(Xây dựng) – Được dự báo là một trong những địa phương nằm trong tâm bão số 7, ngay từ chiều 13/10, hơn 7 nghìn tàu thuyền của ngư dân Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết cực đoan hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang hết sức cảnh giác với lượng mưa hoàn lưu sau bão được dự đoán là sẽ kéo dài và rất phức tạp.

thanh hoa nguoi dan canh giac voi mua hoan luu sau bao so 7
Ông Lê Sỹ Nghiêm – Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão số 7, tại xã Hoằng Thanh (trưa 14/10).

Trong ngày 13/10, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn gửi cho tất cả các cơ quan, đơn vị. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan. Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú. Tổ chức kiểm đếm và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến và các khu vực cửa sông, di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại và không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển, các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển.

Tổ chức cấm biển từ 19h00 ngày 13/10/2020 đến khi bão suy yếu và tan dần. Kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Riêng khu vực ven biển, cửa sông phải rà soát và chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân theo phương án đã lập khi có lệnh. Mặc dù chưa gây ra thiệt hại đối với các địa phương trong toàn tỉnh, tuy nhiên chính quyền và người dân, đặc biệt là vùng núi đang hết sức cảnh giác với lượng mưa hoàn lưu sau bão được dự báo là sẽ kéo dài trên diện rộng có thể gây ra lũ ống lũ quét.

thanh hoa nguoi dan canh giac voi mua hoan luu sau bao so 7
Cán bộ UBND xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) hướng dẫn đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với bão và không khí lạnh nên từ ngày 14-16/10, khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Với tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, khu vực đồng bằng ven Biển và phía Nam, Tây Nam có nơi trên 300mm; nguy cơ cao xảy ra lốc và gió giật mạnh; lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Tại các địa phương ven biển như: Thành phố Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nghi Sơn… hàng nghìn tàu thuyền, bè mảng đã được ngư dân tập kết vào khu tránh trú bão hoặc kéo lên bờ, chằng néo cẩn thận. Các khu nuôi trồng thủy sản cũng được người dân tôn thêm bờ ngăn, căng lưới đề phòng nước biển dâng.

Tại huyện miền núi Quan Sơn hiện có 659 hộ, 2.982 khẩu có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tập trung tại các xã Na Mèo, Tam Thanh, Mường Mìn, Sơn Thủy, Sơn Điện… Trước nguy cơ ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão, chính quyền huyện Quan Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống tại các vùng có nguy cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai, di dời các hộ dân, chuồng trại, vật nuôi ở những vùng thấp dọc các sông suối, các vách đá núi dễ bị sạt lở đến khu vực an toàn…