Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã có kinh nghiệm xương máu khi xảy ra 3 đợt “sốt” đất, lần gần nhất là năm 2007 – 2008 đã gây rất nhiều khó khăn cho các ngành liên quan, vì bất động sản được xác định là xương sống của nền kinh tế.

Thị trường đất nền bị làm giá, nguy cơ bong bóng
Theo đánh giá, hiện nay nhu cầu ở thực vẫn rất cao, trong khi thị trường đất nền không phải ai cũng có thể mua.

Hiện nay, giá đất quận 2, quận 9 tăng do hạ tầng khu vực này cơ bản hoàn thiện nên dân đổ về mua dẫn đến giá tăng, tuy nhiên có khu vực tăng 60 – 70% thì thật sự có vấn đề. Ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại buổi Hội thảo “Giá bất động sản – thực hay ảo”, do Báo Sài Gòn Times vừa tổ chức.

Theo ông Sơn, tại khu vực phía TP giá bất động sản lên giá cũng hợp lý vì thời gian qua khu vực này được TP phát triển hàng loạt dự án hạ tầng giao thông kế nối với các khu vực khác của TP, bên cạnh đó, theo thời gian, theo tiến độ và theo gia trị nên giá có tăng là hợp lý.

Đến nay, nền kinh tế trong nước vẫn ổn định, kinh tế tại TP Hồ Chí Minh vẫn phát triển đều, nguồn cung bất động sản tại TP khoảng 11.700 căn hộ và nền đất, giảm 22% so với cùng kỳ 2017. Chính vì thế việc bất động sản tăng giá là hợp lý, nhưng với những khu vực quận 2, quận 9 giá được đẩy lên quá cao thường là do lực lượng môi giới không cung cấp thông tin chính xác, đẩy giá lên gây bất ổn.

Đầu tư vào đất nền có nhu cầu của các nhà đầu tư và cả những nhà đầu cơ, trong đó nhà đầu cơ thì có mong muốn giá cả tăng nhanh để chuyển nhượng.

“Hiện tượng người dân đổ về khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức mua đất nền là có thật và nó có nhiều nguyên nhân trong đó do nguồn cung bất động sản giảm, các hệ thống giao thông trọng điểm như sân bay, cầu cảng dần hoàn thiện, đặc biệt, hệ thống cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây đã vào hoạt động, tuyến metro số 1 và tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành dần hoàn thiện, bên cạnh đó chủ trương TP hình thành khu đô thị sáng tạo tại quận 9, Thủ Đức”, theo ông Sơn, đây chính là những điểm mấu chốt làm cho giá thị trường bất động sản được đẩy lên. Tuy nhiên, việc giá được đẩy lên tới 50 – 70% thì thực sự có vấn đề và cần xem lại, vì nó không đúng với giá trị thật của sản phẩm và đây có hiện tượng làm giá do môi giới, nên người dân cần chú ý.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills, cho biết ông đã đi khảo sát và thấy nhiều nơi giá đất đã tăng gấp đôi. Với mức thu nhập bình quân đầu người thấp, giá nhà đất quá cao, tăng trưởng bất động sản lên tới 70% thực sự không hợp lý.

Trong đó, việc giá đất được đẩy lên là do có sự tiếp tay của lực lượng môi giới, thực tế hiện nay thị trường bất động sản có nhiều sản phẩm như đất nền và căn hộ. Tuy nhiên theo đánh giá, sản phẩm đất nền không phải ai cũng có tiền để mua, vì còn phải xây nhà, mà tại các dự án thì phải xây theo đúng thiết kế.

“Với lãi xuất ngân hàng cao, thu nhập của người dân thấp, nếu lấy mức bình quân đầu người tại TP Hồ Chí Minh khoảng 2.000 – 2.500 USD, để mua căn hộ 1,5 tỷ đồng thì người dân phải trả nợ lên đến 20 năm”, ông Khương chia sẻ thêm.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho biết hiện nay thị trường bất động sản cũng có nhu cầu đầu tư và nhu cầu ở thực, trong đó nhà ở dành cho số đông vẫn có nhu cầu rất cao. Cho đến thời điểm này có nhiều doanh nghiệp phát triển các loại hình nhà ở này như Nam Long hay Him Lam Land, điều đó đã tạo cho thị trường nhiều sản phẩm đa dạng cũng như người dân dễ dàng tiếp nhận được với sản phẩm bất động sản giá rẻ để an cư.

Tuy nhiên, cũng thời gian này giá bất động sản loại hình đất nền đã tăng khá cao, điều đó tác động đến tâm lý người dân và cũng ảnh hưởng đến lượng cung của thị trường.

Nhân sự kiện Hội thảo, Câu lạc bộ địa ốc Saigon Times cũng được ra mắt, Ban chủ nhiệm bao gồm 10 thành viên là lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực địa ốc gồm: ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group là Chủ nhiệm; ông Đoàn Vũ Phong – Biên tập viên Saigon Times là Phó Chủ nhiệm thường trực; ông Nguyễn Nam Hiền – Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp là Phó Chủ nhiệm.

Thị trường đất nền bị làm giá, nguy cơ bong bóng
Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Saigon Times ra mắt.

Mục tiêu của Câu lạc bộ nhằm tạo cầu nối để các doanh nghiệp địa ốc và các ngành nghề liên quan hợp tác trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hóp phần thúc đẩy thị trường phát triển năng động, lành mạnh, đúng pháp luật. Đây cũng là diễn đàn để các doanh nghiệp địa ốc góp ý kiến xây dựng, phát triển thị trường địa ốc và những vấn đề liên quan đến ngành nghề, môi trường kinh doanh. Góp phần quảng bá thương hiệu, kết nối các doanh nghiệp thành viên hướng đến cộng đồng.

Mạnh Cường