(Xây dựng) – Thị trường khách sạn – lưu trú vốn đã “ngủ đông” vì đợt giãn cách xã hội lần trước, nay lại được phen “lao đao” vì làn sóng Covid-19 thứ hai quay trở lại khiến cho hàng loạt tour, tuyến bị hủy, kinh doanh lưu trú lại một lần nữa rơi vào khủng hoảng.

thi truong khach san luu tru ngu dong den bao gio
Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) đìu hiu do ảnh hưởng của Covid-19.

Năm nay, ngành BĐS du lịch đặt cả sự kỳ vọng vào khách nội địa. Thông thường, hè là dịp các gia đình đi du lịch, nghỉ dưỡng. Thế nhưng, khi các gia đình bắt đầu rục rịch đi nghỉ thì dịch Covid-19 quay lại, đặc biệt là ở các địa phương có ngành du lịch phát triển như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội… Không chỉ du khách hủy tour, người dân cũng không còn ý định đi du lịch nữa.

Chị Nguyễn Thị Thúy, trú tại phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mặc dù đã đặt một tour cho cả gia đình đi du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) vào giữa tháng 8, nhưng dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại tại Đà Nẵng nên chị phải hủy chuyến để đảm bảo sự an toàn cho cả gia đình. Kế hoạch đi du lịch năm nay của cả gia đình chị coi như bị hủy.

Việc khách du lịch hủy chuyến khiến cho thị trường lưu trú vốn đã khó càng thêm khó. Đại diện một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, thời điểm tháng 3 và tháng 4 khách sạn này phải đóng cửa hoàn toàn theo lệnh giãn cách xã hội, từ tháng 5 đến giữa tháng 7 lượng khách phục hồi được khoảng 30%, nhưng Covid-19 bùng phát trở lại thì gần như không có khách. Giờ sang tháng 9, học sinh đã đi học nên các gia đình càng khó đi du lịch. Do đó, mặc dù giá thuê mặt bằng kinh doanh khách sạn đã được giảm xuống bằng 1/5 so với trước đây, nhưng vẫn phải bù lỗ vì không có doanh thu.

Giám đốc Công ty Du lịch Minh Phúc (Ninh Bình) Trần Minh Phúc thì cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động du lịch, lữ hành chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là nguồn khách ngoại, nhưng niềm hy vọng vào khách nội địa cũng không mấy khả quan. “Những DN du lịch, lữ hành trông chờ vào khách nội địa sau khi giai đoạn 1 của đại dịch được kiểm soát, nhưng sự bùng phát trở lại của Covid-19 vào cuối tháng 7 vừa qua khiến cho mọi thứ xoay chuyển hoàn toàn, 90% tour, tuyến của các đơn vị liên kết với chúng tôi đến Ninh Bình bị hủy” – ông Trần Minh Phúc cho hay.

Thống kê từ Sở Du lịch TP.HCM cho thấy, mặc dù bước vào mùa du lịch, nhưng hàng chục nghìn tour, tuyến du lịch của các DN lữ hành trên địa bàn thành phố này đã bị hủy. Cụ thể, Vietravel gần 21 nghìn tour bị hủy trong cuối tháng 7; Saigontourist hơn 10 nghìn tour bị hủy; những DN như BenThanh, Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, Đất Việt, TST cũng bị hủy từ 5 nghìn tour trở lên…

Trước thực trạng đó, các chuyên gia BĐS và nghiên cứu thị trường đều cho rằng, ngành kinh doanh lưu trú, du lịch có hồi phục được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình hình kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần phải có sự chung tay của Nhà nước và DN. Nhà nước cần đầu tư nguồn lực để xây dựng các sản phẩm và quảng bá du lịch để DN có điều kiện tham gia trong giai đoạn mới; đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu khảo sát sự thay đổi nhu cầu của du khách. Các DN cũng cần phải chủ động, xây dựng chiến lược dài hạn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ngoài việc kiện toàn bộ máy để giảm thiểu chi phí, thì cũng nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và có biện pháp trấn an tâm lý khách hàng, để hoạt động du lịch có thể trở lại sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính thì nhận định, các DN cần phải có chiến lược kinh doanh dài hạn, nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh thông qua việc tái cấu trúc giảm thiểu chi phí, tranh thủ thời gian đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tranh thủ vận dụng những tiến bộ của công nghệ 4.0. Nếu trong quý III/2020, dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, thị trường sẽ bắt đầu hồi phục trong quý IV. Ngược lại, nếu đến cuối năm chưa kiểm soát được dịch bệnh thì phân khúc BĐS du lịch sẽ còn “ngủ đông” đến hết năm 2021.

Còn TS Lê Xuân Nghĩa – chuyên gia tài chính cũng cho rằng, một số phân khúc cơ bản như BĐS công nghiệp, nhà ở giá rẻ, đất nền, chung cư cao cấp, shophouse có thể phục hồi ngay sau khi kinh tế tăng trưởng trở lại. Các phân khúc khác như văn phòng, BĐS nghỉ dưỡng có thể phục hồi chậm hơn.