Sau một thời gian không thể thực hiện do vướng giải phóng mặt bằng, mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã có động thái tích cực hơn trong việc triển khai Dự án Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2.

Thái Nguyên: Giãn tiến độ thực hiện Dự án Khu công nghiệp Yên Bình 2 đến quý I/2021
Ký thỏa thuận hợp tác đầu tư sân golf Yên Bình tại Khu công nghiệp Yên Bình 2.

Trước đó, tại Quyết định số 920/QĐ-UBND ngày 09/3/2015, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Yên Bình II giai đoạn 1 với mục tiêu phát triển Khu công nghiệp tập trung trong đó, phát triển công nghiệp lắp ráp linh kiện điện tử, công nghiệp sạch ít gây ô nhiễm với diện tích 1.057.974m2.

Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện phát triển chung, UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh tên quy hoạch chi tiết thành: Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2 với quy mô điều chỉnh diện tích lập quy hoạch xuống còn 664.355m2.

Theo kế hoạch, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2017 với cam kết ban đầu sẽ hoàn thành trong quý III/2019, tuy nhiên, đến nay mới chỉ hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng được gần 25ha trên tổng diện tích gần 51ha. Diện tích khoảng 26,2ha chưa bồi thường giải phóng mặt bằng phần lớn là đất nông nghiệp và đất ở (gồm 16,6ha đất nông nghiệp và 7,9ha đất ở của 125 hộ dân) và hơn 50% diện tích trong số đó chưa được kê khai, kiểm đếm.

Theo báo cáo của chủ đầu tư Công ty Yên Bình: Tính đến ngày 15/03/2020, tổng vốn đầu tư của dự án đã thực hiện khoảng 236 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 64 tỷ đồng, chi phí xây dựng hạ tầng là 172 tỷ đồng.

Để đảm bảo dự án được triển khai, tại hội nghị mới được tổ chức gần đây, ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu: Thị xã Phổ Yên thực hiện đúng cam kết giao mặt bằng đối với phần đất nông nghiệp xong trong tháng 4/2020 và đối với phần đất ở thực hiện xong trong tháng 9/2020; có đề xuất kiến nghị các giải pháp, biện pháp với UBND tỉnh và các sở, ngành để thực hiện các nội dung trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu Công ty Yên Bình sớm hoàn chỉnh hồ sơ trình quyết toán hạ tầng các khu tái định cư, giao Sở Tài chính thẩm định hồ sơ trong thời gian 15 ngày kể từ khi Công ty Yên Bình hoàn thiện hồ sơ để làm cơ sở bàn giao giữa Công ty Yên Bình và thị xã Phổ Yên; khẩn trương thực hiện đầu tư hạ tầng mặt bằng đã được bàn giao, đề xuất các vị trí cần đầu tư sớm để có phương án giải phóng nhanh mặt bằng; trình hồ sơ thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường diện tích đã được bàn giao mặt bằng, tiến độ thực hiện hạng mục hạ tầng được bàn giao chậm nhất sau 6 tháng.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh lập hồ sơ trình UBND tỉnh theo quy chế để giãn tiến độ thực hiện Dự án Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2 đến quý I/2021.

Nguyễn Thành

Theo