Đó là dự án Khu thiết chế văn hóa khu nhà ở xã hội Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vừa được Tổng Cty Viglacera – CTCP tiến hành khởi công nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi 2019. Sau khi hoàn thành dự án Khu nhà ở xã hội cho người lao động (NLĐ) vào năm 2017, dự án Khu Thiết chế văn hóa một lần nữa khẳng định cam kết của Viglacera trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN luôn song hành với đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ, dịch vụ tiện ích, đáp ứng tốt nhất nhu cầu làm việc, sinh hoạt, đi lại của NLĐ trong KCN.

Thêm một dự án an sinh cho người lao động trong Khu công nghiệp
Khu thiết chế văn hóa khu nhà ở xã hội tại KCN Yên Phong – Bắc Ninh.

Khu thiết chế văn hóa khu nhà ở xã hội tại KCN Yên Phong là tổ hợp công trình đa chức năng bao gồm: 01 trường Tiểu học (quy mô 15 lớp), 01 trường Mầm non (quy mô 12 lớp), nhà Văn hóa (phục vụ đồng thời khoảng 1.000 người), trạm Y tế và công viên cây xanh, khu tập thể dục thể thao… được đầu tư xây dựng trên khu đất 17.000m2.

Tổ hợp Công trình sử dụng giải pháp kiến trúc không gian mở, chiều cao 2-3 tầng, bố trí các sân trong xen giữa các khối nhà, liên kết mặt đứng bằng hệ mái lớn, tạo điểm nhấn chung cho các khối công trình có công năng sử dụng khác nhau thành một thể thống nhất.

Đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Viglacera trong việc đầu tư xây dựng nhà ở công nhân KCN, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, cách đây hai năm, cũng chính tại KCN Yên Phong, Bộ trưởng đã dự lễ động thổ xây dựng Nhà ở công nhân. Đến nay, Dự án đã được hoàn thành đúng tiến độ mà Viglacera đã cam kết, từng hạng mục công trình đã được triển khai theo đúng lộ trình kế hoạch. Chăm lo đến đời sống công nhân lao động, mang lại những lợi ích văn hóa tinh thần thiết thực nhất đến đời sống xã hội là hướng đi phát triển nhân văn mà Viglacera đã xây dựng cho NLĐ tại các KCN nói chung và KCN Yên Phong nói riêng…

Dự án cũng được lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ghi nhận, biểu dương quyết tâm của Tổng Cty Viglacera trong vai trò là nhà tiên phong trong lĩnh vực nhà ở xã hội và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Viglacera đã chú trọng đến các chiến lược phát triển bền vững, với chiến lược phát triển xanh và là doanh nghiệp luôn chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quy hoạch kiến trúc hiện đại, cảnh quan đẹp, hệ sinh thái thân thiện với môi trường. Định hướng phát triển bền vững và thể hiện tính trách nhiệm cao của Viglacera đã thúc đẩy cho sự phát triển của toàn tỉnh Bắc Ninh.

Mặc dù trong giai đoạn nền kinh tế còn có nhiều khó khăn như hiện nay, việc Viglacera vẫn quyết tâm đầu tư và tạo điều kiện về nơi ăn ở cũng như chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân là một nỗ lực đáng ghi nhận. Các dự án này được triển khai gần như tách biệt với chính sách lợi nhuận và hoàn toàn trên cơ sở trách nhiệm xã hội, tạo sự cân bằng giữa nhà đầu tư KCN, doanh nghiệp thuê đất công nghiệp để đầu tư sản xuất kinh doanh và NLĐ.

Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Hầu hết các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế đều coi vấn đề nhà ở cho nhân viên của mình là vấn đề cốt lõi tạo nên sự gắn bó đối với công việc. Từ trước tới nay, người dân là thành phần tham gia tích cực nhất trong việc tạo quỹ nhà ở cho công nhân trong các vùng công nghiệp, nhưng vẫn thiếu trầm trọng. Các doanh nghiệp tạo điều kiện nhà ở cũng chỉ dừng lại ở cấp cán bộ cốt lõi hoặc đầu tư hạn chế. Với sự cổ vũ, tiếp sức của các Bộ, ngành, Cơ quan địa phương, chúng tôi khẳng định Viglacera có những thế mạnh nội lực phù hợp và thiết thực trong việc tổ chức cùng với doanh nghiệp sử dụng lao động và NLĐ nhằm đảm bảo đời sống hạnh phúc để yên tâm công tác, nhờ đó người lao động sẽ tự tin hơn khi nghĩ về một tương lai ổn định”.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển công nghiệp – đô thị song song với bảo vệ môi trường, Viglacera cam kết sẽ chủ động huy động mọi nguồn lực, tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án KCN, dự án nhà ở nhà xã hội, khu Thiết chế văn hóa dành cho NLĐ trong KCN; phủ kín diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường, tăng diện tích che phủ trên địa bàn; thực hiện theo đúng định hướng phát triển khu công nghiệp, khu đô thị hiện đại, văn minh và bền vững.

Trong tương lai, Viglacera sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, nhân rộng mô hình này tại các KCN do Viglacera làm Chủ đầu tư nhằm phát triển các KCN theo hướng bền vững, ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống NLĐ trong KCN. Đây là hành động thiết thực, cụ thể hóa chủ trương của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh trong việc chăm lo đời sống vật chất cũng như văn hóa tinh thần cho NLĐ đặc biệt là những NLĐ làm việc trong các KCN.

Linh Anh