(Xây dựng) – Sau 10 ngày kể từ ngày bị vỡ, với tinh thần khẩn trương thi công liên tục cả ngày lẫn đêm, tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, tỉnh Thanh Hóa được thông dòng trở lại để cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

thanh hoa kenh nghin ty bi vo sau 10 ngay duoc thong dong
Sau 10 ngày bị vỡ, tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã đã được thông dòng trở lại.

Chiều 5/1 đại diện các cơ quan ban, ngành đã có mặt tại đoạn kênh bị vỡ (vào ngày 27/12/2020) chứng kiến tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt được thông dòng trở lại, phục vụ nước tưới cho hàng nghìn ha đất nông nghiệp.

Đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay: Để khắc phục xong sự cố vỡ kênh đơn vị đã huy động nhiều máy móc, nhân lực làm việc suốt ngày đêm kể từ ngày 29/12/2020. Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã huy động 8 máy múc, 4 xe lu và khoảng 40 xe tải làm suốt ngày đêm để vận chuyển gần 20.000m3 đất, đá tới san lấp, khắc phục sự cố và đắp kênh xong trong sáng ngày 5/1.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã thông tin: Vào khoảng 9h45 ngày 27/12/2020 tại K5+170 đến K5+240 thuộc hạng mục cầu máng Sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu – Nam sông Mã bất ngờ bị vỡ, khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị vùi lấp và vật nuôi bị cuốn trôi, ngay sau xảy ra sự cố đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo nhanh chóng khắc phục sự cố để cấp nước cho hạ du.