Đây là nhận định của Hiệp hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam trong buổi tổng kết tình hình giao dịch BĐS quý I/2018 được tổ chức vào chiều 06/4.

Thị trường BĐS Việt Nam 2018: Ổn định trong quý I, sôi động trong quý II
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết tình hình giao dịch BĐS quý I/2018.

Trong quý I/2018, cả nước có 25.722 căn hộ chung cư và 5.010 căn hộ biệt thự, liền kề, nhà phố được mở bán, tập trung chủ yếu ở phân khúc chung cư bình dân, chiếm đến 55% số lượng chung cư mở bán.

Theo trang thương mại điện tử batdongsan.com.vn, lượng tìm kiếm thông tin trực tuyến về BĐS trong quý I/2018 đạt 141,6 triệu lượt, tăng 9,7% so với cùng kỳ quý I/2017. Chi tiết này chứng tỏ nhu cầu tìm hiểu về BĐS của người dân Việt Nam ngày một tăng cao.

Thị trường BĐS Việt Nam 2018: Ổn định trong quý I, sôi động trong quý II
Thị trường nhà ở tại Việt Nam tiếp tục giao dịch sôi động trong quý I/2018 (Nguồn: Internet).

Thị trường BĐS nhà ở tăng cả về lượng giao dịch và giá bán

Theo số liệu của Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, TP Hà Nội có 6.148 căn hộ chung cư và 412 căn biệt thự, liền kề, nhà phố mở bán trong quý I/2018. Phân khúc căn hộ trung cấp chiếm ưu thế với 42,8% tổng nguồn cung căn hộ toàn Thủ đô. Xếp sau là căn hộ cao cấp (34%) và căn hộ giá bình dân (23,2%).

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư thành công tại thị trường Hà Nội đạt 5.091 giao dịch, chủ yếu ở phân giá bình dân (51,2%).

Như vậy, lượng giao dịch căn hộ chung cư trong quý I/2018 ở Thủ đô giảm 25% so với các tháng Tết và cận Tết ở quý IV/2017, nhưng tăng tăng 40,5% so với cùng kỳ quý I/2017. Các giao dịch phần lớn đến từ các dự án như Hateco Xuân Phương, Xuân Mai Complex, HH1 Mễ Trì, An bình City… tại các quận Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông.

Giá bán căn hộ bình dân và trung cấp tăng nhẹ khoảng 1 – 3%, trong khi căn hộ cao cấp chỉ tăng giá khoảng 0,5%.

Không sôi động như phân khúc căn hộ chung cư, nhưng phân khúc nhà ở liền kề tại Hà Nội cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm trong quý I/2018 với tổng khối lượng giao dịch trên toàn thị trường sơ cấp đạt khoảng 930 căn.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, quý I/2018 ghi nhận nguồn cung căn hộ mở bán đạt 10.431 căn, đất nền đạt 970 nền và nhà phố, biệt thự có 621 căn.

Trong đó, lượng nhà ở chào bán tại TP Hồ Chí Minh tăng cao trong trong giai đoạn đầu năm do Tết năm nay đến muộn và quý I/2018 nối tiếp đà tích cực của thị trường BĐS quý IV/2017.

Tổng lượng giao dịch nhà ở chung cư tại TP Hồ Chí Minh trong quý I năm 2018 đạt khoảng 8.946 giao dịch, giảm 34% so với quý IV/2017 và giảm khoảng 9,5% so với cùng kỳ quý I/2017. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ ở mức giá bình dân vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất, đạt 37%.

Ngược lại, số lượng đất nền và nhà đất liền thổ được chào bán trong quý I/2018 rất ít, vì quỹ đất phát triển dự án nhà liền thổ ngày càng khan hiếm, phần lớn là giao dịch đất thổ cư.

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt tỷ lệ hấp thụ lên đến 83%, dù lượng giao dịch vẫn giảm 38% so với quý IV/2017. Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn, sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so với quý IV/2017.

Về sự biến động giá, 3 tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà đất liền thổ ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cao tại các huyện vùng ven. Giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, … cũng tăng giá do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM, trung bình khoảng 10 – 18 triệu đồng/m2.

Ngoài 2 thị trường chính Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các thị trường lớn khác như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Phú Quốc và các tỉnh lân cận Hà Nội đều có sự gia tăng cả về số lượng giao dịch và giá bán.

Thị trường BĐS Việt Nam 2018: Ổn định trong quý I, sôi động trong quý II

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng và Condotel được dự báo sẽ phát triển mạnh, dù vẫn còn vướng mắc về tính pháp lý (Nguồn: Internet).

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng và condotel ổn định về … lượng

Dù thiếu tính pháp lý, nhưng loại hình BĐS nghỉ dưỡng và condotel vẫn đang ổn định về lượng giao dịch trong 3 tháng đầu năm 2018.

Ở Nha Trang, các căn Condotel cao cấp có mức giá từ 36 – 65 triệu đồng/m2, full nội thất 4 – 5 sao được chào bán trong quý I/2018 chiếm tỷ trọng 35% tổng lượng giao dịch căn hộ tại khu vực này, chủ yếu là các đợt kế tiếp của các dự án Condotel cũ như: Swissthouches La Luna Resort Nha Trang, The Scenia Bay, AB Nha Trang Central Square và đặc biệt là The Arena.

Riêng các dự án mới Ocean Gate Nha Trang (500 sản phẩm), căn hộ du lịch Marina suites Nha Trang (500 căn)… đang mở bán mới nhưng tốc độ giao dịch chỉ dừng lại ở F1.

