các mục tiêu để chỉ đạo hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra; đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn. Đồng thời, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Dương rà soát điều chuyển nguồn vốn của những địa phương không thực hiện được để bổ sung cho những địa phương có nhu cầu.