Sau một thời gian ngắn hạ nhiệt, gần đây thị trường đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh lại tiếp tục “khuấy động” thị trường.

Thị trường bất động sản vùng ven lại tạo sóng
Nằm ngay sát TP Hồ Chí Minh do đó, thị trường bất động sản Đồng Nai được đánh giá có khá nhiều tiềm năng.

Dẫn đầu thị trường vẫn thuộc khu Đông thành phố, đặc biệt phải kể đến thị trường bất động sản Biên Hòa (Đồng Nai). Sức hút của thị trường này đã vượt ra khỏi những dự đoán ban đầu của giới chuyên môn.

Giá đất leo thang

Ngay từ những ngày đầu của năm 2017, thị trường này đã trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư và người mua nhà. Từ sau tết Mậu Tuất đến nay, nhiều khu vực của TP Biên Hòa, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh với TP Hồ Chí Minh như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An… đã liên tiếp tạo nên những “cơn địa chấn mới” về thanh khoản lẫn mức giá tăng khá nhanh từ 10 đến 20%.

Theo khảo sát, tại một số khu vực đất có giấy tờ, quy hoạch rõ ràng ở những phường ngoài trung tâm như: Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài… đã có mức tăng từ 5 – 10%. Tại xã Hóa An – tiếp giáp với thị xã Dĩ An (Bình Dương), đất có sổ riêng thổ cư được một sàn giao dịch rao bán 100m2 với giá 1,2 tỷ.

Tương tự, tại nhiều tuyến đường nằm trong khu vực trung tâm của TP Biên Hòa như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc… giá nhà đất cũng không ngừng nhảy múa với mức tăng giá trung bình 10% so với tháng trước, mức giá dao động từ 60 – 80 triệu/m2.

Theo thông tin riêng mà chúng tôi có được, cuối năm 2017, một “đại gia” địa ốc tên tuổi của tỉnh Đồng đã có đề xuất với tỉnh Đồng Nai về việc bổ sung xây dựng cầu qua sông Đồng Nai kết nối tuyến đường Vàng đai 3 (phân đoạn 1B – quận 9, TP Hồ Chí Minh) vào QL 51 (Đồng Nai). Đề xuất này vừa qua đã được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho các ban, ngành liên quan nghiên cứu xem xét, báo cáo.

Thông tin này cho thấy, dù mới chỉ là đề xuất, song câu chuyện sẽ có một chiếc cầu bắt từ quận 9 qua Đồng Nai cũng đã trở thành tâm điểm của giới đầu tư địa ốc.

Dự án “hót”

Hiện nay, sức hút mạnh nhất tại Biên Hòa là dự án đất nền khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án ven sông Đồng Nai, liền kề với TP Hồ Chí Minh. Đầu năm 2017, dự án này được chào bán ra thị trường với mức giá trung bình chỉ từ 7,5 đến 8 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm hiện nay, mức giá gốc do chính chủ công bố chào bán đã lên 16,5 triệu đồng/m2.

Không chỉ tăng giá mà thanh khoản của dự án này cũng tăng khá mạnh. Theo ông Bùi Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Cty Donacoop – Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Long Hưng, trong hơn một năm qua, đã có gần 2.000 sản phẩm của dự án này đã chính thức được tiêu thụ.

“Nếu so sánh với mức giá trong một năm qua thì giá đất tại Dự án Long Hưng có vẻ tăng mạnh, nhưng nếu xét về địa thế, cơ sở hạ tầng, tiềm năng thì giá tại Dự án Long Hưng vẫn còn khá “mềm” so với các khu vực khác”, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Dự án Long Hưng nói và lý giải, đó là lý do vì sao trong hầu hết các đợt mở bán, dự án này vẫn thu hút rất nhiều người quan tâm.

Những nguyên nhân

Theo giới kinh doanh địa ốc, có khá nhiều nguyên nhân để lý giải vì sao thị trường bất động sản Biên Hòa trở nên có sức hút đặc biệt trong thời gian qua.

Như thông tin đã nói ở trên về việc sẽ có một cây cầu nối Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh tại khu vực quận 9. Thì Biên Hòa còn là khu vực trung tâm kinh tế, hành chính của cả tỉnh Đồng Nai, giáp ranh với khu Đông của TP Hồ Chí Minh như quận 9 và quận Thủ Đức.

Thời gian qua, giá đất tại khu vực quận 9 và Thủ Đức tăng nhanh chóng mặt, vượt khỏi khả năng của những người có nhu cầu về nhà ở. Còn với giới đầu tư, giá đất tại các quận thuộc khu Đông cao, bắt đầu xuất hiện các yếu tố rủi ro nên dòng vốn đầu tư đã “dạt” về các khu vực vùng ven, trong đó có Biên Hòa.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khác là câu chuyện sức bật của hạ tầng. Là khu vực đầu mối của cả vùng kinh tế trong điểm phía Nam, Biên Hòa nói riêng và Đồng Nai nói chung đã và đang trở thành khu vực kết nối của hàng loạt công trình trọng yếu.

Cuối năm 2017, UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận chi trên 21.000 tỷ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa. Chủ trương này sẽ giúp đà sôi động của bất động sản khu Đông TP Hồ Chí Minh tiếp tục lan rộng.

Một yếu tố nữa là bến xe miền Đông của TP Hồ Chí Minh chính thức được dời về quận 9, giáp với TP Biên Hòa. Hiện công trình này đang được khẩn trương xây dựng, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2018.

Theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, nối từ QL 51 với đường cao tốc TP Hồ Chí Minh, đầu tư xây dựng được cao tốc Biên Hòa với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu… Xét ở góc độ giãn dân, đây là những yếu tố quan trọng để lý giải vì sao thời gian Biên Hòa thu hút khá nhiều người làm việc ở TP Hồ Chí Minh nhưng về Biên Hòa sinh sống, an cư.

Tỉnh Đồng Nai cũng triển khai hàng loạt dự án trọng điểm như trục đường trung tâm Biên Hòa dài 1,3km nối quảng trường tỉnh cắt ngang đường Võ Thị Sáu đến bờ kè sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai dài 5,4km, đường liên phường Tân Phong – Trảng Dài – Tân Hiệp… Điều này cũng mở ra triển vọng về cơ sở hạ tầng phát triển liên hoàn.

Ngoài ra, TP Biên Hòa cũng sở hữu lợi thế dân số đông (khoảng 1,2 triệu người ngang bằng với những thành phố trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng”. Trục bất động sản này còn gần sát 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân.

Nhu cầu đáp ứng về nhà ở cho người dân tại chỗ đã rất lớn, chưa nói đến số người nhập cư gia tăng khi hình thành nên khu trung tâm hành chính – văn hóa – thương mại mới tại đây.

Thật ra không phải đến lúc này, thị trường bất động sản Biên Hòa mới chứng kiến sự sôi động, mà ngày từ đầu năm 2017, thị trường này đã từng thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Mạnh Cường