Tại Đà Nẵng, 901 căn Condotel được chào bán mới trong 3 tháng đầu năm, chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp. Lượng giao dịch sản phẩm condotel và villa ghi nhận 553 giao dịch. Mức giá biến động không nhiều, thậm chí, phân khúc villa hạng sang, mức giá bán trung bình còn giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, loại hình BĐS nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh chủ yếu tập trung và tăng trưởng tốt tại Hạ Long, với sự tham gia của các tập đoàn lớn nhất thị trường như Vingroup, Sungroup, FLC hay BIMGroup. Các sản phẩm condotel và biệt thự nghỉ dưỡng tại đây có tỉ lệ thanh khoản khá tốt với giá cao cho những dự án ở vị trí đẹp, được đầu tư bài bản.

Tuy nhiên, thống kê trong quý I/2018 lại cho thấy, thị trường Hạ Long không có sản phẩm mới nào chào bán nên lượng giao dịch loại sản phẩm Condotel tại đây là không đáng kể.

Tại Phú Quốc, các sản phẩm Condotel và Villa tại Phú Quốc vẫn chủ yếu từ các dự án thuộc các chủ đầu tư lớn như CEO, MIK, Vingroup, Sun Group, BIM. Mức giá của loại hình này không có gì biến động nhiều, giá có tăng nhưng chậm.

Thị trường BĐS quý II/2018 sẽ tăng lượng giao dịch, nhưng ổn định giá

Nhìn chung, tình hình thị trường BĐS cả nước trong quý I/2018 có dấu hiệu ổn định, giao dịch tốt ở mọi loại hình và các phân khúc nhà ở. Số lượng giao dịch đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Trong quý II/2018, Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam dự báo lượng giao dịch sẽ tăng cao hơn quý I.

Các loại hình nhà ở, sản phẩm căn hộ chung cư, do có sự cố cháy tại chung cư Carina, chắc chắn sẽ gây tâm lý e ngại đối với người mua nhà. Nhưng do nhu cầu lớn về loại hình này và dòng sản phẩm hợp túi tiền và đáp ứng điều kiện sống của đại bộ phận dân cư nên vẫn thu hút sự quan tâm của thị trường.

Hơn nữa, động thái vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng gần đây sẽ khiến ý thức về phòng cháy chữa cháy của các chủ đầu tư tốt hơn và tâm lý khách hàng cũng sẽ tin tưởng hơn khi lựa chọn căn hộ chung cư.

Ở loại hình BĐS nghỉ dưỡng, các dự án condotel sẽ phải cạnh tranh quyết liệt do tốc độ phát triển mới dòng sản phẩm này rất mạnh. Những dự án do các chủ đầu tư năng lực tốt, uy tín và cam kết mang lại lợi nhuận tốt sẽ có lợi thế cạnh tranh cao hơn.

Tại Hà Nội, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục triển khai, ra mắt các dự án thuộc phân khúc thấp và trung cấp, tập trung tại các quận Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông do quỹ đất nhiều, nguồn cung lớn, các dự án có giá bán hợp lý, phù hợp với thu nhập người dân.

Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý II được dự báo sẽ tăng trưởng về mặt số lượng giao dịch, nhưng giá bán dự kiến sẽ không có sự biến động.

Phân khúc nhà ở liền kề, biệt thự, nhà phố dự kiến trong quý II và quý III/2018 sẽ tăng mạnh về nguồn cung do có sự ra mắt của các dự án lớn của các chủ đầu tư Vingroup, Sungroup và Vimefulland. Loại hình sản phẩm này chủ yếu xuất hiện tại các khu vực: Hà Đông, Hoài Đức, Long Biên, Gia Lâm… Lượng cung dự kiến trên 2000 sản phẩm.

Ở TP Hồ Chí Minh, thị trường có xu hướng phát triển nhà chung cư giá rẻ sang các quận huyện vùng ven trong khi giá căn hộ các khu vực trung tâm tiếp tục tăng cao và nguồn cung hạn chế.

Riêng trong quý II/2018, khoảng 10.000 căn hộ sẽ được chào bán chính thức với phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp vẫn là chủ đạo. Một số yếu tố có thể tác động đến nguồn cung căn hộ chào bán trong quý II tại TP Hồ Chí Minh là sự kiểm soát tín dụng nhất định của Ngân hàng Nhà nước khi lạm phát có dấu hiệu nhích lên và sự kiện cháy Chung cư Carina gây tâm lý lo ngại nhất định cho người mua.

Một số nhà đầu tư nhà đất liền thổ đã nhân cơ hội này đẩy mạnh truyền thông, quảng bá cho phân khúc nhà ở liền thổ khiến cho phân khúc này càng trở nên sôi động hơn mặc dù khả năng đáp ứng nhu cầu ở thực sự của phân khúc này chưa cao do bất tiện đi lại và hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu.

Dự báo nhu cầu về BĐS tại Phú Quốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi Phú Quốc dự kiến trở thành đặc khu kinh tế, thuận lợi về giao thông và lượng khách du lịch đến đây ngày càng tăng cao.

Tương tự, nếu đề xuất thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được Quốc hội thông qua thì đây sẽ trở thành vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ và là một đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm du lịch quan trọng của Việt Nam. Nút thắt của thị trường BĐS Khánh Hòa tập trung vào việc hoàn thành cam kết các kết nối giao thông chính.

Dịch Phong