Ngày 11/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với nhà chung cư
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam Nguyễn Trần Nam cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ TN&MT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Sở Xây dựng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết: “Thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã có nhiều chính sách để phát triển nhà ở. Nhiều địa phương đã tích cực triển khai Chiến lược phát triển nhà ở, trong đó việc phát triển các khu chung cư, tạo nên quy mô mới về nhà ở, đáp ứng được nhu cầu cao về nhà ở của người dân”.

Ngoài ra,, các địa phương hiện cũng đã chú ý, chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Về căn bản việc quản lý, sử dụng nhà chung cư từng bước đi vào nề nếp, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, cải thiện điều kiện ở và tạo được môi trường sinh sống cho người dân văn minh hơn.

Bên cạnh những kết quả, thành tựu đạt được, thời gian qua cũng xảy ra một số tranh chấp khiếu nại giữa người dân và chủ đầu, người dân và ban quản trị, ban quản trị và chủ đầu tư…. Những tranh chấp chủ yếu diễn ra trong việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư; lựa chọn đơn vị quản lý vận hành; xác định diện tích sử hữu chung – riêng; quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì; công tác phòng cháy chữa cháy chung cư…

Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương đã có tổng hợp, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về tình hình tranh chấp chung cư diễn ra trên địa bàn cả nước. Ngày 9/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 29/CT-TTg về tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Tại Hội nghị, Bộ Xây dựng cùng các Bộ, ngành, Hiệp hội và các địa phương trao đổi, làm rõ những vấn đề đang đặt ra đối với công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, đặc biệt là trách nhiệm của các địa phương có số lượng nhà chung cư lớn và xảy ra nhiều tranh chấp; tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, nhằm triển khai hiệu quả Chỉ thị 29. Hội nghị cũng tiếp tục lấy ý kiến về sửa đổi bổ sung quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư số 02/2016/TT-BXD và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với nhà chung cư
Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam

Tán thành với báo cáo của Bộ Xây dựng lên Chính phủ và việc Bộ tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 29, lấy ý kiến rộng rãi các Bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng: “Nhà chung cư là xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị ở Việt Nam và trên thế giới”.

Chiến lược phát triển nhàở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 quy định ở các thành phố lớn, đô thị, đặc biệt ở các đô thị cấp 1, tỷ lệ nhà chung cư phải chiếm 80%. Do vậy, việc quản lý, vận hành nhà chung cư là vấn đề hết sức cấp bách cũng như lâu dài. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.200 chung cư , Hà Nội có khoảng 800 chung cư. Tổng cộng các thành phố trong cả nước thì có khoảng 3.000 căn nhà chung cư cao tầng. Hiện đang có 108 nhà chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 3%. Các tranh chấp chung cư sẽ ảnh hưởng đến trật tự an ninh của xã hội cũng như quyền lợi của người dân, quyền lợi của chủ đầu tư.

Theo ông Nam: “Việc xảy ra tranh chấp ở chung cư không chỉ ở riêng Việt Nam, ở các nước khác như Trung Quốc, Đài Loan, Úc… cũng xảy ra. Xã hội cũng như thị trường BĐS phát triển rất nhanh, luật pháp phải chạy theo, ví dụ như codotel ra đời và phát triển nhưng nội dung đó chưa có trong Luật nên gây vướng mắc”.

Khung luật pháp gồm có Luật, Nghị định, Thông tư, quy chuẩn tương đối đầy đủ, bao quát hết các công việc, vấn đề là quá trình thực hiện. Việc bổ sung, sửa đổi thông tư, quy chuẩn hiện nay rất cần thiết và cần phải nặng về chế tài quy trách nhiệm hơn. Cụ thể như quy trách nhiệm cho người vi phạm, kể cả chính quyền địa phương, UBND các cấp – những đơn vị trực tiếp xử lý vàcó quyền xử lý những vấn đề này…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các địa phương có nhiều tranh chấp chung cư thời gian tới phải chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tăng cường công tác phổ biến pháp luật;tăng cường quản lý gắn với trách nhiệm địa bàn, liên quan đến các quận, huyện, phường xã, phải làm sao để các chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định…

Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với nhà chung cư
Toàn cảnh Hội nghị

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu để sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời phối hợp với các địa phương tăng cường công tác thanh tra kiểm tra đôn đốc thực hiện, tăng cường chế tài xử lý xử phạt với những vi phạm. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang xây dựng kế hoạch và chương trình hành động, trong đó phân công rất rõ các nhiệm vụ mà Chỉ thị của Thủ tướng đã nêu ra để sớm hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Vân Anh