(Xây xựng) – Trong quý III/2018, bất động sản Hà Nội được ghi nhận là có lượng giao dịch quân bình ở phân khúc căn hộ chung cư nhưng lại có phần sôi động hơn ở phân khúc biệt thự và liền kề. Đây là thông tin được chú ý do CBRE Việt Nam công bố vào buổi họp báo diễn ra chiều 04/10 tại Hà Nội.

Thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2018: Sôi động phân khúc biệt thự liền kề
Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội cho biết: Trong quý III/2018, có gần 5.000 căn hộ được chào bán từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước.

Khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán các dự án mới trong quý. Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Với 4.300 căn hộ ghi nhận được bán trong quý III/2018, CBRE nhận định đã giảm 27% so với quý trước. Nguyên nhân doanh số bán nhà thường không cao vì rơi vào “tháng ngâu”. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng đang chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định.

Do vậy, quý này mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ ở các dự án chuẩn vị mở bán cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua. Đây là các dự án được chủ đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng và sắp bung hàng.

Về mặt bằng giá, CBRE cho biết, mức giá thứ cấp biến động nhẹ từ 0,1-1,5% theo quý, trung bình ở mức 1.118 USD/m2. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường với mức tăng 3 – 5%.

Theo CBRE, quý cuối của năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung lớn từ các dự án có quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ. Nguồn cung từ phân khúc trung cấp tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường với con số dự kiến chiếm khoảng hơn 60% tổng nguồn cung chung cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Ghi nhận ở phân khúc nhà phố và biệt thự trong quý III/2018, CBRE cho biết, nguồn cung mở bán mới trong quý này là 646 căn từ 4 dự án Terra Hào Nam, Hà Nội Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Hai dự án là Terra Hào Nam và Hà Nội Garden City có quy mô nhỏ và khoảng cách không quá xa đến trung tâm thành phố nên đạt tỷ lệ khả quan.

Lượng thanh khoản nhà ở gắn liền với đất này có 521 căn từ các dự án đã bán trong quý III/2018, cải thiện đáng kể so với doanh số của quý II/2018. Giá thứ cấp biệt thự trong quý III ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 USD/m2 đất, bao gồm nhà. Chủ yếu các dự án tăng giá đến từ khu vực phía Tây tại một số quận như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

Dự kiến trong quý tới, thị trường sẽ có nhiều dự án quy mô lớn được mở bán, bao gồm cả mở bán lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn tại các khu vực như: Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh…

Nhi Hà